Thứ Tư , 13:08, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Dream Home Riverside: Mở bán khi dự án đang là bãi cỏ um tùm

Khu đất thực hiện dự án Dream Home River đang là bãi cỏ um tùm nhưng đã được chủ đầu tư mở bán.

Dream Home Riverside được quy hoạch xây dựng trên khu đất rộng 5,1ha, dự án gồm 3 tòa tháp với 6 block, cung cấp ra thị trường 2.000 căn hộ. Dự án nằm ở vị trí khá đắc địa, tọa lạc ở mặt tiền đường Nguyễn Văn Linh, ngay chân cầu Cần Giuộc (phường 7, quận 8, TP.HCM).

Dream Home Riverside do Công ty Cổ phần Nhà Mơ làm chủ đầu tư, đơn vị phân phối dự án là Công ty Cổ phần dịch vụ Bất động sản Danh Khôi (DKRS). Công ty Nhà Mơ và DKRS đã tổ chức lễ mở bán tháp Emerald vào ngày 27/1/2018. Sáng 20/4, 2 đơn vị này tiếp tục phối hợp tổ chức lễ ra mắt tháp Sapphire của dự án.

Tiếp xúc với phóng viên, nhân viên kinh doanh của DKRS – đơn vị phân phối, liên tục quảng cáo với những mỹ từ hấp dẫn về dự án Dream Home Riverside. Nhân viên này khẳng định, dự án đã có đầy đủ pháp lý và được ngân hàng Vietinbank bảo lãnh tài chính. Nhân viên này chào mời đặt cọc 50 triệu vào phiếu Đăng ký mua bất động sản. “Mua dự án vào thời điểm này để đầu tư chắc chắn sẽ sinh lời”, nhân viên này cho biết.

Dù đã mở bán khá lâu nhưng khu đất xây dựng Tháp Emerald hiện tại đang tiến hành thử tải.  

Trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Trung Hiếu (đoàn luật sư TP.HCM) cho biết: "Theo quy định tại Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản thì trước khi đưa dự án vào kinh doanh, chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở có đủ điều kiện được bán, cho thuê mua. Cùng với đó là Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".

Theo luật sư Hiếu thì trong quá trình thực hiện dự án chung cư, chủ đầu tư vẫn có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của khách hàng thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở.

Tuy nhiên, khi huy động vốn theo phương thức này, chủ đầu tư vẫn phải đáp ứng đầy đủ điều kiện quy định tại điểm đ Điểm đ khoản 2 Điều 9 của nghị định này, cụ thể: “Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở sau khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng của nhà ở, đã hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản theo đúng quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản và đã thông báo cho Sở Xây dựng nơi có dự án phát triển nhà ở theo quy định tại điểm e khoản này”.

Dưới tấm pano quảng cáo của dự án là bãi đất trống cỏ mọc um tùm.

Điều đó có nghĩa, một dự án chưa khởi công hay khởi công mà chưa hoàn thành và được nghiệm thu phần móng thì chủ đầu tư không được huy động vốn dưới mọi hình thức. Việc mở bán bằng cách “nhận cọc giữ chỗ, đăng ký mua bất động sản” hay bất cứ hình thức nào cũng không đúng với các quy định của pháp luật hiện hành, luật sư Hiếu thông tin.

Như vậy, tại dự án Dream Home Riverside, chủ đầu tư là Công ty Nhà Mơ và đơn vị phân phối DKRS có dấu hiệu cố tình làm trái quy định pháp luật, mở bán khi chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu theo quy định pháp luật.

Để tìm hiểu thông tin về vấn đề này, phóng viên đã liên hệ với ông Diệp Khắc Dân, phụ trách truyền thông của Công ty Nhà Mơ. Ông Dân cho biết, do khu đất thực hiện dự án nằm sát bờ sông nên quy trình thẩm định lâu hơn, do đó công ty tổ chức giới thiệu tháp Sapphire trước để chờ chứ không mở bán. Tuy nhiên, khi được hỏi vì sao Công ty Nhà Mơ đã tổ chức mở bán tháp Emerald khi dự án vẫn còn là bãi đất trống, hoàn toàn không đúng với các quy định pháp luật thì ông Dân trả lời vòng vo, né tránh.

Một số hình ảnh phóng viên ghi nhận tại dự án:

Cổng chính công trình. 

Phía sau cánh cổng là khu đất trống cỏ dại mọc um tùm.

Dự án mới được thử tải một phần khu đất, còn lại đang bỏ hoang, hoàn toàn chưa có hoạt động xây dựng.

Thậm chí rào chắn công trường hướng đường Nguyễn Văn Linh vẫn chưa làm xong.

Khắc Thành

Nguồn : SHTT

Tin Liên quan

Tags : Dream Home Riverside Dream Home Công ty Nhà Mơ Danh Khôi Service Mở bán dự án trái phép

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất