Thứ Hai , 23:01, Ngày 14/10/2019

Gia đình và pháp luật

Đông Hải - Bạc Liêu: Phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội

Bên cạnh việc đầu tư phát triển các mô hình kinh tế mang lại hiệu quả cao, huyện Đông Hải (Bạc Liêu) còn đặc biệt quan tâm đến công tác chăm lo đời sống cho người dân...

Tập trung phát triển kinh tế

Năm 2017, dù gặp không ít khó khăn nhưng với tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao của toàn hệ thống chính trị, tình hình kinh tế - xã hội của huyện Đông Hải tiếp tục đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh nhà và từng bước nâng cao đời sống của người dân tại địa phương.

Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải.

Trong đó, hoạt động sản xuất nông nghiệp, đặt biệt là về nuôi trồng và khai thác đánh bắt thủy sản có bước phát triển mạnh mẽ, mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân với sản lượng thủy sản khai thác và nuôi trồng thủy sản đạt 126.450 tấn (tôm 49.083 tấn), đạt 101,7% kế hoạch, tăng 4,8% so với cùng kỳ.

Về lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp tiếp tục phát triển với giá trị sản xuất đạt 770 tỷ 820 triệu đồng. Nhìn chung, các cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện phát triển tương đối đều và ổn định.

Đối với thương mại - dịch vụ cũng phát triển mạnh theo hướng đa dạng hoá các loại hình với tổng mức bán lẻ hàng hóa là 6.806 tỷ đồng. Trong đó, các hoạt động xúc tiến thương mại được huyện đẩy mạnh, đã phối hợp với Sở Công thương tổ chức Phiên chợ Hàng Việt về nông thôn và Hội chợ Thương mại hàng tiêu dùng. Công tác quản lý thị trường được tăng cường, thường xuyên tổ chức kiểm tra, kiểm soát thị trường, nhắc nhở các cơ sở mua bán thực hiện tốt việc công khai niêm yết giá cả hàng hóa, góp phần bình ổn giá, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng.

Đánh bắt thủy sản là lợi thế mạnh của Đông Hải.

Bên cạnh việc phát triển kinh tế thì hoạt động phát triển nông thôn, đặt biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới cũng luôn được huyện Đông Hải quan tâm triển khai thực hiện tốt, nhất là xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn trên địa bàn theo tiêu chí nông thôn mới. Theo đó, trong năm qua, ngoài việc triển khai thi công 40 tuyến đường giao thông nông thôn với số tiền là gần 30 tỷ đồng (vốn nhân dân đóng góp 2 tỷ 612 triệu đồng), huyện Đông Hải còn vận động các mạnh thường quân và nhân dân đóng góp để xây dựng, nâng cấp, sửa chữa 11 tuyến đường, 59 cầu giao thông nông thôn với vốn huy động là 2 tỷ 257 triệu đồng (tổng mức đầu tư 5 tỷ 753 triệu đồng).

Về công tác Quốc phòng - an ninh và trật tự, an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững và ổn định, việc xây dựng chính quyền, cải cách hành chính được quan tâm thực hiện, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm chỉ đạo, công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án có nhiều tiến bộ, công tác tuyên tuyền, phổ biến, giáo dục pháp luật luôn được đổi mới, từ đó nâng cao hiểu biết, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên, công chức và nhân dân.

Đảm bảo an sinh xã hội

Ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết: Đi đôi với việc phát triển kinh tế, các lĩnh vực giáo dục, y tế, đặt biệt là lĩnh vực đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo cho các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo luôn được huyện Đông Hải quan tâm thực hiện tốt.

Theo đó, bên cạnh tiến hành sửa chữa, nâng cấp các điểm trường, tổ chức vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, chủ động chỉ đạo và triển khai đồng bộ các biện pháp trong công tác phòng chống dịch bệnh…Trong năm qua, huyện Đông Hải còn chi trả thường xuyên, chi trợ cấp một lần cho 8.827 đối tượng với số tiền trên 58 tỷ đồng, Vận động Quỹ đền ơn đáp nghĩa, Quỹ bảo trợ trẻ em, Quỹ vì người nghèo và An sinh xã hội với tổng số tiền trên 17 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, huyện còn triển khai xây dựng 414 căn nhà cho hộ nghèo, hỗ trợ xây dựng mới 40 căn nhà tình nghĩa và sửa chữa 15 căn nhà từ nguồn hỗ trợ của các nhà tài trợ. Đặc biệt là duy trì tốt việc hỗ trợ, giúp đỡ cho 35 thương binh và nhận phụng dưỡng 33 bà Mẹ Việt Nam anh hùng…

Ngoài ra, nhân dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu và kỷ niệm 70 năm ngày thương binh – liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2017), huyện Đông Hải còn tổ chức nhiều đoàn thăm viếng và tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách và gia đình có công với cách mạng.

Cũng theo ông Túy, xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên thời gian qua, bên cạnh bảo đảm an sinh xã hội, huyện Đông Hải còn thực hiện tốt chính sách đào tạo nghề và giải quyết việc làm nhằm tăng thu nhập cho hộ nghèo và người nghèo. Đồng thời, để thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói giảm nghèo, hàng năm huyện còn tổ chức rà soát, phân loại hộ nghèo, cận nghèo, từ đó đánh giá nguyên nhân và có những giải pháp hỗ trợ phù hợp với từng đối tượng.

Có thể nói, với những việc làm thiết thực của mình trong công tác an sinh xã hội và những nỗ lực trong công tác giảm nghèo mà năm qua toàn huyện có 1.451 hộ thoát nghèo và có 262 hộ thoát cận nghèo.

Minh Luân - Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : kinh tế phát triển đời sống an sinh xã hội

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất