Thứ Tư , 07:02, Ngày 20/11/2019

Gia đình và pháp luật

Doanh nhân Ngô Văn Quang nặng lòng với người nghèo

Rất tình cờ trong chuyến công tác về miền Trung để trao học bổng cho học sinh nghèo hiếu học ở Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, Điện Bàn, Quảng Nam, tôi đã gặp anh - một doanh nhân ở đất Đà thành.

Để trở thành một doanh nhân đúng nghĩa, cuộc đời anh đã trải qua bao bước thăng trầm, theo đó là mồ hôi và những giọt nước mắt. Duy chỉ một điều mà nhiều người dân xứ Quảng cảm phục và yêu mến anh, đó là tấm lòng sâu nặng của anh với người nghèo. Vị doanh nhân ấy là anh Ngô Văn Quang, Giám đốc Công ty TNHH Phước Minh khai thác khoáng sản có địa chỉ tại khối 1, thị trấn Khâm Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Doanh nhân Ngô Văn Quang - Giám đốc Công ty TNHH Khai thác Khoáng sản Phước Sơn.

Tại cuộc tiếp xúc với chúng tôi, vừa nhâm nhi ly cà phê, anh bảo rằng, anh sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên tuổi thơ của anh là những chuỗi ngày gắn với bao nỗi cơ cực. Thấu hiểu cảnh nghèo, ngay từ khi ở tuổi thiếu thời, Ngô Văn Quang bằng những nỗ lực của mình đã nỗ lực vượt qua hoàn cảnh để vươn lên trở thành con ngoan, trò giỏi.

Năm 1980, sau khi tốt nghiệp trường phổ thông trung học, Quang thi đỗ và theo học tại Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp mái trường này, anh được một cơ quan Nhà nước tiếp nhận vào làm việc. Thời đó, do hoàn cảnh đất nước vừa ra khỏi cuộc chiến tranh, lại bị bao vây cấm vận nên nền kinh tế - xã hội gặp muôn vàn khó khăn. Theo đó cuộc sống thường nhật của cán bộ viên chức cũng không tránh khỏi những gian nan trong việc đảm bảo cuộc sống.

Không đầu hàng trước hoàn cảnh, Ngô Văn Quang đã từ bỏ môi trường công tác của một viên chức anh tìm đến vùng đất Phước Sơn, một vùng đất có trữ lượng vàng khá lớn. Tại đây, cũng như nhiều phu vàng khác, Ngô Văn Quang đã trải qua một quãng đời đẫm mồ hôi và nước mắt. Bởi để kiếm được lượng vàng trong lòng đất và biến nó trở thành hàng hóa để tiêu thụ trên thị trường đâu có dễ. Biết vậy, nhiều đêm không ngủ, Ngô Văn Quang tự nhủ: Phải nỗ lực, phải vượt qua và vươn lên với mong muốn cháy bỏng là tích cóp vốn để đầu tư vào mỏ vàng Phước Sơn.

Điều mà anh Ngô Văn Quang nhấn mạnh khi tiếp xúc với chúng tôi là thời điểm ấy khu vực này là điểm nóng về an ninh - trật tự, bởi có nhiều phu vàng từ nhiều địa phương hội tụ ở đây để tìm kiếm và khai thác vàng. Thực trạng khai thác vàng trái phép, chui lủi và vô tổ chức diễn ra hàng ngày. Trước thực trạng đó, Ngô Văn Quang hiểu rằng, nếu thực trạng đó tiếp tục tiếp diễn sẽ để lại những hậu quả khó lường, mặc dù chính quyền và ngành chức năng ở địa phương có kiểm tra, có xử phạt nhưng vẫn không làm thay đổi thực trạng nói trên.

Thấu hiểu được điều đó, Ngô Văn Quang đã dồn hết tâm lực vào mỏ vàng mà anh đổ bao công sức để phát hiện ra nó với hy vọng nó sẽ làm thay đổi cuộc đời. Song như một cơn bĩ cực, khi mà mỏ vàng vừa được phát hiện và bắt đầu đi vào khai thác thì lệnh thu hồi mỏ được phát ra từ chính quyền địa phương để giao cho một người khác. Sau đó, chính người đó ít lâu sau thành lập công ty và chiếm luôn mỏ mà anh đã đổ bao công sức để phát hiện ra nó.

Sau cơn bĩ cực ấy, cuộc đời của Ngô Văn Quang bắt đầu trở lại "con số không tròn trĩnh". Anh như kẻ sống lang thang, không cửa, không nhà. Tết đến nhìn cảnh người người, nhà nhà đón Tết mà anh phát thèm. Phải đến 8 năm sau đến năm 1999, sau nhiều nỗ lực, vượt qua mọi rào cản anh mới thành lập được Công ty TNHH Khai thác Khoáng sản Phước Sơn. Đây chính là hành trang để doanh nghiệp của anh làm ăn theo đúng các tiêu chuẩn và hành lang pháp lý.

Hơn lúc nào hết, doanh nhân Ngô Văn Quang hiểu rằng, thời đổi mới và hội nhập, các doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam là phải hoạt động theo các quy định của pháp luật. Với tiêu chí ấy, mọi hoạt động của công ty từng bước ổn định và phát triển từ khâu khai thác đến chế tác sản phẩm và tiêu thụ trên thương trường. Tiếp theo là thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ đóng góp vào ngân sách Nhà nước, giữ gìn và bảo vệ tài nguyên môi trường.

Song có một việc mà nhiều người chưa biết về doanh nhân Ngô Văn Quang, đó là tấm lòng của anh dành cho người nghèo và tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội. Hầu như bất kỳ năm nào, cứ nghe tin địa phương này, địa phương kia người dân bị ảnh hưởng nặng nề của các trận bão lũ là một lần doanh nhân Ngô Văn Quang lại tổ chức đoàn cứu trợ của doanh nghiệp mua và vận chuyển hàng hóa trao tận tay đồng bào vùng lũ.

Tại cuộc tiếp xúc với chúng tôi, anh bảo: "Cuộc đời mình trải qua nhiều cơ cực, thấu hiểu cái nghèo đeo bám, nay có tiền ăn tiền để, mình phải nghĩ đến người nghèo. Đây cũng là trách nhiệm xã hội của cộng đồng doanh nhân. Sau những lần đi cứu trợ, tôi cảm thấy ấm lòng. Tôi coi việc làm từ thiện xã hội là công việc bình thường của doanh nghiệp".

Với quan niệm sống như thế, hàng ngày khi chứng kiến những cảnh đời cơ nhỡ đến gặp anh để xin tài trợ, anh đều giúp đỡ. Đó là những người tàn tật, mắc bệnh hiểm nghèo, các gia đình chính sách, người già cô đơn khó khăn, doanh nghiệp của anh đều quan tâm giúp đỡ. Điều mà ít có doanh nghiệp làm được là cứ vào dịp giáp Tết,  xã Phước Thành - nơi có 500 hộ dân sinh sống đều được nhận các túi quà Tết của doanh nghiệp của anh.

Một số hình ảnh trao quà từ thiện của Công ty TNHH Khai thác Khoáng sản Phước Sơn tới những người dân gặp khó khăn.

Dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay tại địa phương này có 30 nhà giáo, thấy hoàn cảnh của các thầy giáo, cô giáo còn khó khăn, doanh nghiệp của anh Quang đã tặng 30 triệu đồng. Trước đó, một số trường đều được anh trao tặng máy vi tính và phương tiện dạy và học.

Rồi còn chuyện mà mới nghe nhiều người cho rằng, đó là chuyện lạ đời. Kể lại câu chuyện này anh bảo, đó là việc khi bà con cần tiền ăn Tết hoặc trang trải cuộc sống cần bán trâu, bán bò, gia súc, thấy anh là người có tấm lòng hiếu thảo, họ dắt trâu, bò và mang gia súc đề nghị doanh nghiệp của anh mua giúp. Trước nguyện vọng chính đáng ấy của bà con, doanh nhân Ngô Văn Quang đã mở lòng thu mua các sản vật ấy với giá cao hơn giá thị trường.

Biết chuyện, một số người dân kiếm được vài giỏ phong lan cũng đưa đến tận nơi nhờ anh mua giúp. Hàng năm cứ vào dịp gần Tết âm lịch, doanh nghiệp của anh đều dành 2000 phần quà từ thiện cho người nghèo, chủ yếu là đồng bào thuộc các dân tộc thiểu số ở 6 xã huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Trước lúc chia tay và biết cơ quan báo hàng năm cùng các nhà tài trợ trao 25 suất học bổng cho Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi ở huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam quê hương người anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, và biết được ý định của chúng tôi đi vận động để xây dựng tượng bán thân anh hùng liệt sỹ Nguyễn Văn Trỗi ở sân trường, doanh nhân Ngô Văn Quang đã đồng ý tài trợ 50 triệu để thực hiện ý nguyện này.

Trước tấm lòng của anh, thay mặt cán bộ, phóng viên báo, Đại tá, nhà báo Lưu Vinh rất cảm kích, bày tỏ và chuyển đến anh lời cảm ơn và chúc doanh nghiệp của doanh nhân Ngô Văn Quang ngày càng phát triển trong thời đổi mới và hội nhập.

Lưu Vinh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : quảng nam doanh nhân người nghèo thiện nguyện

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất