Thứ Bảy , 03:24, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đón sinh nhật 50 tuổi, máy ATM đầu tiên được khoác áo vàng

Máy rút tiền tự động (ATM) đầu tiên trên thế giới đã được phủ vàng để kỷ niệm 50 năm ra đời.

Cách đây 50 năm, vào ngày 27/6/1967, chiếc máy ATM đầu tiên được đưa vào sử dụng tại chi nhánh ngân hàng Barclays ở Enfield, phía bắc thủ đô London của nước Anh.

Lễ giới thiệu máy ATM đầu tiên. Ảnh: Barclays

Máy rút tiền tự động (ATM) là sản phẩm từ ý tưởng của nhà phát minh người Scotland Shepherd-Barron với mong muốn có thể rút tiền mặt vào bất cứ thời điểm nào trong ngày, kể cả khi ngân hàng đóng cửa.

"Tôi nảy ra ý nghĩ phải có cách nào đó để rút tiền tại bất kỳ đâu trên thế giới hoặc tại Anh. Trước đây tôi từng nghĩ đến máy rút chocolate nhưng sau đó quyết định thay chocolate bằng tiền mặt" - Telegraph trích lời ông Shepherd-Barron khi đó.

Diễn viên Reg Varney là người rút tiền ATM đầu tiên trên thế giới.

Nam diễn viên người Reg Varney là người đầu tiên rút tiền từ chiếc máy lịch sử này. Vào thời gian đó, các khách hàng phải đặt một tấm phiếu giao dịch vào khay của máy ATM để rút được 10 bảng Anh/lần.

Theo Reuters, ước tính có 3 triệu máy ATM trên thế giới, trong đó có khoảng 70.000 máy được đặt ở Anh. "Điểm cực bắc" mà ATM đánh dấu nằm ở Longyearbyen, quần đảo Svalbard của Na Uy, còn "điểm cực nam" nằm ở McMurdo tại Nam Cực.

Chiếc máy được dát vàng nhân kỷ niệm 50 năm ra đời. Ảnh: Reuters

Nhân kỷ niệm 50 năm ra đời chiếc máy đầu tiên, ngân hàng Barclay đã thay áo cho máy ATM ở chi nhánh Enfield thành màu vàng, và trải thảm đỏ để người dùng đến rút tiền.

Phương Anh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : rút tiền ATM sinh nhật

Tin Thế giới tiếp theo

Tin Thế giới mới nhất