Thứ Sáu , 22:27, Ngày 24/05/2019

Gia đình và pháp luật

Doanh nhân Lê Thị Thu Hương: Phụ nữ hiện đại không ngại khó khăn

Xã hội hiện đại mở ra nhiều cơ hội hơn cho người phụ nữ được thể hiện bản thân. Điều quan trọng là người phụ nữ phải biết nắm bắt cơ hội và thời cơ để phát triển một cách toàn diện.

Hiện nay, vai trò của người phụ nữ trong xã hội đã được khẳng định và ngày càng nhiều phụ nữ thành công trong sự nghiệp. Cơ hội thành công của phụ nữ hiện đại nhiều hơn trước đây trước hết là do sự nỗ lực của chính người phụ nữ. Cùng với đó là sự tạo điều kiện của gia đình, xã hội, giúp người phụ nữ thực hiện quyền bình đẳng với nam giới.

Doanh nhân Lê Thị Thu Hương – Chủ thương hiệu thời trang Maria.

Quan niệm cho rằng phụ nữ chỉ phù hợp với việc ở nhà chăm sóc gia đình, con cái và thích hợp với những công việc của “nữ giới” như: thư ký, giáo viên, bác sĩ, kế toán... giờ đây là chưa thực sự đầy đủ. Ngày nay, phụ nữ đã vươn lên nắm giữ các vị trí then chốt tại các doanh nghiệp lớn. Trong các công việc thuộc lĩnh vực công nghệ cao, khoa học, kinh doanh và marketing… phụ nữ cũng đã chứng minh năng lực không hề thua kém so với các đồng nghiệp nam.

Một trong số những hình mẫu tiêu biểu cho người phụ nữ hiện đại, tài năng và xinh đẹp đang khẳng định tên tuổi của mình trên thương trường không thua kém các “đấng nam nhi” có thể kể đến, đó chính là nữ doanh nhân Lê Thị Thu Hương (Hương Maria) – CEO Công ty Cổ phần Maria.

Sau nhiều lần hẹn gặp, chúng tôi may mắn có dịp được trò chuyện với doanh nhân Lê Thị Thu Hương và nghe chị chia sẻ về chặng đường khởi nghiệp cùng những nỗ lực phi thường của một người phụ nữ bản lĩnh dám nghĩ, dám làm.

PV: Kinh doanh trong một lĩnh vực khá khó khăn, vất vả đối với chị em phụ nữ, đặc biệt là ở lĩnh vực làm đẹp cho người, làm đẹp cho đời, chắc chắn công việc của chị gặp phải rất nhiều khó khăn?

Doanh nhân Lê Thị Thu Hương: Trong bối cảnh kinh tế hội nhập quốc tế, làm được điều đó với một cô gái “liễu yếu đào tơ”, lập nghiệp chốn thị thành là không hề đơn giản. Nếu người khác đặt câu hỏi phải làm sao? làm như thế nào? Thì Hương mạnh dạn đi giải quyết những câu hỏi: Chiến lược như thế nào, phục vụ ra làm sao? Bởi với một phụ nữ có tư duy kinh tế nhạy bén với thời cuộc, Hương hiểu rằng đam mê, kinh nghiệm thôi chưa đủ, mà đòi hỏi phải có những hoạch định cụ thể trên thương trường.

Những ngày đầu, Hương tập trung vào mảng veston công sở, áo dài truyền thống. Dòng sản phẩm này bao giờ cũng đòi hỏi thiết kế bắt mắt, sang trọng, đẳng cấp. Sản phẩm mang thương hiệu Maria giải quyết được yêu cầu đó và còn tối ưu hơn trong việc phù hợp với nhu cầu theo mùa và theo thị hiếu của khách hàng. Maria thiết kế sản phẩm veston, áo dài Hè, Thu, Đông cho khách hàng là một thành công lớn trong việc tìm hiểu tâm lý, nhu cầu của khách hàng trong nhiều năm qua.

Rất nhiều khách hàng sau khi đến với Maria đã đặt trọn niềm tin vào đôi bàn tay tỉ mỉ trên từng đường kim mũi chỉ của người thợ, đôi mắt tinh tế, sáng tạo của đội ngũ thiết kế. Đặc biệt là dòng sản phẩm đầm dạ hội thiết kế riêng, luôn luôn được đánh giá là dòng sản phẩm “độc - lạ - có hồn” mà thương hiệu Maria đã để lại dấu ấn trên thị trường mới trong nhiều năm qua.

PV: Vai trò của phụ nữ trong xã hội ngày càng được khẳng định, nhưng bản thân họ cũng phải chịu những áp lực rất lớn. Chị có thấy doanh nhân nữ phải chịu quá nhiều áp lực và thiệt thòi hơn so với lãnh đạo là nam giới?

Doanh nhân Lê Thị Thu Hương: Nữ giới phần lớn chịu áp lực từ việc gia đình. Những việc đó chiếm quá nhiều thời gian của họ, khiến họ không có đủ thời gian để chuyên tâm vào phát triển sự nghiệp. Ngoài ra, bản tính phụ nữ thường thiếu quyết đoán hơn nam giới, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn đến những quyết định trong công việc kinh doanh.

Tuy nhiên, tôi thấy xã hội hiện đại đã mở ra nhiều cơ hội hơn cho phụ nữ để họ được thể hiện bản thân mình với gia đình và xã hội. Cái chính là phụ nữ chúng ta phải tự biết nắm bắt cơ hội và thời cơ để phát triển một cách toàn diện.

Ngày nay, nữ giới hầu như đã thể hiện được rõ năng lực của mình trên mọi chiến trường, từ kinh doanh cho đến giáo dục và chăm sóc gia đình… Do vậy, tôi tin tưởng rằng, chẳng bao lâu nữa, hiệu quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do nữ quản lý sẽ dần ngang bằng với phái mạnh.

PV: Theo chị thì nữ doanh nhân thời hiện đại cần những chuẩn mực gì?

Doanh nhân Lê Thị Thu Hương: Tôi không muốn phụ nữ tự gò bó bản thân trong bất kỳ một khuôn thước, chuẩn mực định sẵn nào. Phụ nữ hãy cứ sống, cống hiến hết mình với gia đình và cộng đồng. Đối với doanh nghiệp, hãy là một lãnh đạo có “Tâm – Tầm”, có trách nhiệm với công việc mình đang gánh vác, có ý thức xây dựng văn hóa doanh nghiệp ngày một văn minh phát triển và trách nhiệm với những hoạt động xã hội.

Là người con hiếu thảo, thuận hòa với cha mẹ, anh chị em, là đối tác tin cậy, tận tâm, có trách nhiệm… Tóm lại, chúng ta hãy hành động làm sao để khi ngoảnh lại có thể tự hào về những gì mình đã thực hiện.

PV: Chị có thể chia sẻ đôi điều về những lý tưởng mà chị đã và đang ấp ủ?

Doanh nhân Lê Thị Thu Hương: Điều này có thể tóm gọn trong hai chữ “Thiện nguyện”. Ngoài thời gian dành cho công việc, Hương thường xuyên tiếp tục đồng hành trong nhiều hành trình thiện nguyện, kết nối yêu thương ở nhiều bản làng, miền quê nghèo trên dải đất hình chữ S thân thương.

Hương nghĩ, niềm vui lớn nhất của cuộc sống là làm được gì chúng ta suy nghĩ, thực hiện được nó như ta mong mỏi. Giúp đỡ người khác cũng chính là giúp đỡ chính bản thân mình trong cuộc sống tươi đẹp này. Bất cứ một tình yêu thương nào cho đi, thì nó chính là dòng chảy bất tận trong cơ thể chúng ta.

Vì vậy mà hai chữ “yêu thương” tuy đơn giản nhưng chan chứa là thế. Mỗi năm Hương cố gắng dành nhiều hơn nữa những phần quà thiết thực cùng công sức của mình để hỗ trợ các mảnh đời khó khăn và đồng hành cùng Hội chữ thập đỏ Việt Nam... trong các chương trình từ thiện.

Tâm nguyện lớn nhất của Hương đó chính là xây dựng cô nhi viện, giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh và lập ra nhóm thiện nguyện thường xuyên tham gia các hoạt động từ thiện xã hội.

Hương hi vọng, không chỉ bản thân mình mà tất cả cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam

PV: Nhân ngày 8-3 chị có muốn nhắn gửi lời chúc gì đến toàn thể nữ doanh nhân?

Doanh nhân Lê Thị Thu Hương: Nhân ngày 8/3, trước hết Hương xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể chị em phụ nữ. Hương hi vọng, các chị em phụ nữ thời hiện đại không chỉ là người giữ lửa cho hạnh phúc gia đình mà còn biết vận dụng tài năng cống hiến cho xã hội, biết khẳng định giá trị bản thân mình để sống hạnh phúc và thành đạt hơn.

Đối với cộng đồng nữ doanh nhân Việt Nam, Hương chúc cho cộng đồng của chúng ta ngày càng gắn kết, sát cánh bên nhau để tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn, và đóng góp những giá trị tích cực cho cộng đồng và xã hội.

PV: Cám ơn những chia sẻ của chị!

Tri Thức – Quang Thành

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : phụ nữ bản lĩnh hiện đại nữ doanh nhân Lê Thị Thu Hương

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất