Thứ Bảy , 01:33, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Ecohome 3: 'Cò' môi giới tung hoành thu phí trăm triệu

Dự án EcoHome 3 đang thu hút sự quan tâm rất lớn của người dân có nhu cầu. Và đội ngũ "cò" môi giới BĐS được dịp "tung hoành" rao bán, nhận "làm hồ sơ" với khoản phí thu chênh lên cả trăm triệu.

Nhà ở xã hội (NƠXH) là loại hình chung cư đang được Chính phủ quan tâm phát triển, giúp giải quyết chỗ ở cho nhiều đối tượng thu nhập thấp, các đối tượng chính sách xã hội. Trước đó Công ty CP Đầu tư và Thương mại Thủ Đô (Capital House) đã cực kỳ thành công với NOXH EcoHome 1 và 2.

Dự án Nhà ở xã hội Ecohome 3. (Ảnh: Tiền phong)

Tuy nhiên ở dự án EcoHome 1 và 2, do khối lượng hồ sơ nộp lớn nên không phải ai đăng ký mua NƠXH cũng được, mà phải trải qua vòng xét duyệt hồ sơ, chấm điểm, rồi bốc thăm quyền mua, bốc thăm căn hộ… chính vì vậy, đến dự án EcoHome 3 nhiều người muốn “tìm cửa” để “chạy” sao cho chắc suất.

Theo thông báo tại công trình thuộc ô đất ký hiệu B11-HH2 thuộc phường Đông Ngạc quận Bắc Từ Liêm, công trình này có Giấy phép xây dựng số 14/GPXD do Sở Xây dựng Hà Nội vừa cấp ngày 21/02/2019, hiện chủ đầu tư mới đang thi công phần móng của công trình. Một vị cán bộ có trách nhiệm của Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hiện tại vẫn chưa có văn bản chấp thuận chính thức dự án đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai.

Ấy vậy mà, suốt nhiều tháng qua đội ngũ "cò môi giới" BĐS đã “tung hoành” lôi kéo nhiều người đến nghe họ tư vấn miễn phí làm hồ sơ "giữ chỗ" tại dự án này. Họ tìm mọi cách lôi kéo, gạ gẫm khách hàng từ vài chục đến cả trăm triệu đồng với lời hứa sẽ “can thiệp” để khách hàng chắc chắn mua được nhà chứ không như việc bốc thăm khi nộp hồ sơ cho CĐT chứa nhiều rủi ro: có thể mua được, có thể không.

Dự án NƠXH Ecohome 3 đang trong giai đoạn làm móng nhưng trên mạng nhiều "cò" bất động sản đã vào cuộc phân phối dự án. (Ảnh: Tiền phong)

Chỉ cần tìm kiếm trên Google, Facebook… từ khóa “EcoHome 3” sẽ ra 1 loạt các trang quảng cáo không phải của chủ đầu tư rao bán NOXH EcoHome 3. Các trang web này giới thiệu tỉ mỉ về dự án và không quên nhấn mạnh việc “hướng dẫn làm hồ sơ miễn phí”, nhưng khi tiếp cận được khách hàng, các "cò" sẽ tìm cách thuyết phục khách hàng bỏ tiền "lobby" để chắc chắn mua được nhà. Cá biệt, có những trang facebook còn rao số lượng cụ thể có bao nhiêu căn ngoại giao, chắc chắn chọn được căn, được tầng…

Được biết giá bán căn hộ được chủ đầu tư thông báo là 16-17 triệu đồng/m2. Nếu khách hàng muốn mua sẽ đặt cọc trước cho đơn vị môi giới 20-50 triệu đồng "phí" làm hồ sơ. Bên cạnh đó, ngoài giá bán căn hộ chủ đầu tư thông báo thì khách hàng phải nộp thêm khoản tiền chênh được gọi là "giá bán hồ sơ" từ 50 - 70 triệu đồng đối với căn 2 phòng ngủ. Để mua được căn hộ ưng ý, khách hàng có thể phải trả thêm số tiền lên đến 120-250 triệu đồng (giá bán căn hộ của chủ đầu tư giao động từ 700 triệu đến 1 tỷ đồng).

Việc khách hàng phải đặt cọc hay mất tiền chênh khi mua NƠXH đã khiến dư luận bức xúc vì cho rằng các doanh nghiệp chủ đầu tư đã lợi dụng chính sách phát triển NƠXH của Chính phủ để “trục lợi”. Nhưng đại diện chủ đầu tư các dự án có liên quan đến các hiện tượng tiêu cực trên đều phủ nhận có liên quan đến vụ việc.

Khi trao đổi với báo chí, đại diện chủ đầu tư cho biết, họ đã chủ động nhiều lần đăng thông báo về điểm tiếp nhận hồ sơ để khuyến cáo các khách hàng quan tâm đến dự án này, người có nhu cầu về NƠXH không bị các đối tượng “cò” môi giới trục lợi.

Chủ đầu tư cho biết không ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào thực hiện việc hướng dẫn và tiếp nhận hồ sơ mua NƠXH EcoHome 3, do đó cũng sẽ không chịu trách nhiệm về thiệt hại (nếu có) của khách hàng nếu khách hàng mua căn hộ EcoHome 3 qua các cá nhân hay đơn vị môi giới bất động sản. Chủ đầu tư cũng cam kết thực hiện đúng các quy định pháp luật về mua bán NƠXH đối với dự án EcoHome 3.

Dự án Khu NƠXH Ecohome 3 do Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Thủ đô làm chủ đầu tư tại ô đất ký hiệu B11-HH2 thuộc phường Đông Ngạc quận Bắc Từ Liêm có 2 tòa nhà cao 31 tầng (chưa bao gồm 2 tầng hầm). Tổng số bao gồm 1.456 căn hộ, trong đó số căn hộ để bán thương mại là 186 căn; số căn hộ bán diện nhà xã hội là 969 căn... Giá bán nhà ở xã hội dự kiến được chủ đầu tư này đưa ra là 16.500.000 đồng/m2.

Nguyễn Thùy (Theo Tiền phong/ Xây dựng/ Zing)

Tin Liên quan

Tags : nhà ở xã hội môi giới cò đất Ecohome 3

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất