Thứ Hai , 02:00, Ngày 16/12/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Nhà hát Thái Nguyên: Chậm trễ bồi thường GPMB cho dân?

Tọa soạn nhận được đơn thư bà Nguyễn Thị Tiệp phản ánh việc chủ đầu tư dự án Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã chậm trễ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho gia đình bà.

Nhận được đơn phản ánh của bà Nguyễn Thị Tiệp, ở tổ 11 phường Đồng Quang, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên, về việc chủ đầu tư dự án Nhà hát ca múa nhạc dân gian Việt Bắc đã chậm trễ chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho gia đình bà.

Trong khi gia đình bà đã gương mẫu chấp hành chính sách, đi đầu trong việc bàn giao mặt bằng cho dự án. Năm 2008, Nhà hát Việt Bắc (thuộc Bộ VH-TT&DL) là chủ đầu tư dự án, đã thực hiện quy hoạch mở rộng Dự án đầu tư xây dựng Nhà hát Việt Bắc ra phía mặt đường Hoàng Văn Thụ.

Có 18 hộ dân cùng nằm trên mặt đường Hoàng Văn Thụ đều thuộc diện bị thu hồi tại thời điểm này, trong đó có gia đình bà Tiệp với 239 m2 đất trên thửa đất 162, tờ bản đồ số 11. Thửa đất này đã được UBND phường Hoàng Văn Thụ, TP Thái Nguyên, xác nhận là đủ cơ sở để bồi thường hạn mức đất ở theo quy định do đã sử dụng có nguồn gốc từ năm 1968, theo công văn số 37/CV-UBND của UBND phường Hoàng Văn Thụ ngày 22-2-2008.

Bà Nguyễn Thị Tiệp vẫn kiên trì đòi lại số tiền bồi thường thiếu do sai sót của các cơ quan chức năng.

Thời điểm đó, chỉ có duy nhất gia đình bà Tiệp gương mẫu bàn giao mặt bằng nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB. Các hộ dân còn lại chây ì, không chịu bàn giao khiến công tác GPMB của dự án gặp nhiều khó khăn. Sau nhiều lần đối thoại, năm 2012, các hộ dân mới đồng ý với đơn giá bồi thường để bàn giao mặt bằng.

Đáng nói, đơn giá bồi thường, hỗ trợ GPMB mà các hộ dân “chây ì” này được nhận lại cao hơn gấp nhiều lần so với gia đình bà Tiệp trong khi các mảnh đất đều có vị trí như nhau. Cụ thể hơn là đơn giá đền bù đất của gia đình bà Tiệp chỉ 5,28 triệu đồng/m2, còn đơn giá đất của các hộ dân kia là 39,6 triệu đồng/m2. Mức chênh lệch quá lớn này khiến gia đình bà Tiệp và nhiều người dân tỏ ra bức xúc, nhất là khi gia đình bà lại gương mẫu trong việc chấp hành công tác bàn giao GPMB.

Nguyên nhân của chênh lệch này được xác định là do Hội đồng xác định giá đất (năm 2008) đã xác định sai vị trí thửa đất dẫn đến áp dụng sai đơn giá bồi thường cho gia đình bà Tiệp. Mức giá đất thời điểm đó được xác định dựa trên Quyết định 3033/2007/QĐ-UBND ngày 27-12-2007.

Theo đó, thửa đất 162 có vị trí 2 mặt đường phải được tính hệ số 1,1 (giá được xác định là 18,15 triệu đồng/m2). Nhưng do xác định sai vị trí gia đình bà Tiệp chỉ được áp giá bồi thường có 5,28 triệu đồng/m2. Các hộ dân còn lại do chây ì mãi không chịu bàn giao mặt bằng nên được “hưởng lợi” khi mức giá đất thời điểm bồi thường là 39,6 triệu đồng/m2.

Đây là mức giá được UBND tỉnh Thái Nguyên quy định tại Quyết định 2579/QĐ-UBND ngày 04-12-2012, điều chỉnh tăng giá so với giá năm 2008. Sự mất công bằng trong giá đền bù tại dự án đã tạo tâm lý hoang mang cho nhiều người dân bởi người gương mẫu chấp hành tốt không những không được thưởng mà còn đang phải chịu thiệt thòi hơn những người “chây ì” rất nhiều.

Cần giải quyết dứt điểm kiến nghị của người dân!

Từ cuối năm 2012 đến nay, bà Tiệp đã gửi nhiều đơn thư kiến nghị về bồi thường và GPMB đến các cơ quan chức năng của tỉnh Thái Nguyên và Bộ VH-TT&DL nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng, quyền lợi của bà vẫn chưa được đảm bảo. Ngày 12-8-2015, UBND TP Thái Nguyên đã có buổi làm việc với đại diện Bộ VH-TT&DL, nhà hát Việt Bắc và các Sở ban ngành tỉnh Thái Nguyên.

Hội nghị đã thống nhất báo cáo Bộ VH-TT&DL, UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét bổ sung kinh phí để phê duyệt bổ sung chi trả cho gia đình bà Tiệp. Số tiền bổ sung 4.552.927.106 đồng đã được các cơ quan liên quan thống nhất và đề xuất, đã được ghi nhận tại biên bản thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB ngày 23-12-2015.

Đến ngày 30-12-2015, Trung tâm phát triển Quỹ đất TP Thái Nguyên đã có báo cáo số 81/TM-TTPTQĐ về việc thuyết minh hồ sơ giải quyết đơn hộ bà Nguyễn Thị Tiệp. Theo đó Trung tâm phát triển quỹ đất xác nhận: “Hội đồng xác định giá đất xác định thửa đất chưa đúng dẫn đến việc bồi thường cho hộ dân chưa đầy đủ. Đồng thời đề xuất UBND tỉnh Thái Nguyên có ý kiến với Bộ VH-TT&DL bố trí kinh phí cho phần chi phí đền bù GPMB tăng thêm của hộ bà Tiệp. Vậy nhưng đến thời điểm này, các cơ quan vẫn chưa thống nhất được ai sẽ chịu trách nhiệm kinh phí chi trả cho số tiền bổ sung này.

Trao đổi với PV, luật sư Mạnh Thắng, Đoàn luật sư TP Hà Nội, nhận định: Chủ đầu tư dự án phải là người có trách nhiệm đảm bảo kinh phí chi trả tiền đền bù còn thiếu cho hộ gia đình bà Tiệp. Căn cứ Khoản 2 Điều 32 Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định về kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì kinh phí thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được tính vào kinh phí thực hiện dự án đầu tư.

Bộ, ngành có trách nhiệm bảo đảm kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội; chấp thuận, quyết định đầu tư của Thủ tướng Chính phủ nhưng do Bộ, ngành thực hiện và các dự án do Bộ, ngành làm chủ đầu tư. Trong dự án này, chủ đầu tư là Nhà hát Việt Bắc nhưng Bộ VH-TT&DL là người quyết định đầu tư. Cho nên, Bộ VH-TT&DL phải có trách nhiệm đảm bảo kinh phí bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho hộ gia đình bà Tiệp.

Vì sao một vụ việc đơn giản lại kéo dài 4 năm vẫn chưa thể giải quyết xong, gây bức xúc trong dư luận? Các cơ quan chức năng đã làm gì trong suốt thời gian qua khiến người gương mẫu chấp hành bàn giao GPMB lại chạy theo “xin lại” số tiền bồi thường mình chưa được hưởng so sai sót từ các đơn vị thực hiện.

Qua nội dung phản ánh tòa soạn kính chuyển nội dung đến các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ, tránh gây hoang mang trong dư luận và tình trạng đơn thư kéo dài.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hải Đăng / KD&PL

Tin Liên quan

Tags : dự án bồi thường thái nguyên giải phóng mặt bằng nhà hát dân gian

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất