Thứ Hai , 02:50, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Florence Mỹ Đình: Rao bán nhà rầm rộ khi chưa xây xong móng

Dù mới chỉ xây xong phần móng nhưng CĐT dự án Florence (số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội) đã rao bán rầm rộ trên thị trường.

Rao bán căn hộ rầm rộ nhưng mới chỉ có móng… nhà

Những ngày cuối tháng 1/2018, nhiều người dân đi qua khu vực đường Trần Hữu Dực, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội thấy có nhiều nhân viên của Công ty CP DANKO đứng chào bán căn hộ tại dự án Florence Mỹ Đình mặc cho dự án mới xây dựng xong phần móng do Công ty CP Nhà Mỹ Xuân làm chủ đầu tư.

Dự án Florence Mỹ Đình là một trong những địa điểm có phong thủy và giao thông đặc biệt thuận lợi. Có thể linh hoạt kết nối dễ dàng tới các địa điểm trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học của Hà Nội như Quận Cầu Giấy, Quận Nam Từ Liêm...

Nhiều rủi ro cho khách hàng mua nhà dự án Florence Mỹ Đình.

Dự án được khởi công từ tháng 10/2016 và được bàn giao vào quý II/ 2019. Nhưng thực tế cho tới thời điểm hiện tại, dự án Florence Mỹ Đình có tiến độ chậm chạp, vẫn chưa xây xong phần móng. Nhưng đã có nhiều thông tin rao bán căn hộ tại dư án tràn lan trên mạng.

Có mặt tại sàn bất động sản Danko Group (Tầng 1 tòa nhà C6, Khu Đô thị Mỹ Đình 1, Trần Hữu Dực) - đơn vị được quảng cáo độc quyền phân phối chung cư Florence. Tại đây, khách hàng sẽ “cò mồi” giới thiệu dự án Florence với rất nhiều tiện ích khiến khách hàng phải “choáng ngợp”.

Với một kịch bản chào bán rất bài bản, như dự án nằm cạnh bến xe, bệnh viện, các trường học, cách mặt đường Hồ Tùng Mậu 300m, kết nối dễ dàng với đường Lê Đức Thọ và vành đai 3 nên rất thuận tiện cho việc đi lại, hiện tại dự án đang được gấp rút triển khai và sẽ hoàn thiện phần móng trong thời gian ngắn nhất.

 Để có thêm lòng tin từ khách hàng, cò mồi còn chủ động dẫn người mua nhà tiến sát đến công trình, chỉ chỗ mặt bằng, hướng nhà thông thủy của căn hộ tương lai một cách thành thạo. Trong khi những gì quan sát được chỉ là một nhóm nhỏ công nhân đang thi công đào bới đất đá cùng với một chiếc máy xúc nằm bất động một chỗ.

 Không những thế các nhân viên sàn tại đây còn “tung” ra bằng chứng, trưng ra hàng loạt giấy tờ giao dịch đặt chỗ có dấu đỏ giao dịch thành công giữa Danko Group với khách hàng trong thời gian qua.

 Thế nhưng, khi được hỏi về giấy tờ ủy quyền giữa chủ đầu tư và sàn Danko Group, giấy thẩm định đủ tiêu chuẩn chào bán căn hộ tương lai tại dư án Florence được cơ quan chức năng thẩm định, cấp phép…nhân viên thú nhận hiện dự án chưa có bất cứ giấy tờ hoàn chỉnh theo đúng quy định của pháp luật nên đang kí quỹ “chui” (!?)

Dự án khủng nhưng vốn mỏng

Dự án được khởi công từ tháng 10/2016 bởi Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội, chủ đầu tư Tổ hợp nhà ở cao tầng, Dịch vụ thương mại và Văn phòng tại số 28 lô X3, đường Trần Hữu Dực, phường Cầu Diễn.

Thực hiện các dự án với tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ nhưng Phục Hưng Holdings chỉ có vốn hơn 200 tỷ đồng.

Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội được Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco) và 3 đối tác là CTCP Giống gia súc Hà Nội, CTCP Phát triển Tân Việt, CTCP xây dựng Phục Hưng Holdings góp vốn thành lập để thực hiện dự án “Tổ hợp nhà cao tầng kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng tại điểm X3 – GĐII, thị trấn Cầu Diễn”.

Khi bắt đầu thành lập, Công ty này có vốn điều lệ 157 tỷ đồng. Trong đó, Lideco là cổ đông lớn nhất với vốn góp gần 71 tỷ đồng (tương đương 45% vốn). Kế đến là Công ty CP xây dựng Phục Hưng Holdings nắm giữ 25% vốn, tương đương khoảng 39 tỷ đồng.

Dự án Florence Mỹ Đình có tổng diện tích mặt sàn khoảng gần 65.000 m, 3 tầng hầm, 25 tầng nổi với khoảng 480 căn hộ với tổng mức đầu tư khoảng 668 tỷ đồng. Điều đáng nói, dù dự án thực hiện tới 668 tỷ nhưng hiện Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội, chủ đầu tư dự án chỉ có vốn điều lệ dưới 200 tỷ đồng.

Đầu tư hàng chục tỷ đồng và có tham vọng góp vốn thành lập ra Công ty CP nhà Mỹ Xuân Hà Nội để thực hiện các dự án bất động sản đình đám, sở hữu những vị trí đắc địa, đất vàng của Hà Nội nhưng không hiểu vì sao đúng một năm sau khi góp vốn thành lập, Lideco đã rút sạch vốn tại Công ty CP Nhà Mỹ Xuân Hà Nội. Sau đó toàn bộ vốn góp của Lideco tại Nhà Mỹ Xuân Hà Nội đã được Công ty CP xây dựng Phục Hưng Holdings mua lại.

Liên quan đến dự án Florence Mỹ Đình đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự án đã có giấy phép xây dựng nhưng chưa nộp hồ sơ thông báo bán hàng đến Phòng Quản lý nhà (Sở Xây dựng) để kiểm tra, thẩm định và công nhận đủ điều kiện mở bán.

“Dự án Florence Mỹ Đình là dạng nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, theo nguyên tắc phải có giấy tờ nghiệm thu hoàn thành xong phần móng tòa nhà. Trước khi ký HĐMB, chủ đầu tư cần có văn bản thông báo từ Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Từ đây, Sở có thông tin để công khai các dự án đủ điều kiện bán nhà “trên giấy” tại website của Sở.

Với những sai phạm đã nêu, thiết nghĩ, cơ quan chức năng sớm vào cuộc để xử lý dứt điểm tình trạng “bẫy” khách mua hàng của chủ đầu tư và nhân viên sàn Danko Group để tránh những hậu quả đáng tiếc không may xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Khang (Theo Tài nguyên & Môi trường, Kinh tế & Đô thị)

Tin Liên quan

Tags : dự án chủ đầu tư rao bán nhà xây móng

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất