Thứ Bảy , 04:30, Ngày 20/07/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Tháp: Vườn Quốc gia Tràm Chim - Điểm đến hấp dẫn

Vườn Quốc gia Tràm Chim là một trong những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, nổi bật của Đồng Tháp. Nơi đây có thiên nhiên tươi đẹp, nổi tiếng với vũ điệu thướt tha đầy mê hoặc của loài sếu đầu đỏ.

Được mệnh danh là “Đồng Tháp Mười thu nhỏ”, Vườn Quốc gia Tràm Chim là nơi vẫn giữ được trọn vọn vẻ đẹp hoang sơ, sự có mặt của những hệ sinh thái phong phú, mực nước và thảm thực vật được phục hồi. Nơi đây có nhiều điều kiện thích hợp để bảo tồn nhiều loài chim quý hiếm. Đồng thời là địa điểm thích hợp phát triển du lịch sinh thái cộng đồng, góp phần nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Vườn Quốc gia Tràm Chim tại huyện Tam Nông, Đồng Tháp - một Đồng Tháp Mười thu nhỏ (nguồn internet).

Vườn Quốc gia Tràm Chim nằm trong vùng Đồng Tháp Mười, thuộc huyện Tam Nông, Đồng Tháp. Chức năng chính là bảo tồn hệ sinh thái đất ngập nước đặc trưng của vùng Đồng Tháp Mười, bảo vệ khu vực di trú cho các loài chim di cư, đặc biệt là loài sếu, bảo tồn các loài động – thực vật bản địa, các nguồn gen quý hiếm, duy trì những điều kiện thích hợp cho việc nghiên cứu môi trường tự nhiên và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên.

Đến nơi đây, đến với những cánh rừng tràm ngút ngàn tầm mắt, những đồng cỏ xanh mướt giữa mệnh mông sông nước, những đàn chim chao nghiêng trên mặt hồ hay vẻ đẹp kiêu kỳ của Sếu đầu đỏ là những ấn tượng khó phai khi đặt chân đến thăm Vườn Quốc gia Tràm Chim.

Cánh rừng tràm, nơi có thảm thực vật thân gỗ lớn nhất. Đồng cỏ ngập nước theo mùa là một trong những hệ sinh thái khá phổ biến trong khu vực Tràm Chim, những loài thực vật phát triển với mật độ cao đã thành những đồng cỏ đơn thuần, trong khi đó có những loài thực vật khác đã tạo nên những quần xã hoặc hội đoàn thực vật tiêu biểu của vùng đất ngập nước. Đồng cỏ năng với những thảm cỏ rộng lớn, đồng cỏ ống, đồng lúa ma… là những đặc trưng của thảm thực vật nơi đây.

Sếu đầu đỏ loài động vật quý hiếm có mặt tại Vườn Quốc gia Tràm Chim - Đồng Tháp (nguồn  internet )

Vườn Quốc gia Tràm Chim có không khí trong lành, gió mát, mùi hương cây cỏ và những âm thanh rộn ràng của các loài chim sẽ làm du khách có cảm giác vô cùng thoải mái, thích thú. Nằm giữa vùng đất ngập nước rộng mênh mông, Vườn Quốc gia Tràm Chim thuộc địa phận 5 xã: Tân Công Sính, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp. Vùng đất “sáu tháng đồng khô cỏ cháy, sáu tháng nước ngập trắng đồng” là nơi phát triển đa dạng với hơn 130 loài thảm thực vật khác nhau, với các kiểu quần xã đặc trưng như: Quần xã sen, lúa trời, năng, cỏ ống, mồm mốc, rừng tràm và đầm lầy, nằm xen kẽ với nhau tạo nên một vùng đất vô cùng đặc biệt.

Vườn Quốc gia Tràm Chim có rất nhiều loài chim như cò ma, còng cọc, diệc lửa, bìm bịp, chiền chiện. Nhiều giống chim quý với gần 200 loài chim như te vàng, gà đãy, choi choi,… tạo nên khúc giao hưởng rộn ràng của nơi đây khi mùa chim về, kéo dài từ tháng giêng đến tháng 6.

Những chú Sếu đầu đỏ, loài chim quý hiếm sắp tuyệt chủng, nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới với cảnh tượng vô cùng cuốn hút “vũ điệu ngày hè”, khung cảnh hòa nguyện vào thiên nhiên nao lòng du khách. Hệ cá ở đây cũng vô cùng phong phú, giúp cân bằng hệ sinh thái, tạo nguồn thức ăn cho các loài chim. Nhiều loài quý hiếm như: cá Ngựa nam, cá Mang hổ, cá Ét mọi,… có trong sách đỏ Việt Nam. Nhờ vào cách tận dụng lợi thế của thiên nhiên nên du khách ngày càng bị thu hút bởi vẻ đẹp không nơi nào sánh bằng, đến để tận hưởng khung cảnh thiên nhiên cùng nhiều hoạt động hấp dẫn.

Có thể nói Vườn Quốc gia Tràm Chim là một Đồng Tháp Mười thu nhỏ với khí hậu mát mẻ, cảnh quang rất hoang sơ, trong lành, với sự đa dạng về hệ động, thực vật phong phú, được xem là “lá phổi xanh” của Đồng Tháp Mười. Khung cảnh nơi đây thật thoải mái, một kho báu của thiên nhiên, một “viên ngọc xanh” của vùng đồng bằng châu thổ hạ nguồn Mekong.

Du khách được trải nghiệm cảm giác ngồi xuồng, len lỏi trong các cánh rừng tràm, ngắm nhìn các loài động thực vật, tiếng chim hòa vào không gian làm nên một bức tranh tuyệt sắc, mê mẩn lòng du khách. Những cánh đồng sen trải dài trong không gian thiên nhiên, cùng đàn chim đua nhau bay lượn càng làm du khách không muốn rời khỏi nơi đây.

Sẽ hấp dẫn hơn nếu du khách đến đây vào mùa nước nổi, cảnh ngập nước, sen, súng nở ngập tràn mặt nước. Chiêm ngưỡng một vòng Vườn Quốc gia Tràm Chim và cuối cùng là thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng Đồng Tháp Mười, hương vị đồng quê, dân dã vô cùng hấp dẫn: Khô cá lóc, lẩu cua đồng, lươn um xả, cá lóc nướng trui…

Vườn Quốc gia Tràm Chim là điểm đến hấp dẫn du khách, khung cảnh thiên nhiên vẫn giữ được nét đặc trưng của vùng sông nước. Vẻ đẹp bình dị, hoang sơ, gần gũi với sự đa dạng sinh học cao, là thiên đường du lịch mùa nước nổi. Một bức tranh sống động đầy màu sắc, mang hương vị sông nước miệt vườn của người miền Tây với sự hấp dẫn lạ kỳ, Đồng Tháp Mười - điểm đến khó cưỡng lại.

Hồng Muội

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : vườn quốc gia Tràm Chim

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất