Thứ Sáu , 01:18, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Tháp: Một năm vượt thách thức, đạt nhiều thành tích

Dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp trong năm 2018 tiếp tục phát triển với nhiều thành tích ấn tượng.

Phóng viên đã có cuộc trao đổi ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp để cùng ông nhìn lại những mặt được và chưa được cũng như những định hướng phát triển mới của tỉnh nhà.

Ông Nguyễn Văn Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.

Phóng viên: Thưa Chủ tịch, xin Chủ tịch cho biết nét nổi bật trong tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp trong thời gian qua là gì?

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương: Năm 2018, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đồng Tháp có bước chuyển biến tích cực với 14 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt so với 16 chỉ tiêu Nghị quyết Hội đồng nhân dân Tỉnh đã đề ra. Trong đó, ước tăng trưởng GRDP đạt 6,92%; tổng giá trị GRDP (giá 2010) đạt 48.257 tỷ đồng, tăng thêm 3.123 tỷ đồng so với năm 2017; GRDP/người (giá thực tế) đạt 39,79 triệu đồng.

Nổi bậc là về kinh tế nông nghiệp phát triển khá tốt. Hiện nay, việc triển khai thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp đang được tỉnh Đồng Tháp tập trung chỉ đạo quyết liệt. Các địa phương đã tổ chức lại sản xuất theo quy trình an toàn (tiêu chuẩn GAP), ứng dụng công nghệ cao và thực hiện cơ giới hóa trong các khâu sản xuất, từ đó đã góp phần làm giảm chi phí sản xuất và từng bước hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn…

Đối với sản xuất công nghiệp cũng được củng cố, nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm theo chuỗi giá trị ngành hàng, gắn với phát triển sản phẩm mới. Một số doanh nghiệp đã quan tâm đầu tư thiết bị, công nghệ hiện đại nhằm giảm tiêu hao năng lượng, nhiên liệu, tiết kiệm chi phí sản xuất. Nhiều sản phẩm công nghiệp chế biến mang lại giá trị gia tăng cao như sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản từ phụ phẩm da và xương cá tra; chiết xuất tinh dầu cám, gấc, sả, quýt; chiết xuất tinh chất từ cây sen để sản xuất sản phẩm cao cấp trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng; đa dạng hóa sản phẩm chế biến từ nông sản như sữa sen, trà sen, xoài sấy, bánh tráng xoài, mãng cầu xiêm sấy... Ước tính giá trị sản xuất công nghiệp năm 2018 đạt 55.511 tỷ đồng (theo giá 2010), tăng 7,79% so với năm 2017.

Còn về hoạt động thương mại - dịch vụ tiếp tục duy trì phát triển khá, hạ tầng thương mại được quan tâm đầu tư, hệ thống phân phối hàng hoá ngày càng mở rộng và đa dạng với chuỗi các siêu thị tổng hợp, cửa hàng tiện ích, cửa hàng nông sản sạch từng bước được hình thành và phát triển, phục vụ tốt nhu cầu của người tiêu dùng.

Ngoài việc đẩy mạnh thúc đẩy kinh tế thì hoạt động phát triển nông thôn, đặt biệt là Chương trình xây dựng nông thôn mới thực sự đã đi sâu vào ý thức của mỗi người dân và tạo đà cho địa phương bứt phá trên con đường xây dựng và phát triển kinh tế, xã hội. Tính đến cuối năm 2018 ước có thêm 11 xã đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, nâng tổng số lên 48/119 xã đạt chuẩn, trong đó thành phố Sa Đéc là đơn vị cấp huyện đầu tiên được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Phóng viên: Đối với công tác an sinh xã hội, tạo việc làm và giảm nghèo đã được tỉnh quan tâm như thế nào và đã đạt được những mục tiêu gì?

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương: Phát triển kinh tế gắn liền với bảo đảm an sinh xã hội là một trong lĩnh vực được Đồng Tháp đặc biệt chú trọng quan tâm trong quá trình phát triển của mình. Trong năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng Tỉnh ủy, UBND tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt các chính sách, giải pháp về việc làm, dạy nghề, phát triển nguồn nhân lực, bảo đảm an sinh xã hội…, góp phần nâng cao đời sống người dân và ổn định chính trị xã hội trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, bên cạnh việc thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ đối với gia đình chính sách, tỉnh Đồng Tháp còn tổ chức tặng quà Tết đối với người có công với cách mạng và thân nhân cho 43.273 lượt người với tổng số tiền trên 14,9 tỷ đồng; trợ giúp 2.729 hộ nghèo thuộc 08 xã biên giới với số tiền 796 triệu đồng; hỗ trợ tiền điện cho 18.142 hộ nghèo; mua và cấp 85.370 thẻ BHYT cho người nghèo, hỗ trợ cho 77.398 người thuộc hộ cận nghèo mua thẻ BHYT.

Ngoài ra, để thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, hàng năm tỉnh còn tổ chức rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo, từ đó đánh giá nguyên nhân và có những giải pháp hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng.

Về công tác đào tạo nghề cũng được chú trọng, đến nay toàn tỉnh tuyển mới đào tạo nghề 21.500 người, góp phần nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 64,1%, trong đó qua đào tạo nghề đạt 46%.

Đặc biệt, chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài cũng từng bước phát huy hiệu quả. Những lao động tham gia làm việc ở nước ngoài có thu nhập khá cao và ổn định, đã tích lũy gửi tiền về cho gia đình từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên khá giàu.

Phóng viên: Vậy Đồng Tháp cần những định hướng quan trọng nào để kinh tế xã hội địa phương tiếp tục phát triển, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Nguyễn Văn Dương: Để tỉnh Đồng Tháp tiếp tục phát triển, nhất là đạt kết quả cao Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 – 2020. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo nâng cao hiệu quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với phát triển kinh tế nông thôn và xây dựng nông thôn mới; từng bước phát triển nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, khởi nghiệp, phát triển kinh tế tập thể, xem doanh nghiệp là động lực phát triển; tăng cường thu hút đầu tư.

Ngoài ra, Đồng Tháp còn thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ, đưa du lịch trở ngành kinh tế quan trọng gắn với sản phẩm đặc trưng và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Đồng thời, nâng cao hiệu quả quản lý tài chính công; duy trì tăng trưởng tín dụng gắn với phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội…

Có thể nói, từ những chuyển mình mạnh mẽ, bằng sự đoàn kết, năng động và sáng tạo trong cách nghĩ, cách làm của mình, tỉnh Đồng Tháp đã khép lại năm 2018 với nhiều thành tích ấn tượng, tiến tới năm 2019 với nhiều khát vọng.

+ Xin trân trọng cảm ơn Chủ tịch dành thời gian cuộc trao đổi này!

Minh Luân - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thành tích đồng tháp kinh tế - xã hội thách thức

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất