Thứ Sáu , 01:48, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Green City: Lập lờ 'đánh lận con đen' lừa khách hàng?

Dự án Green City 1,2 tại Củ Chi, TP.HCM được xem là các dự án “ma” bởi nó chưa hề được cấp phép và phê duyệt đầu tư.

Trên một số trang tin về bất động sản, dự án Green City 1, 2... của công ty Vietnamhouse (trụ sở tại đường Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, quận Thủ Đức, TP. HCM) tại xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi đã và đang mở bán với quy mô dự án lên đến hàng trăm nền, diện tích từ 80 -100m2/nền, đất thổ cư 100% sổ hồng riêng... với giá từ 1,1 tỷ - 1,4 tỷ. Việc các đầu nậu cùng các trang tin thi nhau quảng bá về dự án làm cho đất đai tại xã Bình Mỹ đang lên cơn sốt, trở thành điểm nóng về phân lô bán nền. 

Dự án Green City 2.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hầu hết diện tích đất của các dự án phân lô bán nền “ma” trên địa bàn xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi có nguồn gốc từ đất nông nghiệp. Với diện tích lên cả hàng chục ngàn mét vuông, sau khi được “gom” lại thì chủ đầu tư xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp lên đất thổ cư, xin đầu tư nối đường giao thông, tiến hành san lấp mặt bằng. Sau khi đã “chạy” được các thủ tục liên quan, dự án được hoàn thiện hạ tầng, xin tách thửa rồi lách luật lập dự án phân lô bán nền cho khách hàng có nhu cầu.

Theo đó, dự án Green City 1, được Công ty Việt Nam House giới thiệu nằm tại mặt tiền đường Võ Văn Bích, xã Bình Mỹ. Dự án có tổng diện tích trên 10.000 m2. Được rao bán với mức giá từ 14-22 triệu đồng/m2. Trên các trang web về bất động sản, dự án đã chính thức mở bán dưới hình thức đặt cọc, giữ chỗ vào ngày 14/4/2018. Cụ thể, đợt 1: Giữ chỗ 40 triệu/nền. Đợt 2: mở bán, khách hàng chuyển cọc bổ sung đủ 100 triệu. Đợt 3, sau đợt 2 từ 5 đến 7 ngày, bổ sung 30%, đợt 4 sau đợt 3: 30 ngày, bổ sung 30%. Đợt 5 sau đợt 4 từ 45 - 75 ngày làm việc ký công chứng mua bán tại phòng công chứng nhà nước, giao hết và giữ lại 50 triệu, nhận sổ hồng giao hết....

Dự án Green City 1 được các trang tin bất động sản đăng bán với thông tin hấp dẫn.

Một dự án khác của Việt Nam House là Green City 2, cũng tọa lạc trên đường Võ Văn Bích, cách dự án Green City 1 khoảng 500 m. Green City 2 có tổng diện tích gần 6.000 m2, với giá bán 14-16 triệu đồng/m2. Dự án cũng đã được chủ đầu tư chính thức mở bán dưới hình thức đặt cọc, giữ chỗ thanh toán theo tiến độ.

Liên quan đến vấn đề trên, thông tin từ một số nguồn đã đăng tải về việc lãnh đạo UBND huyện Củ Chi cho biết vị trí đầu tư hạ tầng tại các khu đất “trùng” với dự án Green City 1 và Green City 2 tại xã Bình Mỹ thuộc quyền sở hữu đất của người dân. Chủ đầu tư xin đầu tư hạ tầng để tách thửa. Dựa vào Quyết định số 60/QĐ-UBND ngày 5/12/2017 của UBND thành phố quy định diện tích tối thiểu tách thửa, căn cứ quy hoạch sử dụng đất là phù hợp đất dân cư.

Do đó, UBND huyện Củ Chi cho các hộ dân có quyền sử dụng đất này đầu tư hạ tầng, tách thửa theo quy định. Như vậy không hề tồn tại dự án nào mang tên Green City 1, Green City 2... như Công ty Vietnamhouse vẫn quảng bá rầm rộ trên khắp mọi cổng thông tin.

Câu hỏi được đặt ra, phải chăng các chủ đầu tư đã dựa vào giấy phép đầu tư hạ tầng để tách thửa để lách luật làm dự án, bán cho người mua nhằm hình thức “đánh lận con đen”? Và nếu như vậy là đang lừa khách hàng? Qua đó, nếu người mua có nhu cầu về đất đai nhà ở cũng nên tìm hiểu rõ ràng về dự án, tránh “tiền mất tật mang” ở những dự án chưa rõ ràng về cơ sở pháp lý.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án lừa đảo khách hàng TP.HCM

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất