Chủ nhật, 22:38, Ngày 18/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai: Bầu hồ lô thành đồ mỹ nghệ

Mang giống bầu hồ lô từ nơi khác về gieo trồng trên đất Long Khánh thành công, ông Bùi Hồng Sơn, Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng chính trị thị xã Long Khánh được nhiều người gọi vui là “ông bầu mát tay”.

“Ông bầu mát tay”

Ông Sơn cho biết, có dịp đi thăm thú nhiều nơi và thấy có nơi bán đồ lưu niệm là trái bầu hồ lô khô. Ông nghĩ, sao không làm ra nhiều loại đồ thủ công mỹ nghệ từ trái bầu, mà chỉ dùng trái bầu phơi khô đánh bóng rồi đem ra bán? Nghĩ vậy, ông ra tận Thanh Hóa mua giống bầu hồ lô và tranh thủ những lúc rảnh rỗi, ông gieo, trồng ngay tại khuôn viên của trung tâm. 

Khuôn viên trước và sau Trung tâm bồi dưỡng chính trị thị xã đều được phủ một màu xanh mướt, nào các loại cây ăn quả như vú sữa, mận, bơ… cho đến các loại rau xanh nhưng gây ấn tượng nhất vẫn là những giàn bầu hồ lô quanh năm trĩu quả. Bầu hồ lô được ông trồng lệch nhau về thời gian và cứ sau ba tháng thì thu hoạch một lần, thu hoạch xong lứa này ông lại tiếp tục trồng ngay lứa khác. Mỗi lứa cho thu hoạch khoảng 150 quả.

Hồ lô cao sản.

Người dân xung quanh thấy bầu của ông trồng cho nhiều quả có hình dáng lạ nên xin giống về trồng. Ấy vậy mà cứ phải qua năm lần bảy lượt gieo hạt, thậm chí ông Sơn phải xuống tận nơi trồng cho mới có quả được. Nhìn những trái bầu to, tròn và bắt mắt, ông nghĩ cách tìm đầu ra cho sản phẩm này.

Sau những ngày đêm trằn trọc, ông tạo ra những chiếc đèn trang trí và nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ khác từ trái bầu hồ lô. Ông Sơn tâm sự: “Là một người con quê ở miền Trung, tuổi thơ của tôi đã gắn liền với những trái bầu hồ lô. Thế nhưng bầu hồ lô mang ra bán làm thực phẩm thì giá rất thấp, trong khi đó mình có thể dùng làm đồ trang trí, bình đựng nước, đèn ngủ, đèn bàn và đèn trang trí... sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Từ trái bầu hồ lô thành đồ thủ công mỹ nghệ

Ông Sơn hào hứng cho biết: “Bầu do tôi trồng có nhiều trái, nhưng mình phải dành thời gian, và ngắm nghía chúng thật lâu mới phát hiện ra vẻ đẹp riêng của chúng. Từ đó, mà quyết định lựa chọn ra những trái có giá trị thẩm mỹ nhất để già và kết hợp chúng thành những sản phẩm như mong muốn”. Ông Sơn cho biết thêm, những trái bầu được lựa chọn là những trái vừa, không quá lớn, có eo trên và dưới cân đối và được chăm sóc kỹ, không bị vênh méo, không bị ong chích.

Sau khi thu hoạch, thời điểm bầu chưa khô hẳn là lúc dùng khoan để đục lỗ, tạo hình cho quả bầu theo ý muốn. Chờ cho trái bầu khô, sẽ gắn bóng đèn và treo đèn theo nhiều cách khác nhau. Thân đèn và chân đèn cũng được tạo ra từ những cây gỗ thiên nhiên, có độ cứng và độ bền để tăng chất lượng cho sản phẩm. Cụ thể, phần thân đèn được tạo ra từ các cành cây khô có hình dáng thích hợp, thường sử dụng cành cây bằng lăng được cắt tỉa hàng năm. Phần chân đèn sử dụng thân cây tạp có đường kính từ 25cm trở lên cắt thành lát độ dày khoảng 4 - 5cm. Cuối cùng, ông cẩn thận lắp ghép các linh kiện điện như công tắc, đuôi, bóng đèn vào...

Ông Sơn đang làm những tác phẩm từ bầu hồ lô.

Hơn 1 năm qua, ông Sơn đã tạo ra 50 tác phẩm mỹ nghệ từ trái bầu hồ lô là những chiếc đèn bàn, đèn chùm phòng khách, đèn ngủ, đèn treo tường… làm vật lưu niệm hoặc dùng làm quà biếu tặng trong những dịp cưới hỏi, sinh nhật. Những chiếc đèn được làm từ trái bầu hồ lô không chỉ dừng lại như một vật dụng đẹp, thân thiện với thiên nhiên mà mỗi chiếc đèn còn có hồn, ngôn ngữ riêng có của nó, truyền tới người xem, người được tặng những cảm xúc khác nhau. Rất nhiều tác phẩm của ông Sơn đã làm nao lòng người xem như tác phẩm: Phu Phụ; Mẫu  Tử; Huynh Ðệ; Sư Huynh... xuất phát từ đôi mắt tinh tế và một tâm hồn giàu cảm xúc. 

Nâng cao giá trị kinh tế của bầu hồ lô

Ngồi lặng thinh nhìn những chiếc đèn từ bầu hồ lô, ông Sơn chia sẻ, mỗi trái bầu ngoài thị trường bà con chỉ bán được với giá 5.000 đồng/trái để làm thực phẩm. Nếu để già phơi khô, đánh bóng và bán ở các quầy lưu niệm thì có giá khoảng 150.000đồng/trái. Còn nếu sáng tạo ra những sản phẩm mỹ nghệ như trên thì giá vào khoảng 300.000 đồng/trái. Hơn nữa, với điều kiện khí hậu ở nước ta, có thể trồng trái bầu hồ lô trên phạm vi cả nước. Riêng ở miền Ðông Nam bộ, trong đó có Ðồng Nai, bầu hồ lô có thể trồng quanh năm, đặc biệt là vào mùa khô sẽ cho năng suất rất cao.

“Hiện tại, tôi cùng một số đồng nghiệp đang làm ở quy mô nhỏ và còn mang tính chất thử nghiệm, nhưng tôi nghĩ rằng, nếu được đầu tư và quan tâm hơn nữa, sản phẩm này có thể được nhân rộng, nâng cao giá trị cho những trái bầu hồ lô. Từ đó, bà con có thể tăng thêm thu nhập, không chỉ ở việc bán bầu với giá cao hơn mà chính họ cũng có thể tận dụng lúc nhàn rỗi để chế tạo ra được những sản phẩm mỹ nghệ của mình”, ông Sơn chia sẻ.

Trong Hội thi sáng tạo Khoa học - kỹ thuật tỉnh Ðồng Nai năm 2014, sáng tạo “Sản phẩm mỹ nghệ từ trái bầu hồ lô” của ông đã được đánh giá là sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật và có tính sáng tạo, ý tưởng phong phú, mang tính thẩm mỹ cao và xuất sắc giành được giải nhì trong hội thi.

Theo LĐĐN

Tin Liên quan

Tags : đồng nai bầu hồ lô thủ công mỹ nghệ Long Khánh

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất