Thứ Hai , 23:00, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Đồng Nai - Bất an với ‘hung thần’... Donacoop: Nhận diện ‘xe vua’?

Hàng ngày đoàn xe tải nặng gắn logo Donacoop bám đầy cát đất ầm ầm chạy xuyên qua khi dân cư đông đúc, ngang nhiên lấn tuyến, vượt ẩu... Chỉ chừng đó cũng đã phần nào nhận diện ra đoàn "xe vua" này.

"Hung thần" Donacoop sẳn sàng lấn tuyến vượt ẩu giờ cao điểm, nhiều học sinh tham gia lưu thông.

Đó là chưa nói, nhiều người dân từ bất an đến bức xúc kêu cứu khắp nơi, dư luận cũng đã nhiều lần lên tiếng. Thế nhưng nhiều năm qua tình hình hoạt động của đoàn "xe vua" không có nhiều chuyển biến, tính mạng của người đi đường tiếp tục bị đe dọa, trong khi đó trách nhiệm của lực lượng chức năng và Sở giao thông vận tải gần như bị lãng quên ở khu vực tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông này.

Nói tình hình hoạt động của đoàn "xe vua" không có nhiều chuyển biến cũng chưa chính xác, có chăng là những bất an của người dân tham gia lưu thông trên đoạn đường cùng đoàn "xe vua" vẫn lớn thêm từng ngày theo mức độ xem thường pháp luật ngày một trắng trợn của đoàn “xe vua” này. Dù cho lực lượng cảnh sát giao thông thường xuyên có mặt trên tuyến đường này, nhưng tình hình dường như vẫn không hề khả quan cho lắm.

Không những đe dọa tính mạng người dân tham gia giao thông, "hung thần" Donacoop còn bị cho là nguyên nhân chính làm cho mặt đường hư hỏng, bụi bẩn... làm xáo trộn cuộc sống, kinh doanh của người dân.

Cụ thể, sau phản ánh của dư luận về những bức xúc của người dân về "hung thần" Donacoop phá đường, gây bất an cho tính mạng người dân trong một thời gian dài nhưng không một cơ quan chức năng nào vào cuộc can thiệp, bảo vệ cho tính mạng người dân... Trước bức xúc của người dân ngày một leo thang, đoàn xe có gắn logo Donacoop cũng đã có ít nhiều điều chỉnh.

Thay vì hoạt động cả ngày lẫn đêm, nay đoàn xe có gắn logo Donacoop chỉ hoạt động trong giờ hành chính. Theo đó, thời gian gần đây người dân sống dọc hai bên đường Ngô Quyền (xã An Hòa, xã Long Hưng, TP.Biên Hòa) đã có được khoảng thời gian yên tĩnh để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi mặt trời vừa ló dạng cho đến chiều tối những bất an vẫn còn thường trực trên con đường hẹp này. Dù thời gian gần đây đoàn xe hoạt động qua đoạn đường này có phần "điềm đạm" hơn trước nhưng tình trạng bật đèn ưu tiên, lấn tuyến, vượt ẩu, bấm còi inh ỏi khiến người đi đường giật mình hoảng loạn vẫn còn diễn ra...

Một "hung thần" chạy như xé gió, cuốn theo bụi bay trên đoạn đường Phước Tân hướng về sân Golf Long Thành để ra Quốc lộ 51.

Trước những chuyển biến ban đầu, nhiều tài xế của đoàn "xe vua" này tiết lộ, họ bị người điều hành buộc phải hoạt động chừng mực thận trọng hơn trước những bức xúc vẫn chưa đưa ra được giải pháp giải quyết dứt điểm những bất an của dư luận. Tuy nhiên, vì gần như toàn bộ tài xế chạy xe cho đoàn "xe vua" đều nhận lương dựa theo chuyến nên tình hình này kéo dài, lương nhận được sẽ sụt giảm, khó mà trụ lại nổi.

Theo ghi nhận, mặt đường Ngô Quyền đoạn từ QL 51 vào dự án của Donacoop vốn gồ ghề vì thường xuyên được sửa chữa, chắp vá nhiều lần nay đã bắt đầu xuất hện nhiều ổ gà, thảm nhựa đường bong tróc. Và sau nhiều giờ có mặt tại hiện trường, hầu như không có loại ôtô nào hoạt động trên tuyến đường này ngoài xe tải nặng chở vật liệu xây dựng có gắn logo Donacoop từ QL 51 rẻ vào, xuyên qua khu dân cư đông đúc, trường học, chợ... hướng qua cần An Hòa vào dự án do Donacoop làm chủ đầu tư.

Một người dân ngụ ấp 2, xã An Hòa cho biết, ngày trước xe chở vật liệu xây dựng của Donacoop luôn được đổ cao hơn thành xe, gần đây có vơi bớt nhưng khi chạy cả đoàn, nhà bên đường vẫn còn rung rinh. Người dân lên tiếng phản ánh không biết bao nhiêu lần nhưng không thấy không cơ quan chức năng nào có ý kiến, lên tiếng bảo vệ người dân.

Đặc biệt, người dân phát hiện là vậy nhưng lực lượng CSGT vẫn chưa có biện pháp mạnh tay lắm để xử lý dứt điểm. Trước cáo buộc "hung thần", đặc biệt là khi dư luận đưa ra những dấu hiệu để nhận diện "xe vua' Donacoop gây bất an cho người dân tham gia giao thông, sinh sống và kinh doanh 2 bên đường Ngô Quyền, dư luận càng có thêm cơ sở để khẳng định đoàn xe có gắn logo Donacoop đang de dọa đến tính mạng của người dân là "xe vua". Vì mỗi ngày có hàng trăm lượt xe cơ giới sử dụng đường Ngô Quyền để vận chuyển liệu xây dựng phục vụ san lấp mặt bằng cho các dự án ở đây nhưng chỉ có đoàn xe có gắn logo Donacoop lưu hành mới thật sự là mối nguy và liên tiếp gặp phản ứng gây gắt từ phía người dân.

Một hộ kinh doanh tại đây cho biết, khu dân cư đông đúc nhưng đoàn xe của Donancoop dường như vẫn xem đây là đường do mình đầu tư nên khi xe vào khu dân cư, hầu hết người dân chúng tôi phải tìm chỗ đủ rộng để tránh, an toàn toàn hơn thì tìm nơi đỗ, chờ "xe vua" qua rồi đi tiếp. Nhiều lúc đúng giờ cao điểm, đường đông người điều khiển xe máy không còn chỗ tránh, "xe vua" không được nhường đường liền bấm còi inh ỏi làm người hoảng loạn, náo động cả một đoạn đường vì không nhường đường cho "xe vua" Donacoop qua.

Báo chí cũng đã phản ánh nhiều nhưng tình hình vẫn không có nhiều chuyển biến, "xe vua" Donacoop bây giờ bỏ đêm làm ngày, vì vậy tần suất qua lại đoạn đường này vào giờ cao điểm, tan tầm đều có sự hiện diện của "xe vua" này. Dẫu biết rằng Donancoop là "ông lớn" của tỉnh Đồng Nai, nhưng trong hoạt động kinh doanh, ngoài mục đích lợi nhuận cũng phải tuân thủ pháp luật, an toàn cho cộng đồng xung quanh dự án mang lại nguồn thu kinh tế cho mình...

Đề cập đến việc chứng minh “xe vua” Donacoop, một người dân bức xúc, việc đó là của cơ quan chức năng, lực lượng CSGT... đừng hỏi người dân chúng tôi chứng minh có sự bảo kê cho “xe vua” lộng hành hoặc vạch mặt. Người dân chỉ cung cấp thông tin, hình ảnh xe có logo Donacoop ngang nhiên vi phạm. Theo tôi nghĩ, chỉ bấy nhiêu thôi là quá đủ để nhận diện ra "xe vua".

Nhóm PVMĐ/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : xe tải Donacoop hung thần

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất