Thứ Ba , 06:37, Ngày 25/02/2020

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Mượn tên trên giấy phép để kinh doanh

Chủ một phòng khám nha khoa tại địa bàn huyện Nhơn Trạch là một người khác, bác sĩ đứng tên trên giấy phép hoạt động kinh doanh lại là một người khác.

Trong vai khách hàng, phóng viên đã xâm nhập cơ sở này để chuyển đến bạn đọc những thông tin thực tế…

Công khai khám bệnh, bán thuốc...

Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt Việt Long có địa chỉ tại 57A Lý Thái Tổ thuộc ấp Bến Cam, xã Phước Thiện, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Theo chuyên môn được ghi trên bảng hiệu rất lớn thì phòng khám này được thực hiện các chức năng chuyên môn về răng như: Răng sứ cố định, Răng tháo lắp, Hàm nhựa dẻo, hàm khung, Nha khoa tổng quát, Nha khoa thẩm mỹ, Nha khoa phục hồi, Nha khoa phòng ngừa, cuối cùng là khám và tư vấn miễn phí…

Người phụ nữ đang trực tiếp thăm khám cho phóng viên (ảnh cắt từ clip)

Để tìm hiểu về thông tin thực sự của phòng khám, nhóm phóng viên đã vào vai những người cần khám chữa răng để tiếp cận và mục sở thị bên trong phòng khám này. Ngay tại ngoài cửa phòng khám hôm đó là tấm bảng băng rôn, những lãng hoa chúc mừng rất lớn được trưng bày khá trang trọng.

Nhóm phóng viên được một người phụ nữ (không rõ làm vị trí gì - PV) trực tiếp tiến hành thăm khám. Trong quá trình người phụ nữ đang thăm khám cho phóng viên, một người đàn ông mặc áo hồng trực tiếp pha trộn thuốc rồi đem lại. Người phụ nữ dùng dụng cụ y tế đưa phần thuốc mà người đàn ông đã pha trộn vào miệng của phóng viên. Sau gần một tiếng đồng hồ, chúng tôi chỉ được người phụ nữ thăm khám và chờ đợi.

Tiếp tục là quá trình tư vấn về cách sử dụng thuốc như thế nào cho hợp lý và bán thuốc cho phóng viên. Cuối cùng, chúng tôi đặt vấn đề bên phòng khám có xuất được hóa đơn để về cơ quan thanh toán hay không thì người phụ nữ này trả lời: “Hiện giờ thì chưa thể có hóa đơn, nhưng mấy bữa sau ghé lại là sẽ có…”.

Sau cuộc xâm nhập và chờ đợi theo lời người phụ nữ này, chúng tôi ra về và không quên lời dặn phải có hóa đơn để còn thanh toán cho cơ quan. Cũng qua tìm hiểu, chúng tôi được biết chủ phòng khám này là Hoàng Minh Cảnh (SN 1989) cùng vợ là Nguyễn Thị Thêu. Thế nhưng, trên giấy phép của phòng khám lại đứng tên bác sĩ Phan Viết Lượng (SN 1989, quê tỉnh Kiên Giang).

Câu trả lời của cơ quan chức năng

Sau khi có đầy đủ thông tin, chúng tôi đã liên lạc với Sở y tế tỉnh Đồng Nai và được Bác sĩ Nguyễn Mạnh Dũng– Chánh - Thanh tra Sở cho biết, do tình hình cuối năm bận rộn nên phải sắp xếp lịch và công việc rồi sẽ tiến hành kiểm tra… Sau một thời gian, phóng viên đã liên hệ với bác sĩ Nguyễn Văn Hồng – Trưởng phòng Y tế huyện Nhơn Trạch và được biết thời gian vừa qua bên sở có về dưới huyện Nhơn Trạch để kiểm tra phòng khám chuyên khoa Răng hàm mặt Việt Long.

Tuy nhiên, vì đó là thẩm quyền của Sở y tế, phóng viên nên liên hệ với Sở để nhận được câu trả lời”- bác sĩ Hồng nói.

Phóng viên tiếp tục liên hệ lại với Bác sĩ Nguyễn Mạnh Dũng – Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai và được biết vừa qua đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra phòng khám này. Bác sĩ Dũng cho biết: “Việc kiểm tra là chúng tôi tiến hành đột xuất và đi đến nơi mới báo cho phòng y tế huyện Nhơn Trạch. Tại buổi kiểm tra, bác sĩ Phan Viết Lượng có mặt ở đó và chúng tôi thấy phòng khám hôm đó không có ai đến khám. Còn phòng khám này có giấy phép hoạt động kinh doanh mang tên bác sĩ Phan Viết Lượng”.

Đối với người phụ nữ trong clip mà phóng viên đã cung cho cho chúng tôi thì theo giải thích của bác sĩ Phan Viết Lượng thì đó là nữ phụ tá. Vị bác sĩ này cũng trình bày với chúng tôi là hôm đó đi ra ngoài có chút việc nên ở nhà thì người phụ tá đã tự ý thăm khám cho khách hàng. Phía bác sĩ Lượng cũng giải thích là có mặt ở phòng khám này 3 ngày trong một tuần. Nếu có khách hàng đến liên hệ thì hẹn để chờ ngày bác sĩ Lượng đến rồi thăm khám. Như vậy, nếu người phụ tá làm theo y lệnh của bác sĩ thì sẽ không bị phạt. Tuy nhiên, đó là việc của bên phòng khám, còn việc của chúng tôi là sẽ tiến hành kiểm tra thường xuyên đối với phòng khám này” - bác sĩ Dũng thông tin thêm.

Trao đổi với phóng viên, một bác sĩ là chuyên gia về răng hàm mặt cho biết, việc đứng tên trên giấy phép của phòng khám chuyên khoa này phải là bác sĩ. Người này cũng phải trực tiếp thăm khám cho khánh hàng. Còn người phụ tá chỉ là người hỗ trợ, giúp bác sĩ khi thăm khám cho khách hàng như đưa kìm, kéo, bông gòn hoặc lấy thuốc…

Còn theo clip mà phóng viên cho tôi xem như vậy thì người “phụ tá” này đã làm thay việc của bác sĩ. Bên cạnh đó cũng chưa biết người này có trình độ chuyên môn đến như thế nào? Có bằng cấp gì về chuyên ngành hay không? Nếu không có thì cực kỳ nguy hiểm cho khách hàng nếu xảy ra sự cố. Khi không có chuyên môn sẽ rất đến nhiều hệ lụy mà chúng ta không thể lường trước đối với nghề y này” - vị chuyên gia này nhận định.

Cũng trong thời gian vừa qua, việc nhiều đối tượng không có chuyên môn về ngành y đã thuê bằng để mở các phòng khám và gây nên nhiều hệ lụy cho khách hàng. Đây cũng là lời cảnh báo mà chúng tôi đưa đến để bạn đọc cần cân nhắc kỹ đối với việc chọn nơi khám chữa bệnh, kẻo lại tiền mất tật mang như thời gian qua và nhiều người mắc phải. Còn về người đàn ông bí ẩn pha trộn thuốc có phải là bác sĩ chuyên môn hay không cũng như người nữ “phụ tá” có mặt trong clip sẽ được chúng tôi chuyển cho cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý theo quy định.

Bùi Nguyên

Tags : bác sĩ phòng khám giấy phép

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất