Thứ Bảy , 18:55, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Dự án Citadines Marina Hạ Long: Chưa xây xong móng đã bán gần hết

Mặc dù dự án Citadines Marina Hạ Long mới chỉ là “bánh vẽ” trên giấy, chưa xây xong móng và tiến độ thi công thì ỳ ạch nhưng Chủ đầu tư BIM Group đã bán hết hơn 500 căn hộ.

Dự án nằm trên giấy

Dự án Citadines Marina Hạ Long do tập đoàn BIM Group làm chủ đầu tư được quảng cáo rầm rộ và “làm mưa làm gió” tại thị trường Quảng Ninh.

Dự án được giới thiệu là có view hướng biển, thiết kế độc đáo, được quản lý bởi Tập đoàn BĐS đến từ Singapone – The Ascott Limited. Dự án gồm 176 căn hộ chung cư cao cấp (condominium) diện tích từ 36 – 157 m2 (1 – 3 phòng ngủ) và 637 căn hộ dịch vụ khách sạn, diện tích từ 31 – 126 m2 (căn hộ studio và căn một phòng ngủ)…

Phối cảnh Dự án Citadines Marina Hạ Long đẹp lung linh.

Bên cạnh đó, chính sách chia sẻ 85% lợi nhuận cho thuê phòng với cam kết của CĐT không thấp hơn 10% giá trị căn hộ mỗi năm trong 5 năm đầu tiên, được duy trì tài sản theo tiêu chuẩn của tập đoàn danh tiếng The Ascott Limiter – sẽ đem đến cho chủ sở hữu nguồn thu ổn định, lâu dài. Ngoài ra – “thượng đế” còn được sử dụng 15 đêm miễn phí 1 năm tại dự án và nhận thẻ VIP với mức hưởng ưu đãi chiết khấu lên tới 20% khi sử dụng các dịch vụ của khách sạn.

Tuy nhiên, điều đáng nói là dù mở bán từ tháng 5/2017 đến nay đã tròn 1 năm nhưng dự án Citadines Marina Hạ Long mới chỉ là “bánh vẽ” trên giấy, chưa xây xong móng và tiến độ thi công thì ỳ ạch.

Nhưng thực tế từ khi mở bán 1 năm nay, móng dự án vẫn chưa xây xong.

Có mặt tại địa chỉ Bán đảo số 3, KĐT dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, TP. Hạ Long (Quảng Ninh), nơi Chung cư Citadines Marina Hạ Long được Tập đoàn BIM và đối tác phân phối kết hợp “ăn ý” mở bán rầm rộ, phóng viên (PV) nhận thấy nơi đây không phải là một đại công trường đang thi công gấp rút để về đích. Trên thực tế tại công trường dự án chung cư Citadines Marina Hạ Long vẫn chỉ là bãi đất bùn với một vài cọc sắt được nhồi dựng lên, hoàn toàn thiếu bóng dáng các công nhân xây dựng.

Công trường hoàn toàn thiếu bóng dáng các công nhân xây dựng.

Khảo sát của PV cũng cho thấy Dự án Citadines Marina Hạ Long vẫn chưa xây xong phần móng, mà chỉ đang ép cọc và gia cố nền. Tuy nhiên, các sàn vẫn phân phối và ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng, bất chấp việc này là trái luật.

Được biết, sau nhiều đợt mở bán, đến nay chủ đầu tư dự án Citadines Marina Hạ Long đã bán được 535 căn trong tổng số 877 căn, đồng nghĩa với việc bán được 61% dự án.

Đến nay chủ đầu tư dự án Citadines Marina Hạ Long đã bán được 535 căn.

Đáng chú ý, tiếp tay cho việc “bán chui” dự án này có sự góp mặt của một loạt tên tuổi các sàn BĐS uy tín, như: sàn TrueLand bán được 61 căn; sàn THM bán được 77 căn và sàn chủ nhà BIM bán được 57 căn.

Lừa dối khách hàng?

Tại Điểm d Khoản 1 và Điểm đ Khoản 3 Điều 9 Nghị định 71 đã quy định rõ: “Đối với trường hợp huy động vốn theo hình thức quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều này thì chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này. Việc xây dựng xong phần móng của nhà ở (kể cả công trình nhà ở có mục đích sử dụng hỗn hợp) quy định tại điểm này được xác định là giai đoạn đã thi công xong phần đài giằng móng (bao gồm cả phần xử lý nền nếu có) hoặc tới độ cao mặt bằng sàn của tầng thấp nhất của công trình nhà ở đó và được nghiệm thu kỹ thuật theo quy định của pháp luật về xây dựng”.

Như vậy có thể thấy, Dự án Citadines Marina Hạ Long kể từ thời điểm mở bán đều chưa đủ điều kiện để tổ chức lễ mở bán dự án, cũng như ký hợp đồng mua bán nhà với khách hàng.

Hàng loạt chính sách ưu đãi để mời gọi các "thượng đế" mua nhà tại dự án Citadines Marina Hạ Long.

Một chuyên gia pháp lý cho biết, khách hàng có thể gánh chịu rủi ro pháp lý nếu ký hợp đồng góp vốn hoặc mua bán căn hộ trong trường hợp Dự án chưa xong phần móng theo quy định tại Nghị định 71. Nếu xảy ra tranh chấp pháp lý thì rõ ràng khách hàng sẽ là bên chịu thua thiệt.

Trong khi đó, lý lẽ hợp thức hóa việc bán hàng, giữ chỗ đặt cọc mà BIM Group đưa ra là: “Mọi đăng ký của khách hàng chỉ là hình thức tự nguyện có đơn đăng ký và nộp một khoản tiền thiện chí để đảm bảo giới thiệu một số sản phẩm”.

Trước thực trạng trên, dư luận đang đặt câu hỏi: Tại sao Dự án Citadines Marina Hạ Long chưa xây xong móng mà chủ đầu tư BIM Group lại ngang nhiên rao bán và đã bán hơn 61% căn hộ? Liệu rằng lãnh đạo Sở Xây dựng Quảng Ninh có nắm được sự việc này hay không? Hay chăng BIM Group đang “vượt mặt” Sở xây dựng Quảng Ninh để huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai trái phép?

Đề nghị các cơ quan chức năng, ban ngành của tỉnh Quảng Ninh sớm vào cuộc tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử lý theo pháp luật để bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân, tránh những hệ lụy đáng tiếc rất có thể xảy ra.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Khang

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : dự án rao bán trái luật rao bán rầm rộ

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất