Thứ Hai , 10:44, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Người không liên quan đến chuyển nhượng lại thành bị đơn

Bà Nguyễn Thị Kim Lợi vô cùng bất ngờ khi trở thành bị đơn trong một vụ tranh chấp đất đai mà mảnh đất của bà trước nay không hề có tranh chấp và là đất sử dụng hợp pháp.

BBT Báo Kinh Doanh& Pháp Luật vừa nhận được đơn khiếu nại khẩn cấp của bà Nguyễn Thị Kim Lợi (SN 1958), chủ sở hữu hợp pháp phần diện tích 781m2 ở xã Phú Hữu, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, nay bỗng dưng trở thành bị đơn trong một vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất”, dù phần đất nói trên là đất sử dụng hợp pháp, không có tranh chấp.

Vậy mà từ năm 2012 đến nay, TAND huyện Nhơn Trạch vẫn thụ lý vụ án số 184/2012/TLST-DS ngày 19/10/2012, kéo dài đến nay lại đưa ra xét xử. Có lẽ đây là vụ án hi hữu nhất của năm 2016, vì người không liên quan gì đến việc chuyển nhượng, mua bán… lại trở thành bị đơn!

Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND huyện Nhơn Trạch.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử của TAND huyện Nhơn Trạch.

Theo hồ sơ PV có được, vào ngày 26/5/2005, UBND xã Phú Hữu đã có văn bản xác nhận nội dung như sau: “…ngày 26/5/2005, ông Nguyễn Văn Thiện lập thủ tục xin chuyển quyền sử dụng đất sang cho bà Nguyễn Thị Kim Lợi, với diện tích: 1025m2… Hiện trạng sử dụng đất: Đất sử dụng đúng mục đích, không tranh chấp, không nằm trong mốc giới qui hoạch khu công nghiệp…”. Như thế rõ ràng phần đất do bà Nguyễn Thị Kim Lợi chuyển nhượng từ ông Nguyễn Văn Thiện có nguồn gốc hợp pháp, không xảy ra tranh chấp.

Bà Nguyễn Thị Kim Lợi cho biết, vợ chồng bà sở hữu nhiều phần đất thuộc địa bàn huyện Nhơn Trạch và có nhờ ông Nguyễn Hoàng Long thực hiện thủ tục hợp thức hóa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong đó có cả phần đất 781m2 trên.

Tuy nhiên, từ những năm 2009 đến nay, ông bà thường xuyên đi nước ngoài điều trị chứng bệnh trầm cảm, phải uống thuốc đặc trị mỗi ngày. Vì vậy, đối với phần đất 781m2, vợ chồng ông Huấn - bà Lợi ủy quyền cho người em trai tên Lê Quang Phong đến UBND huyện Nhơn Trạch nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi đến ngày hẹn…

Thế nhưng, ông Lê Quang Phong và ông Nguyễn Hoàng Long “âm thầm” thực hiện việc chuyển nhượng phần đất 781m2 nói trên với số tiền 135 triệu đồng, dù ông Lê Quang Phong chưa nhận được sự ủy quyền hợp pháp nào của anh chị mình là vợ chồng ông Huấn - bà Lợi trong việc chuyển nhượng, sang nhượng, cầm cố…

Và trong hợp đồng mua bán chuyển nhượng phần đất đó, thời gian được ghi là ngày 08/10/2007, địa điểm thực hiện hợp đồng là “nhà anh Tư”, chứ không phải ở UBND xã Phú Hữu hoặc Phòng Công Chứng theo quy định… Điểm bất hợp lý dễ dàng nhìn thấy trong hợp đồng mua bán lập ngày 08/10/2007, người đứng tên chuyển nhượng là bà Nguyễn Thị Kim Lợi, nhưng phần ký tên ở dưới lại là ông Lê Quang Phong (?)…

Hợp đồng mua bán ghi ngày 08/10/2007

Hợp đồng mua bán ghi ngày 08/10/2007

Mặt khác, tại văn bản ngày 20/12/2013 do chính ông Lê Quang Phong viết, đã thừa nhận: “…ngày 08/10/2007 tôi đã tự ý hợp đồng với ông Nguyễn Hoàng Long trao đổi mua bán đất mà không được sự ủy quyền của chị tôi là bà Nguyễn Thị Kim Lợi. Bà Lợi hoàn toàn không biết việc ký hợp đồng này giữa tôi với ông Nguyễn Hoàng Long…”. Như vậy, nội dung hợp đồng mua bán chuyển nhượng ngày 08/10/2016 là không có giá trị sử dụng và đã tự vô hiệu hóa khi người đứng tên trong hợp đồng không phải là chủ sở hữu!

Bà Nguyễn Thị Kim Lợi, bức xúc nói: “Hợp đồng chuyển nhượng trên là hợp đồng gì tôi cũng không rõ, ông Nguyễn Hoàng Long là một người chuyên về làm giấy tờ nhà đất ở địa phương, rất am hiểu pháp luật về đất đai, chẳng lẽ ông ấy lại dễ dàng chấp nhận một người đứng ra mua bán phần đất diện tích 781m2 mà không phải là chủ đất, hoặc là người được ủy quyền không hợp lệ… Vậy mà Tòa án huyện Nhơn Trạch cũng thụ lý vụ án từ năm 2012, đến nay lại đưa ra xét xử…”.

Qua diễn biến sự việc nêu trên, đề nghị Chánh Án TAND huyện Nhơn Trạch và cơ quan chức năng các cấp sớm xem xét, kiểm tra lại toàn bộ hồ sơ vụ án thụ lý số 184/2012/TLST-DS do TAND huyện Nhơn Trạch thụ lý ngày 19/10/2012, đình chỉ vụ án nói trên theo quy định, vì không có chứng cứ rõ ràng.

Luật sư Trần Công Ly Tao.

Luật sư Trần Công Ly Tao

Luật sư Trần Công Ly Tao - Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết: “Điều 129 Bộ luật Dân sự quy định về việc hợp đồng được xem là vô hiệu, như sau: “Giao dịch dân sự vô hiệu do giả tạo: Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch khác thì giao dịch giả tạo vô hiệu, còn giao dịch bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này. Trong trường hợp xác lập giao dịch giả tạo nhằm trốn tránh nghĩa vụ với người thứ ba thì giao dịch đó vô hiệu…

Duy Anh – Bích Thủy/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : chuyển nhượng bán đất bị đơn

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất