Thứ Năm , 01:04, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Eco Lake View bị tố thi công gây nứt nhà dân

Nhiều hộ dân sinh sống tại ngõ 2, phố Đại Từ, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) đang phải sống trong lo sợ vì dự án Eco Lake View xây dựng đã làm những ngôi nhà của họ bị nứt, sụt lún...

Phản ánh đến toà soạn, nhiều hộ gia đình sinh sống tại ngõ 2, phố Đại Từ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội bức xúc cho biết, sau khi Dự án Eco Lake View đi vào xây dựng được vài tháng đã làm cho nhiều ngôi nhà của người dân bị nứt tường, nứt trần, bị sụt lún, bong tróc…họ phải sống trong nỗi sợ hãi, lo lắng về tính mạng của mình, có hộ dân phải đi thuê nhà nơi khác để ở.

Nhiều hộ gia đình sinh sống tại ngõ 2, phố Đại Từ bức xúc cho biết sau khi dự án Eco Lake View đi vào xây dựng được vài tháng đã làm cho nhiều ngôi nhà của người dân bị nứt tường, nứt trần, bị sụt lún, bong tróc.

Các hộ dân cũng cho biết thêm, không chỉ nhà cửa bị nứt toác, việc dự án Eco Lake View thi công rầm rộ cũng làm đảo lộn đời sống sinh hoạt do tiếng ồn gây ra rất lớn. "Họ thi công cả ngày lẫn đêm. Ban đêm thậm chí còn thi công gấp năm, gấp bảy lần ban ngày. Chúng tôi đi làm về không được yên tĩnh nghỉ ngơi, người già trẻ con đều không tài nào ngủ được".

Điều khiến nhiều người dân bức xúc là tình trạng này đã tồn tại gần 2 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, PV đã vào cuộc tìm hiểu và ghi nhận vấn đề.

Được biết, Dự án Eco Lake View số 32 Đại Từ do liên danh Ecoland – Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam – Công ty Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư, trong đó Ecoland đứng ra làm đại diện. Dự án có tổng diện tích 38.609 m2, quy mô 2 toà tháp căn hộ HH1, HH2 cao 32 tầng và 1 tòa tháp cao 9 tầng chức năng văn phòng, trung tâm thương mại và khu để xe trên cao, cung cấp 1.252 căn hộ. Dự án có tổng mức đầu tư gần 900 tỷ đồng. Dự án được xây dựng vào tháng 10/2016 và dự kiến hoàn thiện vào quý IV năm 2018.

Gia đình nhà bà Phạm Huyền Trang (số nhà 209, ngõ 2 Đại Từ) một trong những hộ gia đình xuất hiện nhiều vết nứt lớn từ khi dự án Eco Lake View tiến hành xây dựng cho biết: “Do nhà tôi nằm cạnh đường vận chuyển vật liệu xây dựng vào dự án Eco Lake View nên bị sụt lún, hư hỏng nghiêm trọng, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, nhà của tôi bị sụt lún nghiêng sang một bên và nền nhà thì nứt vỡ… Để đảm bảo an toàn, con cái tôi phải đi thuê nhà ở, gia đình rơi vào cảnh “ly tán” giữa thời bình”, bà Trang ngậm ngùi nói.

Trần nhà, tường của nhà bà Trang bị nứt, bong tróc hồ vữa vô cùng nguy hiểm.

Không chỉ trên trần, trên tường, dưới nền nhà của nhà bà Trang cũng bị bong gạch.

Lâm vào tình cảnh tương tự, bà Khương Thị Đối (ngõ 2, xóm Sen Ngoại) bức xúc cho biết từ khi thi công dự án Eco Lake View đã khiến nhà bà xuất hiện nhiều vết nứt, tình trạng dột, thấm nước xảy ra khi trời mưa khiến cuộc sống của gia đình gặp nhiều khó khăn. Thế nhưng, theo phương án đền bù, gia đình bà chỉ được hơn 6 triệu đồng.

Tại khu vực ngõ 2 Đại Từ (nơi tiếp giáp với công trình HH03 dự án chung cư Eco Lake View), có tới 43 hộ dân bị ảnh hưởng. Nằm cạnh công trình HH03, ngôi nhà khang trang của ông Bùi Hữu Công (số nhà 86, ngõ 2 Đại Từ) rơi vào tình trạng hư hỏng nghiêm trọng. Để đảm bảo an toàn, gia đình ông Công cũng đã phải thuê nhà khác để ở.

Hiện tại, đã có khoảng 26 hộ dân chấp thuận phương án đền bù của chủ đầu tư. 17 hộ dân còn lại chưa nhận đền bù vì cho rằng, mức giá đền bù không thỏa đáng và việc xây dựng hàng rào ngăn cách giữa khu dự án với khu vực các hộ dân sẽ bịt kín lối thoát nạn, không đảm bảo an toàn PCCC, thoát nước cho các hộ dân.

Người dân ngõ 2 cho biết thêm, hệ thống thoát nước phía sau các hộ dân đã tồn tại từ trước. Cùng với đó, tường rào cũ của nhà máy lâm sản cách chỉ giới nhà dân 1m, các hộ đã mở cửa và đi lại phía sau. Việc dự án xây dựng hàng rào đã bịt lối thoát nạn và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống người dân.

Người dân phố đại từ còn bức xúc việc thi công tường rào, hệ thống thoát nước hiện có và công tác đảm bảo an toàn về PCCC khu vực phía sau các hộ dân sát với dự án chung cư Eco Lake View.

Ngoài ra, sự chênh lệch giữa cốt nền dự án với cốt nền nhà dân (khoảng 1,6m), nên khi mưa, nước sẽ dồn vào khu vực nhà dân. Do vậy, người dân không đồng ý việc xây dựng hàng rào cứng mà chỉ dựng hàng rào mềm, cây xanh tại khu vực tiếp giáp giữa dự án và khu nhà dân.

Chưa hết, trong quá trình thi công, đơn vị thầu không tuân thủ quy định an toàn lao động, không che chắn công trình, gạch đá và cả tấm cốt pha cũng đã rơi sang mái nhà dân.

Liên quan đến những phản ánh của người dân, trao đổi với báo giới, Ngô Duy Hưng đại diện Ban quản lý dự án Eco Lake View cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin các hộ dân đang sinh sống cạnh dự án xảy ra tình trạng nhà lún, nứt, chủ đầu tư (CĐT) đã làm việc với chính quyền địa phương, mời Công ty Bảo hiểm Quân đội nghiên cứu, giám định và đề xuất mức bồi thường cho từng hộ bị ảnh hưởng.

Đề cập đến việc tiền đền bù thiệt hại chưa thỏa đáng, ông Hưng cho hay, ngoài giá trị đền bù thiệt hại theo quy định, CĐT còn tăng thêm tiền đền bù cho người dân, trung bình tăng 2 - 4 lần theo mức giám định thiệt hại. Nhiều hộ đòi đền bù gấp 10 lần, CTĐ không đáp ứng yêu cầu đó.

Còn đối với hệ thống thoát nước, ông Hưng khẳng định, đã đưa ra 2 phương án để người dân lựa chọn, người dân đồng ý phương án nào thì CĐT tiến hành theo phương án đó.

Phương án thứ 1, CĐT sẽ làm một đường cống trên phần đất của CĐT để các hộ dân đảm bảo việc thoát nước bình thường. Phương án thứ 2, CĐT hỗ trợ người dân chuyển điểm thoát nước thải từ đằng sau ra phía trước theo quy hoạch của chính quyền địa phương cũng như UBND TP. Hà Nội.

Còn bà bà Bùi Thị Kim Khuê, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Kim cho biết, Dự án Eco Lake View xây dựng gây ảnh hưởng đến 70 công trình. Chủ đầu tư đã thỏa thuận được với 57 trường hợp, còn 13 trường hợp chưa thỏa thuận được vì họ đề nghị tiền hỗ trợ tương đối lớn. Đối với các hộ thỏa thuận không được sẽ mời một đơn vị thuộc Bộ Xây dựng vào cuộc giúp phường. Sau khi có kết quả cuối cùng, nếu các hộ này vẫn chưa thống nhất thì UBND phường sẽ làm đúng theo luật và thông tư 03.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

An Bình

Tin Liên quan

Tags : dự án thi công gây nứt nhà dân

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất