Thứ Sáu , 14:21, Ngày 23/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đôi bờ Hiền Lương

Câu chuyện về đổi màu sơn trên cầu, chuyện “chọi cờ”, “chọi loa” được nhiều người biết đến và năm 1975 cây cầu Hiền Lương đã có chung một màu xanh thống nhất.

Cầu Hiền Lương bắc qua sông Bến Hải, tại thôn Hiền Lương, xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị đầu tiên được xây dựng năm 1928 do phủ Vĩnh Linh huy động nhân dân trong vùng đóng góp công sức. Cây cầu này được làm bằng gỗ, đóng cọc sắt, rộng 2m, trọng tải chỉ đủ cho người đi bộ. Năm 1931 cây cầu này được Liên bang Đông Dương sửa chữa lại nhưng xe cộ muốn qua sông thì vẫn phải đi bằng phà. Năm 1943 cầu được nâng cấp thêm một lần nữa, lúc này xe cơ giới loại nhỏ có thể qua được.

Đến năm 1950, do nhu cầu quân sự, thực dân Pháp đã cho xây lại cầu bằng bê tông cốt thép, dài 162m, rộng 3,6m, trọng tải 10 tấn. Tháng 5/1952, Pháp xây lại một chiếc cầu mới gồm 7 nhịp, dài 178m, trụ bằng bê tông cốt thép, dầm cầu bằng thép, mặt lát bằng gỗ thông, rộng 4m, hai bên có thành chắn cao 1,2m, trọng tải cầu tối đa là 1

8 tấn. Năm 1954, sau chiến thắng lẫy lừng Điện Biên Phủ của quân và dân ta, thực dân Pháp đồng ý trao trả độc lập cho Việt Nam theo Hiệp định Genève. Sông Bến Hải ở vĩ tuyến 17 được chọn làm ranh giới chia Việt Nam thành hai vùng.

Sau khi thiết lập ranh giới phi quân sự, cách 5 km mỗi bên sông Bến Hải được sử dụng làm "vùng đệm" nhằm tránh sự xung đột. Năm 1956, Ngô Đình Diệm từ chối không tham gia cuộc tổng tuyển cử cho nên sông Bến Hải tiếp tục chia cắt đất nước, từ đó cây cầu Hiền Lương và dòng sông Bến Hải trở thành giới tuyến, ở đoạn giữa cầu có một vạch trắng kẻ ngang, rộng 1cm được dùng làm ranh giới.

Câu chuyện về đổi màu sơn trên cây cầu, chuyện “chọi cờ”, “chọi loa” được nhiều người biết đến và năm 1975 cây cầu đã có chung một màu xanh thống nhất. Như bao mảnh đất khác ở khắp miền đất nước, song đến khi hai miền bị chia cắt trong chiến tranh (1954 - 1975) thì dòng sông Bến Hải và mảnh đất đôi bờ trở nên nổi tiếng. Đôi bờ Hiền Lương đã trở thành "nhân chứng lịch sử" trên 20 năm mang trên mình nỗi đau chia cắt.

Đại thắng mùa Xuân năm 1975 là sự toàn thắng của cách mạng dân tộc, sự kiện này làm chấn động thế giới về ý nghĩa và tầm quan trọng của nó. Thắng lợi oanh liệt của quân và dân ta đã kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Vào thời khắc đấy, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Quang Huy đã có mặt chứng kiến giây phút lịch sử bên cây cầu Hiền Lương. Nhân kỷ niệm 42 năm ngày Giải phóng miền Nan thống nhất đất nước, Báo Kinh doanh và Pháp luật xin trân trọng giới thiệu tới bạn đọc nhóm ảnh mang tên “Đôi bờ Hiền Lương” của tác giả Vũ Quang Huy.

Nhật Thăng/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : 30/4 chiến tranh

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất