Thứ Tư , 14:26, Ngày 16/10/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Everde City Tân Đức: Chưa đủ điều kiện đã huy động vốn

Chưa có giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng... thế nhưng chủ đầu tư dự án Everde City Tân Đức đã “vội” nhận cọc giữ chỗ số tiền 50 triệu/nền.

Cầm đèn chạy trước

Thời gian gần đây, trên các trang mạng liên tục xuất hiện thông tin rao bán, giới thiệu về dự án Everde City (trên thực tế đây là dự án E.City Tân Đức tại xã Đức Hoà Hạ, xã Hựu Thạnh, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An). Theo thông tin giới thiệu, dự án có diện tích lên đến 356ha, do Công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo (công ty Tân Tạo) làm chủ đầu tư.

Chỉ cần gõ cụm từ dự án “everde city” trên google sẽ hiện lên hàng ngàn thông tin về dự án này. Với những lời giới thiệu có cánh như: Với tổng diện tích 356ha, Everde City là một trong những dự án có quy mô lớn nhất tỉnh Long An. Với thiết kế hiện đại, Everde City được kỳ vọng trở thành một "tuyệt tác" giữa dòng Long An, mang vóc dáng các khu đô thị biểu tượng trên thế giới như New York, Melbourne, Paris…

Dự án Everde City Tân Đức: Chưa đủ điều kiện đã huy động vốn.

Chưa hết nhiều trang mạng còn đưa thông tin: Dự án đã hoàn thành đường nội khu, một số tiện ích và có sổ hồng riêng từng nền. Với nhiều tổ hợp tiện ích chất lượng như công viên và hồ Thiên Nga lớn nhất khu Tây Bắc, Kinh đô mua sắm và giải trí, Thế giới thể thao đa dạng, Hệ thống giáo dục nhiều cấp bậc…

Liên hệ với số điện thoại hotline trên trang https://blog.rever.vn trao đổi với phóng viên, nhân viên công ty này cho biết hiện đã nhận cọc giữ chố ưu tiên số tiền 50 triệu/nền.

Nhân viên này còn cho biết, khách hàng có nhu cầu sẽ được hỗ trợ vay vốn lên đến 70% giá trị bất động sản... Dự án sẽ cung cấp cho thị trường 332 nền quy hoạch bài bản, sổ đỏ từng lô cùng hạ tầng tiện ích hoàn chỉnh, hướng đến kiến tạo một thành phố xanh, thành phố của Giáo dục - Y tế và một cộng đồng dân cư thịnh vượng.

Qua tìm hiểu của phóng viên đến nay dự án này chưa được cấp giấy phép xây dựng, chưa hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa được cấp sổ riêng từng nền. Thế nhưng chủ đầu tư dự án và sàn giao dịch bất động sản công ty Công nghệ Bất động sản Rever (công ty Rever) đã “cầm đèn chạy trước” nhận cọc giữ chỗ số tiền 50 triệu/nền. Với số lượng hơn 332 nền chủ đầu tư dự án đã “vô tư” nhận cọc giữ chỗ với số tiền “khủng” lên tới hơn 15 tỷ đồng.

Dự án 3 không

Mặc dù chưa đủ điều kiện tuy nhiên trong ngày 21/1/2019 chủ đầu tư Tập đoàn Tân Tạo và Tổng đại lý phân phối dự án Khu đô thị Everde City là công ty Rever đã tổ chức lễ giới thiệu dự án Everde City.

Để tìm hiểu sâu hơn về dự án chúng tôi đã liên hệ Sở Xây dựng tỉnh Long An, trao đổi với chúng tôi đại diện Sở xây dựng tỉnh Long An cho biết, ngày 24/1 Sở Xây Dựng Long An đã có buổi làm việc với công ty Tân Tạo liên quan đến vấn đề công ty Tân Tạo đang triển khai đường giao thông trục chính nhưng chưa được cơ quan quản lý nhà nước cấp phép xây dựng.

Tại buổi làm việc với công ty Tân Tạo, Sở xây dựng cũng đã có đề nghị công ty ngừng việc mua bán kinh doanh bất động sản đến khi đáp ứng đủ điều kiện. Công khai đúng và đầy đủ các nội dung về dự án. Đồng thời đề nghị công ty Tân Tạo có công văn gửi công ty Rever (sàn giao dịch bất động sản) mà công ty đã ký kết hợp đồng thực hiện đúng theo luật kinh doanh bất động sản, luật đất đai và các quy định có liên quan khác.

Bảng quảng cáo về dự án Everde City.

Liên quan đến một số thông tin mà Phóng viên trao đổi về việc dự án chưa có phép, nhưng chủ đầu tư đã tiến hành xây dựng một số hạng mục, nhận cọc giữ chỗ. Đại diện Sở Xây dựng cho biết “trong thời gian tới Sở sẽ tiến hành xem xét xử lý việc đầu tư cơ sở hạ tầng khi chưa có phép xây dựng của công ty này”.

Trong khi đó,tại cuộc họp đại diện Sở Tài nguyên Môi trường có ý kiến cho rằng công ty chưa hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật nên việc đưa vào kinh doanh bất động sản là chưa đúng quy định.

Theo Luật Nhà ở (có hiệu lực từ ngày 1/7/2006) và Nghị định 90/2006/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở, chủ đầu tư các dự án kinh doanh bất động sản chỉ được phép huy động vốn của khách hàng, đối tác khi đã hoàn thành hạ tầng dự án (với dự án khu đô thị mới) và hoàn thành móng (với dự án nhà ở riêng lẻ).

Các quy định này nhằm đảm bảo khả năng tài chính của chủ đầu tư với việc thực thi dự án và bảo vệ khách hàng là người mua bất động sản khỏi nguy cơ bị chiếm dụng vốn. Tuy nhiên, trên thực tế, với các doanh nghiệp tiềm lưc tài chính yếu, nguồn vốn tự có khó có khả năng đảm bảo yêu cầu này.

Trước những thực trạng trên, đề nghị UBND tỉnh Long An, Sở Xây dựng tỉnh Long An cần nhanh chóng xử lý những sai phạm của chủ đầu tư công ty cổ phần đầu tư và công nghiệp Tân Tạo và sàn giao dịch bất động sản công ty Rever.

Theo TBDN

Tin Liên quan

Tags : dự án giấy phép huy động vốn đặt cọc giữ chỗ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất