Chủ nhật, 23:41, Ngày 15/09/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Cần sớm xử lý hành vi 'côn đồ' của kẻ đòi nợ thuê

Để ép con nợ trả tiền, kẻ đòi nợ thuê đã dùng đủ hình thức côn đồ từ đe dọa, hành hung đến cưỡng ép con nợ phải ký Hợp đồng chuyển nhượng đất cho mình...

Ép buộc con nợ chuyển nhượng đất đai của người khác

Do cần tiền xoay sở làm ăn nên bà Trần Ngọc Nhanh, ngụ tại số 02/1A, ấp Thới Bình B, xã Thới Thạnh, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ có mượn của bà Nguyễn Thị Lan Chi (địa chỉ 242, phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) với số tiền là 700 triệu đồng. Sau một thời gian, bà Nhanh đã trả nợ cho bà Chi được 200 triệu đồng, còn lại 600 triệu đồng (trong đó đã có cộng tiền thưởng 100 triệu đồng).

Trong khi bà Nhanh đang kiếm tiền để trả số tiền nợ còn lại cho bà Chi, thì vào đầu tháng 3/2017, bỗng có một người đến đòi nợ cho bà Chi tên là Mã Thu Hoàng (địa chỉ 54/45/5 Trần Phú, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ) đã đến nơi tạm trú của bà Nhanh dùng lời lẽ đe dọa và cưỡng ép bà Nhanh trả nợ nhưng do chưa có tiền trả nợ; mặc dù bà Nhanh đang bị bệnh nặng nhưng tên Hoàng vẫn ép buộc bà Nhanh lên xe ôm để chở đến Văn phòng Công chứng Tây Nam tại phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ để yêu cầu lục hồ sơ lưu trữ nhưng công chứng viên Trần Mộng Hùng không đồng ý với lý do việc Hoàng cưỡng bức, lôi kéo bà Nhanh không đúng với quy định pháp luật.

Mã Thu Hoàng (ảnh do người dân cung cấp).

Sau khi bị công chứng viên Hùng từ chối, tên Hoàng tiếp tục cưỡng ép bà Nhanh đến phòng Công chứng Thống Nhất thuộc tỉnh Đồng Nai để ký Hợp đồng chuyển nhượng sang tên cho mình nhưng không thực hiện được, cho nên tên Hoàng đã buộc bà Nhanh ký Hợp đồng chuyển nhượng không có công chứng cho tên Hoàng theo GCNQSDĐ số 02707/QSDĐ/861/QĐ-UBH cấp ngày 11/7/2002, diện tích 3.920 m2 tại thửa 132, tờ bản đồ số 11 cùng với tài sản gắn liền trên đất, tọa lạc xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai với giá 200 triệu đồng (nhưng bà Nhanh không có nhận tiền). Sau đó tên Hoàng đã tiến hành làm thủ tục sang tên tại cơ quan chức năng nhưng không được

Vào ngày 02/03/2017 tên Hoàng viết tay cho bà Nhanh “một tờ giấy xác nhận mượn nợ và giao giấy tờ” với nội dung không rõ ràng.

Chưa dừng lại đó, sau khi không thực hiện việc sang tên quyền sử dụng đất được, tên Hoàng lại còn thường xuyên tìm đến nơi con của bà Nhanh là chị T.N.D.A, đang làm thêm công việc bán bánh tại TP. Hồ Chí Minh để đàn áp tinh thần và đe dọa chị.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề này, bà Nhanh cho biết: “Tôi không hề thiếu nợ tên Hoàng, việc nợ nần giữa tôi và bà Chi là thật sự và tôi cũng không hề chối bỏ, nhưng tên Hoàng đã có những hành vi cưỡng ép tôi, buộc tôi phải trả nợ, phải sang tên giấy tờ đất cho hắn là quá đáng và vi phạm pháp luật. Việc tên Hoàng thường xuyên gọi điện thoại khủng bố hăm dọa làm cho mẹ con tôi hết sức lo sợ. Cuộc sống phập phồng thường xuyên qua các cuộc điện thoại của tên Hoàng, bất cứ giờ phút nào và tôi không biết hắn sẽ làm việc gì tiếp theo đối với mẹ con tôi”.

Được biết, hiện nay do bị ảnh hưởng chấn thương não bởi tai nạn giao thông nên bà Nhanh thường xuyên bị nhức đầu, việc tên Hoàng liên tục điện thoại đe dọa bà cũng làm cho tinh thần bà Nhanh rất dễ tác động và tổn thương…

Ngang nhiên xông vào gây rối cơ sở kinh doanh của người dân

Dù không được bất cứ cơ quan thẩm quyền nào đồng ý việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai trên nhưng tên Hoàng cùng với vài người lạ mặt lại nhiều lần ngang nhiên đến cơ sở sản xuất chế biến nông sản tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai (nằm trên phần đất mà tên Hoàng ép buộc bà Nhanh sang tên) để ngăn cản và gây rối hoạt động kinh doanh của cơ sở này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, thì bà Trần Ngọc Sương có giao cho bà Nhanh đứng tên và quản lý dùm bà phần đất tại thửa 132 và thửa 450 tại xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cùng toàn bộ tài sản nhà xưởng, vật kiến trúc xây dựng trên 2 phần đất nêu trên. Trong quá trình quản lý, giữa bà Sương và bà Nhanh có xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, sau nhiều lần trao đổi và làm việc cả 2 đã thống nhất cách giải quyết là bà Nhanh cam kết trả lại toàn bộ tài sản nêu trên cho bà Sương (sự việc đã được Tòa án Nhân dân huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai giải quyết).

Sau khi nhận lại tài sản do bà Nhanh trả lại, thì bà Sương mới phát hiện do nợ nần nên bà Nhanh đã cầm giấy CNQSDĐ số 02707/QSDĐ/861/QĐ-UBH cấp ngày 11/7/2002, diện tích 3.920 m2 tại thửa 132, tờ bản đồ số 11, tọa lạc xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai đưa cho bà Nguyễn Thị Lan Chi.

Trao đổi với phóng viên, bà Trần Ngọc Sương (chủ sở hữu các tài sản trên) bức xúc cho biết, khi nhận được GCNQSDĐ của bà Nhanh thì bà Chi đã đưa giấy CNQSDĐ trên cho Mã Thu Hoàng. Từ đây mà tên Hoàng đã ép buộc bà Nhanh ký Hợp đồng bán cho hắn không công chứng, không theo quy định của pháp luật (không phù hợp với luật đất đai), trái với ý muốn của bà Nhanh…

Cũng theo bà Sương, chưa dừng lại đó, sau khi bà Chi đưa GCNQSDĐ của bà Nhanh cho tên Hoàng thì vào ngày 25/3/2017 bà Chi lại còn viết giấy tay sang bán quyền sử dụng đất từ bà Trần Ngọc Nhanh sang tên Mã Thu Hoàng với giá 2 tỷ đồng. Từ cơ sở này, tên Hoàng cùng với vài người lạ mặt đã nhiều lần đến tại 2 thửa đất nêu trên tại xã Gia Kiệm là cơ sở sản xuất chế biến nông sản của bà Sương để ngăn cản, gây rối hoạt động kinh doanh của cơ sở bà. Sự việc căng thẳng đến nỗi bà phải nhờ đến lực lượng công an và chính quyền địa phương đến can thiệp thì tên Hoàng cùng các người đi chung mới bỏ về - bà Sương bức xúc.

Thiết nghĩ, với những tình tiết trên, chung tôi kính đề nghị các cơ quan thẩm quyền nên sớm vào cuộc để làm rõ vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : côn đồ đòi nợ thuê

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất