Thứ Năm , 09:59, Ngày 18/07/2019

Gia đình và pháp luật

Đông Triều, Quảng Ninh: Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

Là đô thị cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đang tiến tới xây dựng một đô thị văn minh hiện đại, đạt tiêu chí Đô thị loại III trước năm 2020.

Đông Triều hướng tới là một trong những trung tâm văn hóa tâm linh, công nghiệp khai khoáng, sản xuất điện năng, vật liệu xây dựng và là khu vực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Quảng Ninh, vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và quốc gia.

Toàn cảnh thị xã Đông Triều

Nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, chính quyền thị xã Đông Triều đã tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức về việc thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về sử dụng vỉa hè, lòng đường, đảm bảo an toàn giao thông và mỹ quan đô thị, bảo vệ cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Chính quyền thị xã cũng huy động tối đa lực lượng và phương tiện để vận động mỗi người dân, tổ chức, đơn vị tự giải tỏa phần lấn chiếm vỉa hè, lòng đường (có cam kết với cá nhân, tổ chức), kiên quyết xử lý các trường hợp tái lấn chiếm, gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng mỹ quan đô thị; các trường hợp đã nhắc nhở nhưng vẫn cố tình vi phạm sẽ lập biên bản, xử lý theo quy định của pháp luật. Sau khi ký cam kết nếu kiểm tra có vi phạm sẽ thu giữ đối với hàng hóa, biển quảng cáo để lấn chiếm vỉa hè, lòng đường; bạt che, mái che, mái vẩy sai quy định sẽ bị cưỡng chế tháo, phá dỡ tại chỗ.

Để kịp thời kiểm tra, xử lý những sai phạm, chính quyền thị xã Đông Triều đã phân công các nhiệm vụ cụ thể cho từng đơn vị. Cụ thể, đối với các Ủy ban nhân dân xã, phường cần tổ chức ký cam kết cho người dân, thành lập các đoàn kiểm tra, thường xuyên tổ chức các đợt ra quân xử lý các địa điểm kinh doanh, bày bán hàng hóa, công trình xây dựng lấn chiếm hành lang, vỉa hè trên địa bàn. Bên cạnh việc quản lý chống lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang đường bộ, lập lại trật tự đô thị trên địa bàn thị xã đã được chính quyền đặc biệt quan tâm. 

Nhìn chung, UBND các phường đều đã xây dựng kế hoạch thực hiện, vận động các hộ dân, doanh nghiệp, đơn vị... sinh sống, sản xuất, kinh doanh dọc tuyến quốc lộ 18A, trục đường liên xã, liên thôn - khu, ngõ xóm chấp hành tốt việc sử dụng lòng đường, vỉa hè, không lấn chiếm trái quy định. Phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, phường, phòng Quản lý đô thị và Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn về công tác quản lý trật tự đô thị, xử lý nghiêm các công trình xây dựng trái phép, không che chắn gây bụi bẩn, không đảm bảo vệ sinh môi trường, chiếm dụng lòng lề đường gây mất an toàn giao thông.

Đồng thời quy hoạch chỉnh trang một số tuyến phố chính, tập trung các trục đường chính qua khu trung tâm thị xã theo hướng văn minh đô thị.

Phòng Tài nguyên môi trường tăng cường xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ dân sử dụng đất không đúng mục đích đặc biệt là các hộ dân tự ý san lấp mặt bằng, xây dựng công trình trái phép trên đất nông nghiệp. Bên cạnh đó, chỉ đạo Công ty cổ phần thương mại dịch vụ Uông Bí, công ty TNHH Hải Yến thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, thu gom kịp thời rác thải trên địa bàn thị xã và thực hiện nghiêm túc hợp đồng đã ký kết. Công an thị xã cũng thường xuyên tuần tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự an toàn giao thông. Đặc biệt xử lý nghiêm các phương tiện giao thông dừng, đỗ xe dưới lòng đường, không đúng nơi quy định gây ách tắc giao thông, làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông, ảnh hưởng tới mỹ quan đô thị.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các sai phạm, công tác tuyên truyền cũng được quan tâm, đẩy mạnh. Phòng Văn hóa Thông tin phối hợp với Trung tâm Truyền thông và văn hóa thị xã xây dựng các chuyên đề về chỉnh trang đô thị, xây dựng đô thị văn minh trên hệ thống Đài truyền thanh, truyền hình và sóng FM các đài trạm, điểm truyền thanh thôn, phố; thường xuyên đưa tin về nhũng hạn chế còn tồn tại để người dân nhận thức được việc thực hiện nghiêm pháp luật về trật tự xây dựng, kịp thời kiến nghị các vi phạm đến các cấp chính quyền. Ngoài ra, công tác tuyên truyền còn lồng ghép trong các buổi tuyên truyền lưu động về nội dung kế hoạch (đặc biệt là trong các khu đăng ký xây dựng khu phố văn minh đô thị năm 2017).

Với mục tiêu nhanh chóng xây dựng và phát triển thị xã trở thành đô thị cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh. Những năm qua, thị xã Đông Triều đã tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại; từng bước quản lý tốt quy hoạch xây dựng đô thị và chương trình phát triển đô thị giai đoạn 2016-2020. Trong đó tập trung chỉnh trang đô thị, bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh; xây dựng, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước thải trong các khu, cụm công nghiệp, các khu dân cư tập trung. Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển hạ tầng các khu dân cư đô thị đồng bộ theo hướng hiện đại.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều Nguyễn Văn Bình cho biết: “Đông Triều đang quyết tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, cụ thể hóa các quy hoạch chiến lược, sử dụng hợp lý nguồn lực đất đai, tài nguyên; đa dạng hóa các hình thức huy động các nguồn lực đầu tư, nhất là hình thức đối tác công – tư, thu hút các dự án đầu tư vào kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để triển khai và hoàn thành các dự án trọng điểm đúng tiến độ”.

Mục tiêu của thị xã Đông Triều đến năm 2020 là trở thành đô thị hiện đại, là cửa ngõ kết nối tỉnh Quảng Ninh với thủ đô Hà Nội, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng duyên hải Bắc Bộ, là một trong những trung tâm văn hóa tâm linh, công nghiệp khai khoáng, sản xuất điện năng, vật liệu xây dựng và là khu vực phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tỉnh Quảng Ninh, vùng Kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và quốc gia. Để làm được điều này, thị xã Đông Triều xác định tiếp tục thực hiện tốt ba đột phá chiến lược là cải cách hành chính; đầu tư kết cấu hạ tầng đồng bộ; phát triển nguồn nhân lực, trong đó tập trung ưu tiên nguồn lực đầu tư có trọng điểm vào các dự án động lực, quan trọng, nhằm tạo bước đột phá về kết cấu hạ tầng hiện đại, bền vững, phục vụ yêu cầu phát triển kinh tế và nâng cao đời sống của nhân dân.

Đông Triều phải xác định hướng đi là đô thị nông thôn, vì vậy phải bằng mọi cách giữ được vẻ đẹp, cảnh quan môi trường sinh thái nông thôn; đồng thời triển khai nghiêm túc quy hoạch của thị xã; luôn luôn có tư duy khai thác, phát triển dịch vụ du lịch gắn du lịch tâm linh và du lịch đồng quê; Kết nối được sự phát triển hai đô thị trên địa bàn là Mạo Khê và phường Đông Triều; Đông Triều phải là một trong những địa phương đi đầu về chuyển đổi tư duy phát triển từ nông thôn thành vùng đô thị thật sự. Bằng khát vọng và sự vào cuộc mạnh mẽ của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn thị xã, đặc biệt là sự đóng góp tích cực của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, Đông Triều chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu trở thành đô thị loại 3 vào năm 2020.Với các nhiệm vụ và nội dung cụ thể như trên, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Đông Triều đã nỗ lực thực hiện tốt Chủ đề công tác năm 2017 về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính; xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh; xây dựng nông thôn kiểu mẫu”, xứng đáng là đô thị cửa ngõ, văn minh của tỉnh.

Lê Minh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : đô thị quảng ninh hiện đại văn minh Đông Triều

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất