Thứ Bảy , 09:30, Ngày 19/10/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Hateco Plaza: UBND TP. Hà Nội kết luận nội dung tố cáo sai

Theo Kết luận, công dân tố cáo Ban Quản trị, Ban Kiểm soát HTX Láng Trung bán khoảng 3.000m2 đất dưới hình thức liên doanh với Công ty Hateco là không có căn cứ. Nội dung tố cáo là sai.

Theo đúng Luật Báo chí, chúng tôi đã từng trích đăng lá đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Sâm. Lá đơn này không để ngày, đề tháng có viết: “Vụ án nêu trên đang được Tòa án nhân dân quận Đống Đa giải quyết. Mọi tài liệu, chứng cứ liên quan đến vụ án đã được Tòa án nhân dân quận Đống Đa tiếp nhận nghiên cứu.

Do đó, các tài liệu mà nguyên đơn và bị đơn cung cấp cho Tòa án phải được Tòa án thẩm định, xác minh, đối chiếu các quy định pháp luật tại thời điểm ký kết hợp đồng cũng như pháp luật hiện hành mới có kết luận việc ký kết hợp đồng là có hợp pháp hay không hay là có dấu hiệu khuất tất, không minh bạch trong việc quản lý, sử dụng lô đất diện tích khoảng 3.000 m2 đất tại phường Láng Thượng như các xã viên phản ánh?”.

Dự án Hateco Plaza.

Về vấn đề này, chúng tôi xin nói ngay rằng: Tòa án là cơ quan xét xử độc lập. Tất cả các tài liệu chứng cứ của nguyên đơn và bị đơn chắc chắn sẽ được tòa nghiên cứu, xem xét một cách cầu thị, khách quan để đưa ra các phán quyết đúng đắn.

Sau khi tòa có bản án, báo sẽ đăng tải công khai. Còn tại bài viết này, chúng tôi chỉ đề cập đến những tài liệu, chứng cứ mang tính pháp lý mà phóng viên đã thu thập được. Các tài liệu ấy mà chúng tôi có trong tay gồm: Biên bản Đại hội Thành viên bất thường của Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Láng Trunng diễn ra vào ngày 1/4/2016 tại Hội trường HTX để bàn về việc hợp tác kinh doanh với Công ty CPĐT Hạ tầng và Kiến trúc Hà Nội (Hateco). Tham dự cuộc họp này có 144 thành viên (đạt 100%).

Kết thúc cuộc họp, tại biên bản cuộc họp ghi: “Thống nhất giao và ủy quyền cho bà Nguyễn Thị Lập – Giám đốc là người đại diện theo pháp luật của Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Láng Trung ký và thực hiện toàn bộ các thủ tục, hợp đồng liên quan đến việc góp vốn, chuyển nhượng vốn góp của Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Láng Trung trong liên doanh cho Công ty Hateco để xác định Công ty Hateco là chủ thể duy nhất đầu tư và kinh doanh dự án”.

Ngoài văn bản trên, các tài liệu, hồ sơ vụ việc mà chúng tôi có trong tay là nhiều văn bản mang tính pháp lý khác như “Thông báo kết quả giải quyết tố cáo số 391/ TB – UBND ngày 29/8/2016 của Ủy ban nhân dân quận Đống Đa”. Văn bản này do ông Nguyễn Hoàng Giáp, Phó Chủ tịch UBND quận ký. Tiếp đó là văn bản số 11TTR ngày 23/2/2017 của Thanh tra quận Đống Đa về việc “đôn đốc hướng dẫn thực hiện kết luận nội dung tố cáo 12/KL – UBND ngày 26/1/2017 của UBND TP Hà Nội”.

Tiếp đó nữa là bản báo cáo kết quả xác minh đơn tố cáo của Thanh tra TP Hà Nội ngày 27/12/2016 và công văn số 3844/UBND – ĐT ngày 7/8/2017 về việc trả lời đơn của công dân do đích thân Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký. Đi theo đó, trong bộ hồ sơ mà phóng viên thu thập được còn có một số tài liệu liên quan trực tiếp đến việc ký kết hợp đồng liên doanh giữa Hợp tác xã và Công ty Hateco.

Điều đó cho thấy để thực hiện các bài viết này, phóng viên đã rất cầu thị trong việc thu thập tài liệu và hoàn toàn dựa vào các tài liệu mà mình đã thu thập được viết bài, chứ không phải như ông Sâm nêu trong đơn khiếu nại: “Nội dung bài báo nêu trên hoàn toàn đăng thông tin sai sự thật với những khẳng định không có căn cứ…”

Trở lại bản kết luận số 12/KL – UBND ngày 26/1//2017 của UBND thành phố Hà Nội về nội dung tố cáo đối với Ban Quản trị và Ban Kiểm soát Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Láng Trung, quận Đống Đa: Kết quả xác minh nội dung thứ 2 của đơn tố cáo cho hay: “Công dân tố cáo Ban Quản trị, Ban Kiểm soát Hợp tác xã Thương mại Dịch vụ Láng Trung bán diện tích 1.100m2 đất tại địa chỉ số 76 Nguyễn Chí Thanh cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội”.

Kết quả xác minh cho thấy: “Về nguồn gốc đất: Khu đất tại 76 Nguyễn Chí Thanh hiện đang là bãi đỗ xe có nguồn gốc của xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp đóng góp từ năm 1960, hợp tác xã quản lý diện tích này, các xã viên hợp tác sử dụng đểt trồng rau hoa màu. Năm 1989, theo bản đồ địa chính đo vẽ năm 1994 và sổ mục kê kèm theo hiện đang lưu tại UBND phường Láng Thượng thể hiện: Thửa đất số 54 diện tích 1.340,5m2 thuộc tờ bản đồ số 6E-II-09 là đất ruộng màu thuộc loại “đối tượng do các tổ chức kinh tế quản lý”; ranh giới thửa đất: phía Bắc giáp nghĩa địa, phía Đông giáp Công ty Cầu Thăng Long, phía Tây giáp khu dân cư, phía Nam giáp ruộng.

Theo UBND phường Láng Thượng, diện tích đất tại số 76 Nguyễn Chí Thanh hiện nay là bãi đỗ xe có nguồn gốc là đất nông nghiệp do xã viên Hợp tác xã Nông nghiệp Láng Trung đóng góp từ năm 1960, thuộc một phần thửa đất số 54, tờ bản đồ số 6E-II-09 nêu trên.

Về quá trình sử dụng đất: Trước năm 1989, hợp tác xã sử dụng diện tích đất này để canh tác, trồng rau. Đến năm 1989, UBND thành phố thu hồi 1.100m2 thuộc một phần thửa đất số 54, tờ bản đồ số 6E-II-09 để làm nhà ở cho cán bộ công nhân viên quận Đống Đa.

UBND quận Đống Đa có phương án đền bù đất xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên tại Láng Trung, phường Láng Thượng quận Đống Đa: Thuế nông nghiệp 4 năm (1080m2): 1.512.000đ và hoa màu phá non: 3.672.000đ; tổng số 5.184.000đ. Số tiền này được chuyển vào tài khoản Hợp tác xã Nông nghiệp Láng Trung, hợp tác xã đã nhận tiền bồi thường, chia cho các xã viên và bàn giao đất cho UBND quận (hiện UBND quận không còn lưu giữ hồ sơ liên quan đến việc thu hồi đất, nhận tiền bồi thường và chi trả tiền bồi thường khi Nhà nước thu hồi diện tích đất này năm 1989).

Do khu đất này không có đường vào nên UBND quận Đống Đa không lập dự án xây dựng nhà ở cho cán bộ công nhân viên mà có Tờ trình xin hoán đổi diện tích này cho Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội, lấy diện tích ở 185 Đặng Tiến Đông để xây dựng trụ sở cho Chi cục Thuế quận Đống Đa.

Ngày 03/12/2008, UBND thành phố có văn bản số 3661/UBND-TNMT về việc “chấp thuận về nguyên tắc UBND quận Đống Đa chuyển đổi 1100m2 đất tại 76 Nguyễn Chí Thanh cho Công ty Cp Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội để nhận 1.209,5m2 đất tại 185 Đặng Tiến Đông từ Công ty CP Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội, giao Chi cục Thuế quận Đống Đa lập dự án xây dựng trụ sở làm việc”.

Ngày 16/11/2009, UBND thành phố có văn bản số 11026/UBND – TNMT, trong đó có nội dung: “Chấp thuận về nguyên tắc cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội được sử dụng khoảng 1.100m2 đất tại 76 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Hạ, quận Đống Đa (là đất công do UBND quận Đống Đa quản lý, hiện UBND phường Láng Hạ đang sử dụng tạm thời làm bãi đỗ xe… để làm Dự án xây dựng cụm công trình hỗn hợp theo quy hoạch… Trong thời gian Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội hoàn thiện các thủ tục về đầu tư và xây dựng để được giao đất thực hiện Dự án, UBND quận Đống Đa tiếp tục quản lý, sử dụng chặt chẽ diện tích đất nói trên”.

Sau khi thành phố có văn bản 11026/UBND – TNMT ngày 16/11/2009 chấp thuận về chủ trương cho phép Công ty được sử dụng khoảng 1.100m2 đất tại 76 Nguyễn Chí Thanh, Công ty đã tiến hành quản lý khu đất, xây dựng tường rào bao quanh để chống lấn chiếm. Sau đó, Công ty có giao cho ông Phạm Ngọc Chiến – hiện là Thành viên HĐQT Công ty quản lý khu đất để bảo vệ chống lấn chiếm (không có văn bản giao).

Về tiến độ thực hiện Dự án cụm công trình hỗn hợp tại 76 Nguyễn Chí Thanh: Hiện nay, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển nhà số 6 Hà Nội đang tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư Dự án xây dựng Công trình hỗ hợp như: Lập hồ sơ thiết kế, điều tra xã hội học để lập phương án bồi thường giải phóng mặt bằng; Công ty chưa hoàn thành các thủ tục về đầu tư và xây dựng Dự án để được giao đất tại 76 Nguyễn Chí Thanh.

Hiện trạng khu đất tại 76 Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa do bà Nguyễn Thùy Linh đang sử dụng. Thời điểm tháng 10/2016, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã tiến hành xử lý vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thùy Linh về hành vi tổ chức hoạt động khai thác bãi đỗ xe tại 76 Nguyễn Chí Thanh khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Kết luận

Nội dung 1

Luật Hợp tác xã năm 2003 tại Khoản 1 Điều 21 quy định: “Đại hội xã viên có quyền quyết định cao nhất của Hợp tác xã”; các Điều lệ Hợp tác xã quy định Chủ nhiệm Hợp tác xã có quyền và nhiệm vụ: “đại diện Hợp tác xã trước pháp luật… ký kết các hợp đồng liến quan đến hoạt động của Hợp tác xã”.

Luật Hợp tác xã năm 2012 tại Khoản 1 Điều 30 quy định: “Đại hội thành viên có quyền quyết định cao nhất của Hợp tác xã”; Điều lệ Hợp tác xã trước pháp luật… ký kết các Hợp đồng liên quan đến hoạt động của Hợp tác xã…”.

Căn cứ các quy định trên, việc hợp tác liên doanh thực hiện Dự án tại Lô đất số 4A và ký kết các Hợp đồng, Phụ lục hợp đồng liên quan đến bồi thường giải phóng mặt bằng đều do tập thể Đại hội xã viên Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Láng Trung quyết định; Chủ nhiệm Hợp tác xã (thời điểm năm 2016 là Giám đốc) đại diện cho Hợp tác xã ký kết các Hợp đồng, Phụ lục Hợp đồng, nhận tiền từ Công ty Hateco để phục vụ cho hoạt động của Hợp tác xã, đã được Đại hội xã viên Hợp tác xã thống nhất thông qua là phù hợp với Luật Hợp tác xã và Điều lệ Hợp tác xã.

Luật Hợp tác xã năm 2003 tại Điểm đ Khoản 1 Điều 3 quy định: “Tôn trọng quyền tự chủ, tự quyết, tự chịu trách nhiệm của Hợp tác xã trong sản xuất kinh doanh”; Luật Hợp tác xã năm 2012 tại Khoản 4 Điều 7 quy định: “Hợp tác xã… tự chủ, tự chịu trách nhiệm về hoạt động của mình trước pháp luật”, do đó các quyết định về hoạt động kinh doanh của Hợp tác xã phải thực hiện theo quy định của pháp luật và Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Láng Trung tự chủ, tự chịu trách nhiệm về các quyết định này.

Như vậy, công dân tố cáo Ban Quản trị, Ban Kiểm soát Hợp tác xã Thương mại và Dịch vụ Láng Trung bán khoảng 3.000m2 đất tại phường Láng Thượng trá hình dưới hình thức liên doanh liên kết với Công ty Hateco là không có căn cứ. Nội dung tố cáo là sai”.

(Còn nữa)

BBT

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : tố cáo liên doanh Hateco Plaza

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất