Thứ Hai , 04:44, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

'Dự án NƠXH tốt nhất': Dân bị cắt nước vì treo băng rôn phản đối

Được vinh danh là “Dự án nhà ở xã hội tốt nhất” nhưng Ban quản lý KĐT Thanh Hà - Cienco 5 lại tiến hành “trả đũa” người dân vì treo băng rôn phản đối nước bẩn.

Dự án KĐT Thanh Hà - Cienco 5 do Công ty Cienco 5 land, thuộc Tập đoàn Mường Thanh, làm chủ đầu tư, có địa chỉ tại xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Được biết, dự án này đã có một số tòa nhà hoàn thiện, bàn giao cho cư dân về sinh sống từ năm 2017. Trong đó, khu HH01 được xây dựng 3 tòa nhà A, B, C với hàng trăm hộ dân.

Tuy nhiên, phản ánh đến toà soạn, các hộ dân sống tại chung cư HH01A, KĐT Thanh Hà - Cienco 5 cho biết, từ khi nhận nhà đến nay họ phải sử dụng nước ngả màu vàng, đục, không đảm bảo vệ sinh. Hàng trăm hộ dân hàng tháng vẫn phải bỏ tiền mua nước sạch sinh hoạt, nhưng thực chất nước không sạch, nhiều người sau thời gian ngắn dùng nước bị mẩn ngứa.

Mặc dù đã nhiều lần phản ánh đến Ban quản lý với mong muốn có biện pháp can thiệp, tuy nhiên, tất cả những lời kêu cứu của người dân đều bị “bỏ ngoài tai”. Cư dân ngày ngày vẫn phải sống chung với nguồn nước không đảm bảo.

Các hộ dân sống tại chung cư HH01A, KĐT Thanh Hà - Cienco 5 phải sử dụng nước ngả màu vàng, đục.

Theo phản ánh, nước sinh hoạt ở đây luôn trong tình trạng vẩn đục, rửa chân tay có hiện tượng mẩn, ngứa, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

Anh Đ.A, một cư dân sống tại chung cư HH01A cho biết, nhúng tay vào chậu nước ngả màu vàng nhạt, nước có mùi tanh, hôi nhưng các gia đình vẫn phải dùng. Nhiều hộ gia đình mua máy lọc nước nhưng chỉ thời gian ngắn, phải thay lõi ngay vì nước bẩn.

“Con giun xéo lắm cũng quằn”, không thể chịu đựng mãi tình trạng nước sinh hoạt bẩn nên cư dân đã tổ chức căng băng rôn ở ban công nhiều căn hộ với mục đích tạo áp lực để Ban quản lý KĐT Thanh Hà sớm có biện pháp can thiệp, cải thiện tình hình.

Sau khi treo băng rôn, nhiều hộ bất ngờ bị cắt nước mà không được thông báo.

Tuy nhiên, sau khi treo băng rôn, nhiều hộ bất ngờ bị cắt nước mà không được thông báo. Khi hỏi lại vì sao cắt nước, nhiều gia đình được người của Ban quản lý KĐT Thanh Hà nói thẳng là do căng băng rôn phản đối.

Vụ việc được đẩy lên cao hơn khi tối ngày 18/4, nhiều hộ gia đình đi làm về 'ngã ngửa' vì căn hội bị cắt nước. Chỉ khi hỏi ra mới biết, bị cắt nước vì treo băng rôn ở ban công căn hộ. Quá bức xúc, cả trăm người tập trung kéo đến Ban quản lý Khu đô thị để phản ứng, yêu cầu cấp nước sinh hoạt trở lại.

Một cư dân ở tòa A, khu HH01 cho biết, quá trình đấu tranh với Ban quản lý của chủ đầu tư Cienco 5 - Mường Thanh cũng không dễ dàng, có to tiếng giữa hai bên qua lại, thậm chí có cư dân gay gắt bị dọa giết khi phản ứng ở Ban quản lý.

Băng rôn treo kín tại toà nhà của "dự án nhà ở xã hội tốt nhất" KĐT Thanh Hà - Cienco 5.

Đại diện Công an xã Cự Khê xác nhận, có tham dự buổi đối thoại giữa cư dân và đại diện chủ đầu tư Cienco 5 land - Mường Thanh vào tối 18/4. Vị này ghi nhận, có vụ việc cư dân bị dọa giết khi đấu tranh với chủ đầu tư về nội dung nước sinh hoạt không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, sẽ cho xác minh làm rõ để xử lý theo quy định.

Trong khi đó, ông Trần Đức Thắng, đại diện truyền thông của chủ đầu tư Cienco 5 land - Mường Thanh, cũng đã thừa nhận có cắt nước của một số căn hộ treo băng rôn phản đối việc cấp nước bẩn. Ông Thắng lý giải, việc cắt nước là “hành động bột phát” của Ban quản lý, sau đó, khi cư dân phản ứng đã cấp trở lại.

Tuy nhiên, đến chiều ngày 19/4, vẫn còn hàng chục hộ dân tiếp tục treo băng rôn phản đối nước sinh hoạt không đảm bảo.

Trước thực trạng trên, dư luận một lần nữa lại đặt ra câu hỏi về cái mác “dự án nhà ở xã hội tốt nhất” mà dự án Thanh Hà - Cienco 5 vừa “ẵm” về từ Giải thưởng quốc gia Bất động sản năm 2018. Liệu dự án này có thực sự xứng đáng với giải thưởng này?

Được biết, dù nhận được giải thưởng “Dự án nhà ở xã hội tốt nhất” nhưng Tòa nhà hỗn hợp dịch vụ thương mại và chung cư Thanh Hà 5 do Công ty CP Phát triển địa ốc Cienco 5 làm chủ đầu tư là một dự án tai tiếng ngay từ khi triển khai.

Tháng 6/2016, Cơ quan An ninh Điều tra Bộ Công an đã có văn bản yêu cầu dừng hoạt động huy động vốn liên quan đến việc kinh doanh bất động sản thuộc Dự án khu đô thị Thanh Hà – Cienco 5 do có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Dự án này cũng từng bị cơ quan chức năng kiểm tra về việc mở bán “chui” khi chưa đủ giấy tờ thủ tục. Theo đó, cuối tháng 4/2017, Sở Xây dựng Hà Nội đã ra thông báo số 158 do Chánh thanh tra Nguyễn Việt Dũng ký nêu rõ: Đoàn kiểm tra do Thanh tra Sở Xây dựng chủ trì tiến hành kiểm tra công trình xây dựng tại dự án khu đô thị Thanh Hà. Tuy nhiên, trao đổi với báo chí ngày 7/5/2017, về kiểm tra dự án trên, ông Nguyễn Việt Dũng - Chánh Thanh Tra Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, khi vào kiểm tra thì chủ đầu tư không hợp tác, đội trật tự xây dựng huyện Thanh Oai vào làm việc nhưng chủ đầu tư không có mặt.

Chưa dừng lại, dự án này từng bị đình chỉ vì vi phạm an toàn lao động dẫn đến sự cố sập giàn giáo. Cụ thể, vào hồi vào 17h ngày 4/5/2017, giàn giáo tại khu chung cư 16 tầng thuộc dự án Thanh Hà (xã Cự Khê, Thanh Oai, Hà Nội) đổ sập, một số công nhân bị mắc kẹt. Hậu quả, khiến 3 công nhân bị thương.

Ngày 5/5/2017, Sở Xây dựng đã yêu cầu tạm dừng thi công chung cư thuộc Khu đô thị Thanh Hà để làm rõ nguyên nhân vụ sập giàn giáo. Sở Xây dựng Hà Nội cũng kiến nghị UBND huyện Thanh Oai giao cho Công an huyện, phối hợp với các phòng chức năng, để tổ chức giám định, xác định nguyên nhân sự cố, trách nhiệm của chủ đầu tư và các bên liên quan để tổ chức giám định xác định nguyên nhân.

Đình Khang

Tin Liên quan

Tags : nhà ở xã hội NƠXH nước bẩn

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất