Thứ Hai , 03:26, Ngày 21/01/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Tháp: Cưỡng chế đất đối với một gia đình chính sách giáp Tết

Lệnh đã được Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười (Đồng Tháp) ban hành để cưỡng chế đất nhà ông Nguyễn Văn Cảnh - một gia đình có truyền thống cách mạng.

Ngày 7/2/2018 Tieudung.vn có đăng bài "Huyện Tháp Mười ra quân cưỡng chế đất ngày cận Tết" khiến dư luận phẫn nộ. Ngày 8/2/2018, chính quyền địa phương mới thông báo việc đình chỉ các quyết định cưỡng chế đã ban hành (dự định cưỡng chế vào ngày 9/2/2018, nhằm ngày 24 tháng Chạp). Tuy nhiên, ngay ngày 23 tháng Chạp, việc phá hủy tài sản vẫn xảy ra, trở thành nỗi đau khôn nguôi đối với một gia đình có công ở ấp 2, xã Tân Kiều…

Vẫn bị "cưỡng chế"?

Như tin đã đăng, nhiều năm qua, ông Nguyễn Minh Cảnh ở ấp 2, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp đã khiếu nại UBND huyện Tháp Mười vì thu hồi, đấu giá đất nông nghiệp do ông khai phá, canh tác suốt gần 30 năm chưa thấu tình đạt lý. Bất ngờ, UBND huyện đã ra 2 Quyết định cưỡng chế ngay sát Tết Nguyên đán 2018 khiến gia đình ông hoang mang tột độ. 

Phương tiện cơ giới cày nát đám ruộng đã xuống giống của gia đình ông Cảnh sáng 8/2/2018.

Quyết định cưỡng chế thứ nhất là "cưỡng chế kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt" để thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 31/QĐ-XPVPHC ngày 26/9/2017 của UBND huyện Tháp Mười đối với ông Nguyễn Văn Châu, sinh năm 1963 (là con trai ông Nguyễn Minh Cảnh). Ông Châu bị xử phạt số tiền 4.000.000 đồng vì tội "chiếm đất" (?)

Quyết định cưỡng chế thứ 2, là buộc ông Nguyễn Văn Châu phải khôi phục lại tình trạng của đất như trước khi vi phạm; trả lại đất đã chiếm với diện tích 16,776,2m2 đất trồng lúa tại ấp 1, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Khoảng 1/2 diện tích đất ruộng đã gieo trồng thành "đồng trắng" ngày 23 tháng Chạp.

Khi báo chí lên tiếng, dư luận phẫn nộ, lãnh đạo địa phương cũng bất ngờ, UBND huyện Tháp Mười đã ra thông báo về việc đình chỉ các quyết định cưỡng chế đã ban hành đối với Nguyễn Văn Châu vào ngày 8/2/2018.

Tuy nhiên, ngay sáng 8/2/2018, nhằm 23 tháng Chạp (trước lịch cưỡng chế 1 ngày), thửa ruộng số 1756 tờ bản đồ số 5, tại ấp Gò Tháp, xã Tân Kiều gia đình ông đã gieo mạ bất ngờ bị "người lạ" phá bỏ khoảng 50% diện tích (tương đương 8.000m2).

Việc ruộng lúa bị hủy hoại khiến gia đình ông Nguyễn Minh Cảnh đau đớn khôn cùng, bởi nó diễn ra ngay thời điểm hàng triệu người Việt đang làm mâm cỗ cúng ông bà tổ tiên, đưa ông Táo về trời theo phong tục. Họ càng tuyệt vọng hơn, khi thời điểm phương tiện cơ giới phá hủy tài sản trên đất ruộng có sự chứng kiến của các cán bộ địa phương…

UBND xã Tân Kiều có "lách" chỉ đạo cấp trên?

Hiện chưa thể chứng minh việc UBND xã Tân Kiều có tổ chức cưỡng chế trước thời hạn hay không, nhưng qua các tư liệu chúng tôi thu thập được, có thể thấy dấu hiệu lực lượng chức năng xã đứng ra hỗ trợ người trúng đấu giá nào đó thực hiện hành vi hủy hoại, không khác gì "cưỡng chế" trái luật đối với tài sản trên đất của gia đình ông Nguyễn Minh Cảnh - những người nông dân đã khai phá, canh tác trên mảnh đất này gần 30 năm qua.

Cán bộ xã Tân Kiều có mặt tại hiện trường vụ phá hủy tài sản ngày 8/2/2018.

Sáng 8/2/2018, một cán bộ xã Tân Kiều khẳng định: Họ có mặt ở thửa ruộng gia đình ông Cảnh đang canh tác "theo chỉ đạo của UBND xã Tân Kiều để giao đất cho ông Thức (người trúng đấu giá) để xạ miếng đất này". Còn các nội dung về thời gian cưỡng chế, các cán bộ "chưa nắm" (?)

Trả lời với người dân của cán bộ xã Tân Kiều có rất nhiều bất thường, bởi chiều ngày 7/2/2018, lãnh đạo Ban Tiếp công dân tỉnh Đồng Tháp sau khi biết huyện Tháp Mười tổ chức cưỡng chế ngay sát Tết đã phải thốt lên "vậy không được rồi!" và cho biết sẽ gọi ngay xuống địa phương. Cũng trong chiều 7/2/2018, chính ông Trần Văn Năm, chủ tịch UBND xã Tân Kiều cũng chia sẻ: "Nghe thông tin là huyện cũng đang đình lại vì trước Tết không làm…". Quan trọng hơn, lúc 7h14 ngày 8/2/2018, Chủ tịch UBND huyện Tháp Mười Đinh Minh Dũng cho biết: Đã cho chủ trương dừng lại (?)

Thông báo đình chỉ thực hiện các Quyết định cưỡng chế của huyện Tháp Mười.

Tuy vậy, dù không có một lực lượng đông đảo nào được tổ chức để đi thực hiện cưỡng chế sát Tết, nhưng tài sản trên đất của người dân cũng đã bị phá hủy tan hoang, khiến dư luận ngỡ ngàng, đau đớn thắc mắc: Liệu UBND xã Tân Kiều có "lách" chỉ đạo của tỉnh, của huyện bằng việc để cho người dân tự "cưỡng chế" nhau? Chủ tịch UBND xã Tân Kiều có chỉ đạo cán bộ tổ chức, chứng kiến hay bảo vệ cho hành vi hủy hoại tài sản ngay sát Tết Nguyên đán hay không? Liệu đây có phải là hành vi bất chấp đạo lý của cán bộ địa phương?

Hiện chưa rõ việc các cá nhân, tập thể tham mưu, ra các quyết định cưỡng chế sát Tết và chỉ đạo cán bộ chứng kiến hành vi hủy hoại tài sản có sai phạm, có bị kiểm điểm và xử lý nghiêm khắc hay không, nhưng những việc làm phản cảm, thậm chí có phần "tàn nhẫn" trên đã ít nhiều làm mờ đi hình ảnh đẹp mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đồng Tháp đã và đang nhọc công xây dựng, đã khiến dư luận phẫn nộ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đang gây xôn xao dư luận cả nước nói trên.

Năm 1989, gia đình ông ông Nguyễn Minh Cảnh (ấp 2, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười) nhận giao khoán thửa đất số 1756 tờ bản đồ số 5, tại ấp Gò Tháp, xã Tân Kiều, diện tích 16.776,2m2. Khi nhận đất, gia đình ông đã bỏ nhiều công sức, tiền bạc san lấp mặt bằng, cải tạo đất phèn mặn để trồng được lúa, đều đặn nộp tiền cho UBND xã Tân Kiều (27 triệu đồng năm 2013 ).

Bất ngờ, năm 2012, UBND huyện Tháp Mười thông báo sẽ tổ chức đấu giá cho thuê đất nông nghiệp, trong đó có diện tích 16.776,2m2 ông Cảnh đang canh tác. Ông Cảnh cho rằng việc chính quyền cho đấu giá thửa đất gia đình ông khổ nhọc khai phá giao cho người khác là bất công. Hơn nữa nguồn gốc đất do 05 hộ dân vỡ hoang từ 1973, họ đồng thuận khi biết người tiếp tục khai phá, canh tác là ông. Ông Cảnh đề nghị huyện Tháp Mười xem xét cấp GCNQSDĐ; hoặc tiếp tục cho ông thuê đất lâu dài, giá thuê phù hợp; hoặc trả công san lấp, cải tạo đất từ 1989 đến nay.

Tuy nhiên, UBND huyện Tháp Mười ra liên tiếp 02 Quyết định cưỡng chế, tổ chức vào ngày 9/2/2018. Việc cưỡng chế ngay sát Tết được xem là trái với tinh thần nhân văn của pháp luật, trái với đạo lý của dân tộc Việt Nam. Hơn nữa, người sử dụng đất là cựu chiến binh từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, chống diệt chủng Pol Pot, có 2 người anh em là liệt sĩ, mẹ được truy tặng Mẹ Việt Nam Anh Hùng…

Theo Tiêu Dùng

Tags : đất đai cưỡng chế cựu chiến binh gia đình chính sách

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất