Thứ Năm , 20:54, Ngày 22/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đoàn Văn Nghệ - Người trọn tình theo Đảng

Tin vui ông Đoàn Văn Nghệ được nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng thì tại sao lại không mừng vui thay cho ông được. Tổ quốc rất cần và mãi mãi cần những con người trọn vẹn thủy chung nghĩa tình như thế.

Tôi nhận được cú điện thoại của ông Đoàn Văn Nghệ, vẫn giọng nói ấm áp, hồn nhiên và thanh thản, ông báo tin vui: “Mình được nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng vào dịp cuối năm này, không bận gì thì đến ngay văn phòng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tỉnh nhé”.

Ông Đoàn Văn Nghệ.

Thấy ông cười tá lả, tôi cũng không thể hoãn cái cơn sung sướng cùng với ông được. Tôi lấy xe đi tới văn phòng của ông, vừa bước vào phòng, tôi đã nhận ra người ngồi nói chuyện với ông là bạn cũ trước công tác tại Ty Nông nghiệp tỉnh Hải Dương, nay đã nghỉ hưu.

Ông nói với tôi: “Ngày mình làm Công ty dâu tằm tỉnh, chuyên cung cấp nguyên liệu cho Triều Tiên, giai đoạn này kinh tế đất nước khó khăn lắm, lương công nhân có nơi 6, 7 tháng mới được lĩnh, doanh nghiệp đều cầm chừng vì đói vốn. May mà trong cơn bĩ cực của đất nước, được ông Đoàn Văn Nghệ quan tâm “cấp sữa” cứu cho, chứ không thì chết hẳn, chết thật sự đấy”.

Ông Nghệ lại cười, bảo: “Lúc đó có tới 80% doanh nghiệp bị thiếu vốn nghiêm trọng, nguồn vốn lại hạn hẹp, nên việc cho vay cũng phải dựa trên nguyên tắc chọn mặt gửi vàng, nhà văn cứ hình dung tôi quản lý cả nghìn tỷ đồng cao như núi Thái Sơn, sẽ thấy bao nhiêu cám dỗ rình rập dưới chân, chỉ tặc lưỡi một cái là “thăng” vào nhà đá bóc lịch ngay”.

Vì thế, trong nhiều năm làm cán bộ “đười ươi” giữ ống cho đất nước không để thất thoát một đồng, đã vậy khi xét cấp vốn phải thẩm tra khối lượng đơn giá, quyết toán công trình có cải tiến, tiết kiệm, làm lợi hàng trăm triệu mỗi năm cho Nhà nước, thật quý giá biết chừng nào”.

Đến bây giờ ngồi kể cho tôi nghe chuyện cách đây 20, 30 năm trước, ông vẫn nhớ như in tên các công trình trọng điểm: đê sông Thái Bình, sông Hồng, cống An Thổ, cống sông Hương, các trạm bơm Mi Động, bơm nhánh Nam Đồng… là các mạch máu nuôi nông nghiệp cho mùa vàng bội thu, khỏa lấp cơn đói lương thực cùng đất nước.

Tuy là người được mệnh danh “quản lý thép”, nhưng cũng không ít lần cái thép bị cái tình ám ảnh chi phối tâm trí ông. Đó là câu chuyện mà ông không thể quên được.

“Có lần một đồng chí kế toán trưởng, thuộc đoạn bảo dưỡng đường bộ tỉnh cầm séc lên tính tiền trả mua đá hộc về gia cố cầu phao Bến Hàn vừa bị bom Mỹ đánh phá, 4 xe ô tô đã chờ sẵn bên đường. Cầm tờ séc ông đối chiếu chữ ký với chữ ký lưu đã đăng ký với ngân hàng, trong 3 chữ ký có 1 chữ ký hất lên, không giống chữ mẫu, ông không chấp nhận và yêu cầu anh cán bộ về ký lại séc. Khi anh cán bộ đó đi khuất dạng, ông mới thấy mềm lòng và ngộ ra rằng “có ai ký giống 100% đâu, vậy liệu mình có máy móc quá không? Hơn nữa, đây là một công trình trọng điểm, là huyết mạch nối với trục đường chiến lược 5B từ Hà Nội qua Hải Phòng, Quảng Ninh đang cần thông xe từng phút, từng giây?”.

Nghe ông bồi hồi kể, tôi động viên ông “vì tiền đi liền với ruột, là nghiệp của anh rồi còn gì, không giữ vững nguyên tắc dễ bị tử vì nghiệp lắm”. Để ông không bị nghẹn thắt cảm xúc, tôi lái ông sang chuyện khác: “Ngân hàng đầu tư phát triển của anh có “mưa” thành tích về phong trào văn thể, anh cho “điểm tâm” đôi chút “món ăn tinh thần” này để anh em mình “nhâm nhi” vào bài viết cho vui”.

Đúng là chạm vào cái máu của ông Nghệ, nên ông tưng bừng hẳn lên, kể “phải nói Ngân hàng Đầu tư phát triển Hải Dương (NH ĐTPT HD) thời kỳ đó có nhiều cây bút sáng tác và diễn viên không chuyên theo kiểu cây nhà lá vườn rất giỏi, mình cũng tham gia sáng tác thơ ca, viết bài, viết báo cũng hay phết, nên đi thi tỉnh, ngành đều có giải thưởng. Nhờ phong trào quần chúng tốt, đã làm động lực cho anh em hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị trên giao, nhiều năm được tỉnh ủy tặng danh hiệu “là Đảng bộ trong sạch vững mạnh”, là cơ quan “đạt tiêu chuẩn văn hóa”, được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng 2".

Riêng ông Nghệ được tặng thưởng 2 Huân chương, 1 Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng 3, 1 Huân chương Lao động hạng 3, và là Chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, ngành và toàn quốc.

Năm ông nghỉ chế độ nhưng không nghỉ hưu, ông lại được tỉnh vời ra làm Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), để thổi hồn vực dậy cho một lực lượng lớp doanh nhân mới khởi nghiệp và thu hút nhân lực lao động phổ thông tại chỗ, tham gia xóa đói giảm nghèo cho địa phương, góp phần tăng ngân sách cho tỉnh. Ông cùng các cộng sự Vũ Chí Nghiêm, Trần Oanh, Nguyễn Văn Thu, nguyên Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh… đã kết nối phát triển được gần 600 hội viên siêu nhỏ, nhỏ và vừa, hàng năm lực lượng này nộp vào ngân sách địa phương 40 – 50% lợi nhuận.

Hiệp hội thực sự là cầu nối các doanh nghiệp và tỉnh, nhiều khó khăn được tháo gỡ, mang lại cơm áo, giúp cho người lao động có chiều sâu và ổn định vững chắc hơn, nên Hiệp hội đã trở thành chiếc gậy “như ý” vạn năng của mỗi thành viên vịn vào khi có khó khăn cần tháo gỡ.

Kể đến đây, hình như ông Nghệ rất mãn nguyện, ông lại cười thanh thản. Ông rót nước mời tôi, thấy ông vui vui, tôi tò mò hỏi sâu vào thân thế gia đình ông, để khỏi mang tiếng chơi với ông từ lâu mà cứ như người đi trên mây trên gió, tôi liền bảo: “Bao nhiêu năm chén tạc, chén thù với anh, kể cả trà dư tửu hậu anh vẫn chưa “khoe” lý lịch đâu nhé”.

Ông lại cười và bảo: “Nhà văn lại nghi ngờ tôi chứ gì, này nhé, “khoe” một chút thôi vậy. Mình đích thị là dân sinh ra ở xã Hồng Lạc, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương. Cha mình là cụ Đoàn Khắc Soạn tham gia hoạt động cách mạng từ tháng 6/1945, là cán bộ tiền khởi nghĩa, cụ là Chủ tịch ủy ban hành chính xã đầu tiên của địa phương, sau lên huyện và lên tỉnh công tác. Bà nội mình là mẹ Việt Nam anh hùng, các chú bác đều tham gia kháng chiến, trong đó có 2 chú là liệt sĩ chống Pháp.

Năm 1965, học xong cấp 3, mình thoát ly làm anh cán bộ ngân hàng kiến thiết tỉnh, tháng 12/1968 được kết nạp vào Đảng, đã tốt nghiệp Đại học Tài chính và Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, năm 1990 được đề bạt làm Giám đốc NH ĐTPT tỉnh Hải Dương nay là Ngân hàng BIDV. Trong quá trình công tác tại ngân hàng, mình còn tham gia công tác Đoàn Thanh niên, Công đoàn, Bí thư chi bộ, Bí thư Đảng Ủy cơ quan”.

Tóm tắt đôi nét về xuất thân và công tác của ông Đoàn Văn Nghệ, để ta đi tìm một lời giải về hành trình của một đời người tử tế, vì sao đã dẫn dắt ông đi vào con đường phụng sự Đảng, Tổ quốc và nhân dân lại trọn vẹn sự thủy chung như thế? Vì sao quản lý núi tiền có quyền sinh quyền sát như thế, mà ông vẫn giữ mình được trong sáng như viên ngọc quý, đã qua tôi rèn không bị tì vết. Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp thời đó nói với tôi “ông Nghệ là “dũng sỹ” giải vây cho doanh nghiệp chúng tôi, không có phao cứu sinh của ông thời kỳ thập niên 80, 90 của đất nước, thì khó mà qua khỏi “cơn bĩ cực”, để đến ngày thái lai hôm nay. Thế hệ lãnh đạo ngày ấy quả là vàng mười đấy”.

Ôn lại chuyện xưa, tôi và ông thấy nặng lòng trân trọng tự hào với quá khứ, bỗng nhiên liên tưởng tới hôm nay, khi mà cuộc chiến chống tham nhũng, lợi ích nhóm đã đưa không ít cán bộ lãnh đạo ngành ngân hàng nói chung phải lên “đoạn đầu đài”, bởi lòng tham và sự tử tế của họ đã phai mờ lý tưởng “sống vì Đảng, chết không rời Đảng, lấy mục tiêu phụng sự Tổ quốc và nhân dân làm kim chỉ nam để phấn đấu”, họ đã thật sự hiến mình cho quỷ dữ, đó là nỗi đau, không chỉ cho ngành Ngân hàng mà còn cho đất nước.

Thế nên, tin vui ông Đoàn Văn Nghệ được nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng thì tại sao lại không mừng vui thay cho ông được. Tổ quốc rất cần và mãi mãi cần những con người trọn vẹn thủy chung nghĩa tình như thế. Có lẽ ông cũng hiểu điều đó, nên ông nói với tôi “Nhận tấm huy hiệu 50 năm tuổi Đảng thật là ý nghĩa cho tôi, không gì quý giá bằng, tôi nguyện còn sức khỏe là còn cống hiến cho Đảng và nhân dân, để góp phần nhỏ bé của mình vì sự thịnh vượng của Tổ quốc trong công cuộc hội nhập của thời đại 4.0 này”.

Tôi tin vào lời hứa của ông và xin chúc ông Đoàn Văn Nghệ cùng gia đình hạnh phúc, vạn sự như ý.

Nhà văn Nguyễn Nam Đông

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Đảng Tổ quốc huy hiệu

Tin Nhân vật - Sự kiện tiếp theo

Tin Nhân vật - Sự kiện mới nhất