Thứ Ba , 10:48, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Gelexia Riverside 885 Tam Trinh cơi nới, phá nát quy hoạch?

Dự án Liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh đang cơi nới sau khi các hộ dân vào ở, việc này làm một phần khu đô thị đã hoàn thiện quay trở lại như công trường.

Dự án Liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh do Công ty cổ phần xây dựng và kinh doanh bất động sản HTL Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án là một phần trong tổng thể dự án Khu tổ hợp Geleximco Hoàng Mai hay còn có tên thương mại là Gelexia Riverside. Dự án Liền kề Gelexia Riverside tọa lạc tại số 885 Tam Trinh, phường Yên Sở, quận Hoàng Mai, Hà Nội, đây là vị trí đặc biệt quan trọng, là cửa ngõ phía Tây của trung tâm thành phố với hệ thống giao thông, đường cao tốc được quy hoạch đồng bộ hiện đại nhất hiện nay.

Khu liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh nằm tại vị trí địa lý vô cùng đắc địa.

Đây là một tiểu khu thuộc dự án Gelexia Riverside. Dự án được thiết kế nhằm phục vụ khu nhà ở cho cán bộ cao cấp quận Hoàng Mai. Với tổng số căn hộ 100 căn hộ đã hoàn thiện và bàn giao vào tháng 12/2017, diện tích khoảng 10.000m2 với tỷ lệ xây dựng được cấp phép là khoảng 75 - 86%.

Các căn liền kề tại đây được giao bán với giá từ 42 - 60 triệu đồng/m2. Với việc đưa ra hàng loạt các quảng cáo, chào bán hấp dẫn như: Đầy đủ tiện ích của một dự án cao cấp, không gian sống xanh chuẩn mực với đầy đủ các dịch vụ chăm sóc cộng đồng, qua đó chúng ta có thể nhìn nhận được khu nhà liền kề tại đây là một nơi văn minh, đáng sống.

Dự án được thiết kế nhằm phục vụ khu nhà ở cho cán bộ cao cấp quận Hoàng Mai.

Tuy nhiên, tại dự án trên đang tồn tại hàng loạt ngôi nhà đang sửa chữa, xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu, tự ý thay đổi kết cấu công trình nhằm tư lợi cá nhân, phá nát quy hoạch cả khu đô thị.

Được biết, khu nhà ở thấp tầng này còn được gọi là khu liền kề nhà vườn chia thành 3 lô được kí hiệu: NV1-1, NV1-2 và NV1-3 được thiết kế với chiều cao 4,5 tầng. Tuy nhiên, tại nhiều căn liền kề tại khu vực này đang được cơi nới trái phép, đặc biệt là các căn liền kề tại khu vực NV1-3.

Nhiều chủ nhà xây dựng cơi nới thêm phần tum, bên cạnh đó, tại một số căn chủ sở hữu còn ngang nhiên cấy thêm dầm, dựng cột bê tông, ghép cốt pha, xây tường, không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Chủ nhà tại đây còn tự ý thay đổi mục đích sử dụng phần ban công để xây dựng thành phòng ở.

Tình trạng xây dựng sai phép diễn ra nhộn nhịp, nhiều công trình được chủ sở hữu biến hóa kỳ ảo, làm thêm tầng tum, sân thượng… khiến người dân đi qua dự án không khỏi “bất bình” vì độ liều lĩnh, coi thường pháp luật của những chủ sở hữu các căn hô liền kề, biệt thự này. Điều đặc biệt, mặc dù tình trạng xây dựng này diễn ra công khai, giữa ban ngày, vậy mà dường như chủ đầu tư dự án và chính quyền sở tại lại bị “không hề hay biết” khi để hàng loạt công trình vô tư cơi nới, xây dựng vượt tầng nhưng không hề có kiểm tra, xử lý, đến nay nhiều công trình trong đó đã đi vào hoàn thiện gây nhiều bức xúc dư luận.

Nhiều căn liền kề của dự án cũng tự ý cơi nới xây dựng thêm phần tum.

Nhiều căn liền kề tự ý thay đổi thiết kế chung của dự án.

Chính sự coi thường pháp luật của các chủ sở hữu đã khiến toàn bộ dự án méo mó, biến dạng nghiêm trọng, tạo nên tác động rất xấu làm thay đổi cảnh quan khu dân cư, gây mất mỹ quan và phá vỡ quy hoạch chung của thành phố.

Ngoài ra, trong quá trình thi công, công trình này không có biển báo xây dựng, bạt che chắn sơ sài cũng như lưới đỡ vật cứng rơi được quây lại tùy tiện. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn tới các hộ dân xung quanh và người đi đường, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn giao thông...

Trước tình hình vi phạm về TTXD tràn lan tại một số địa phương trên địa bàn Hà Nội, UBND Thành phố đã nhiều lần ban hành các văn bản chỉ đạo: Kiên quyết xử lý, xử phạt vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn theo thẩm quyền đảm bảo đúng quy định, không để tồn tại và phát sinh các trường hợp vi phạm mới, báo cáo Sở Xây dựng tổng hợp, báo cáo UBND Thành phố kết quả xử lý. Trường hợp phát sinh khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, có trách nhiệm báo cáo, đề xuất với Sở Xây dựng chủ trì phối hợp cùng với các sở, ngành chức năng thống nhất giải quyết dứt điểm, báo cáo UBND Thành phố theo quy định.

Tuy nhiên, cho đến nay tình trạng vi phạm vẫn diễn ra tràn lan và công khai. Trước thực trạng trên, câu hỏi được đặt ra là những sai phạm tại Dự án liền kề Gelexia Riverside 885 Tam Trinh đã được UBND quận Hoàng Mai báo cáo UBND TP. Hà Nội hay chưa? Và các công trình sai phạm tại đây đã bị xử lý và lập biên bản hay chưa? Vì sao trong một thời gian dài, các công trình tại đây vẫn “vô tư" sai phạm mà không hề có dấu hiệu bị xử lý?

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và các cơ quan ban ngành có liên quan sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc.

Thu Trang - Thu Thảo

Nguồn : HATAP

Tin Liên quan

Tags : dự án sai phạm khu đô thị thiết kế

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất