Thứ Bảy , 17:53, Ngày 20/04/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Dân tố cáo cán bộ Lâm trường La Ngà tàn phá rừng

Từ nhiều năm nay, huyện Định Quán luôn là điểm nóng của nạn phá rừng phòng hộ. Hàng trăm ha rừng phòng hộ bị “làm thịt”, tàn sát không thương tiếc.

Điều khiến dư luận nơi đây vô cùng bức xúc là đằng sau sự vụ này, không ít người, trong đó có cả các quan chức của lâm trường được hưởng lợi bất chính, khi vừa thu tiền từ bán gỗ vừa có đất canh tác, còn các cấp chính quyền thì thờ ơ đáng kinh ngạc (!?). Vụ việc cứ kéo dài, báo chí vào cuộc một thời gian đã im ắng thì nay đã lên tiếng. 

Cán bộ “làm thịt” rừng, chiếm rừng làm rẫy

Rừng keo tràm của cán bộ Lâm trường La Ngà nằm trong tiểu khu 2C, sát rừng đệm Nam Cát Tiên khoảng 3 năm tuổi, nhưng không bị bất cứ ai tịch thu.

Chạy xe một vòng xuyên qua ấp Lý Lịch, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu đi vào cánh rừng phòng hộ nằm trong địa phận huyện Định Quán, thuộc sự quản lý của Công ty lâm nghiệp La Ngà. Chúng tôi không khỏi xót xa trước cảnh hàng trăm ha rừng giá tỵ hàng chục năm tuổi bị tàn phá.

Những vườn xoài, quýt tươi tốt nối tiếp trải dài xen kẽ với keo lai, khoét rỗng ruột rừng hết sức tàn bạo. Đập vào mắt tôi là những vùng đất trống mênh mông chỉ vừa mới lên đất trồng mới lại keo xen kẽ khoai mì của bà con đồng bào Chơ ro. Không khó để nhận ra tại khu vực này, rừng chỉ còn là cái vỏ xác xơ với một vài gốc giá tỵ phía ngoài lề để che mắt thiên hạ, còn phía trong ruột đã bị khai thác trắng không còn gì.

Keo tràm được trồng dưới rừng giá tỵ, khi giá tỵ bị bán đi, đất ngang nhiên thuộc về vị cán bộ đã bỏ công trồng tràm.

Như đã thông tin, tiếng vang của dàn cán bộ Lâm trường La Ngà không chỉ ở vùng đất Ngọc Định, Thanh Sơn – Định Quán mà còn vang xa qua vùng đất Lý Lịch, Phú Lý, Vỉnh Cửu. Bởi với những người dân sống bám rừng bám rẫy, thì chuyện dàn cán bộ Lâm trường La Ngà bán rừng, sau đó lấy luôn đất rừng độc chiếm làm của riêng đã không còn xa lạ.

Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh cánh rừng thuộc tiểu khu 2C, sát với cánh rừng đệm của rừng Nam Cát Tiên, người dân chỉ cho chúng tôi biết từng khu rừng bị tàn phá do chính tay của dàn cán bộ lâm trường. Tệ hại và chua xót hơn, là việc tàn phá rừng phòng hộ này chỉ nhằm mục đích trục lợi riêng của dàn cán bộ Lâm trường La Ngà.

Để qua mặt công ty mẹ hay các đoàn chức năng mỗi khi có đợt kiểm tra, dàn cán bộ này chỉ cho khai thác phía trong “ruột” rừng, còn phía ngoài mé đường, những hàng cây giá tỵ vẫn được cho giữ lại để làm bình phong.

Chúng tôi đặt câu hỏi, liệu dân có khai phá rừng để chiếm đất hay không? Người dân khẳng định chắc chắn là có, nhưng rất ít, bởi làm đến đâu, lâm trường cho người vào tịch thu lại đến đó. Gỗ chưa ra khỏi cửa rừng đã bị tịch thu. Còn đất của cán bộ lâm trường thì lại khác, giá tỵ được khai thác đi thì keo tràm được trồng vào thay thế. Cứ 5 năm khai thác một lần, chưa thấy một mảnh đất lấn chiếm của cán bộ nào bị tịch thu, chỉ thấy ngày càng mở rộng diện tích lấn chiếm hơn.

Xét bề dày thành tích và mức độ vi phạm chắc chắn không ai có thể sánh ngang với Giám đốc Đỗ Mạnh Thắng và Phó Giám đốc Nguyễn Mạnh Cường - 2 vị cán bộ chủ chốt của Công ty lâm nghiệp La Ngà. Còn với các cán bộ phía dưới, rải rác ở các tiểu khu, đất bị lấn chiếm nhiều vô kể. Không biết rằng dựa vào cơ sở hay thế lực nào, mà với hàng trăm hecta đất rừng bị chính mình và dàn cán bộ lấn chiếm, dân biết dân chỉ rõ ràng, nhưng ông Nguyễn Mạnh Cường vẫn dõng dạc tuyên bố cán bộ lâm trường không lấn chiếm đất.

Với quyền hạn trong tay, không riêng ông Thắng, ông Cường mà nhiều cán bộ của Lâm trường La Ngà đều triệt phá rừng làm đất rẫy của riêng mình. Khi chúng tôi bày tỏ muốn “tận mục sở thị” những vùng đất rừng phòng hộ bị giết chết rồi biến thành đất rẫy này. Người dân ở Ngọc Định, Thanh Sơn và Phú Lý bất chấp thời tiết mưa gió, đường vào rừng lầy lội, hư hỏng nặng để dẫn chúng tôi đi thực địa chứng kiến.  

Họ còn cho biết, trong lĩnh vực phá rừng, ông Cường là cán bộ đi đầu với thành tích đáng nể. “Ăn quen bén mùi”, lợi dụng mọi cách để qua mặt công ty mẹ cũng như cơ quan chức năng, ông Cường tìm cách “làm thịt” hàng trăm hecta rừng giá tỵ với hình thức bán cho người quen của mình. Nhưng trên giấy tờ, việc mua bán rừng diễn ra hoàn toàn đúng luật. Sếp tiên phong thì lính còn ngại gì, cho nên dàn cán bộ của Lâm trường La Ngà cứ vậy chia nhau từng cánh rừng để độc chiếm, dân nhìn, dân biết, dân phẫn nộ nhưng không làm được gì vì “thấp cổ bé họng”.  

Điều làm chúng tôi phải kinh ngạc hơn với độ mạnh tay lấn chiếm không kiêng sợ ai của dàn cán bộ Lâm trường La Ngà, đó là việc chi mạnh tay để “bảo vệ” cho việc lấn chiếm của mình bằng cách mua kẽm gai về làm hàng rào chạy dọc theo cánh rừng nay đã là đất rẫy lấn chiếm. Người dân cho biết, trước đây họ chỉ dám chặt tre để bao đất, nhưng nay chỉ còn dấu tích vì đất của họ đã bị tịch thu. Còn đất của dàn cán bộ là xoài, điều, quýt, keo tràm phát triển tươi tốt. Đất có hàng rào kẽm gai bảo vệ.

Những cây giá tỵ được chừa lại ngoài rìa để che mắt cho ruột rừng đã bị khai thác trắng.

Khi chúng tôi bày tỏ đã trao đổi và được ông Phó Giám đốc Nguyễn Mạnh Cường tuyên bố cán bộ lâm trường không lấn chiếm rừng, người dân chỉ cười khẩy và cho biết: “Đất của dàn cán bộ lâm trường này nằm chỗ nào dân ai cũng biết, chẳng qua chúng tôi dân đen không nói gì được, còn mấy ông cán bộ này bán rừng tiền thiếu gì, “mạnh vì gạo bạo vì tiền”. Đụng chuyện thì lấy tiền ra lấp thôi. Có sợ gì đâu”.

Tan nát hàng ngàn hecta rừng giá tỵ

Đây không phải là lần đầu Công ty lâm nghiệp La Ngà lên mặt báo bởi hành vi bán rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép bởi những năm trước đây, công ty này luôn được “bêu tên” cũng chính vì những hành vi này. Vị Giám đốc đời trước vừa bị xử lý xong, nay đời Giám đốc mới lên, những tưởng rừng sẽ được bảo vệ, cán bộ được chỉnh đốn. Không ngờ, từ khi ông Thắng, ông Cường nắm chức, rừng còn chảy máu, bị tàn sát và chết nhiều hơn.

Vào sâu trong tiểu khu 2C, khu vực thuộc sự quản lý của Đội Quản lý bảo vệ Suối Ty – Công ty lâm nghiệp La Ngà, chúng tôi nhận thấy một số khoảnh rừng giá tỵ may mắn chưa bị khai thác, nhưng dưới cây giá tỵ, keo tràm đã được trồng kín vào với tuổi đời ít nhất từ 2 đến 3 năm.

Người dân cho biết, thời gian tới khi rừng giá tỵ này bị khai thác đi, thì rừng keo tràm này ngang nhiên trở thành đất rẫy của cán bộ lâm trường, một đôi năm nữa cũng được khai thác bán một cách rất quy trình. Tại sao lại có thể bán rừng với hình thức để trả nợ cá nhân như ông Phó Giám đốc Nguyễn Mạnh Cường, bán rừng với mức giá quá rẻ so với giá thị trường chỉ với hình thức chào giá rồi bán sỉ? Tại sao lại có thể ngang nhiên lấn chiếm rừng làm đất rẫy mà không một cơ quan chức năng có liên quan nào của huyện Định Quán và tỉnh Đồng Nai “ngó” tới? Phải chăng về vấn nạn này, Công ty lâm nghiệp La Ngà đã hình thành được một hệ thống kiên cố, vững chắc từ trên xuống dưới? Chính vậy nên mới tự tin tuyên bố mình bán rừng đúng quy trình, mình không chiếm đất?

Vào sâu trong rừng giá tỵ này, keo tràm đã thay thế bởi bàn tay của dàn cán bộ Lâm trường La Ngà.

Chúng tôi đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai nhanh chóng vào cuộc điều tra xử lý nghiêm vấn nạn này. Để cứu lấy hàng ngàn hecta rừng phòng hộ đang hàng ngày chảy máu, cạn kiệt chỉ vì lợi ích riêng của từng cá nhân, của “lợi ích nhóm’’.

Nhóm PVPL

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phá rừng rừng phòng hộ cán bộ lâm trường

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất