Thứ Bảy , 23:43, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Độ tuổi thích hợp nhất nên giáo dục giới tính cho trẻ

Ở Mỹ, họ đã có những cuộc thảo luận về độ tuổi giáo dục giới tính cho trẻ em. Đó có thể là 7, 8 tuổi hoặc cũng có thể là... 3 tuổi.

Theo lý thuyết, việc giáo dục giới tính rất cần thiết để trang bị kiến thức cho người dân nói chung nhằm bảo đảm sức khỏe sinh sản, tình dục và góp phần đẩy lùi nạn xâm hại tình dục, các căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Tuy nhiên một câu hỏi luôn được đặt ra là, nên tiến hành giáo dục giới tính cho người trẻ từ độ tuổi nào để đạt hiệu quả tốt nhất.

Trong năm 2015, tại Mỹ và Anh xuất hiện thêm nhiều ý kiến về việc này, tựu trung là đẩy độ tuổi cần được giáo dục giới tính xuống sớm hơn so với quan niệm cũ.

Báo Anh The Independent hồi tháng 11.2015 cho biết chính phủ nước này bác bỏ đề xuất giáo dục giới tính cho trẻ từ lúc 5 tuổi vì nhu cầu và quy tắc khác nhau ở các tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, họ sẵn sàng lắng nghe các đề xuất hợp lý hơn từ các tổ chức phi chính phủ.

Việc phản đối cho trẻ em tiếp xúc với các bài học về cơ thể, giới tính xuất phát từ lo ngại về viễn cảnh “vẽ đường cho hươu chạy”, nghĩa là gieo vào đầu trẻ nhỏ những điều ấy quá sớm trong lúc nhận thức chưa đủ mạnh.

Một ý kiến khác trên Breitbart (Mỹ) nói rằng việc dạy dỗ trẻ em về tình dục không có ý nghĩa gì trong cuộc ngăn chặn các hành vi ấu dâm, vì chính những người thực hiện hành vi ấy mới là nguyên nhân. Vậy nên, giáo dục giới tính nên được triển khai cho các bậc cha mẹ, những người trưởng thành để nhận thức tốt hơn.

Ý kiến này trái lại với bên Anh, khi Bộ trưởng Giáo dục David Laws hồi tháng 8.2014 khẳng định đã đến thời điểm thích hợp để giáo dục cho trẻ từ 7 tuổi. Ngoài ra, ở độ tuổi thứ 3, trẻ em bắt đầu có nhu cầu tìm hiểu lớn hơn về thế giới xung quanh, và một vài kiến thức nhỏ thuộc về sức khỏe, giới tính cũng nên được truyền tải.

Trẻ em từ giai đoạn 3 tuổi trở đi đã bắt đầu có nhu cầu tìm hiểu lớn về thế giới xung quanh, và internet đang tiềm ẩn nhiều thông tin nguy hại - Ảnh: Reuters

Trẻ em từ giai đoạn 3 tuổi trở đi đã bắt đầu có nhu cầu tìm hiểu lớn về thế giới xung quanh, và internet đang tiềm ẩn nhiều thông tin nguy hại - Ảnh: Reuters

Theo đó trẻ em ngày càng dễ tiếp cận các kiến thức trôi nổi trên internet, dẫn tới dễ bị lạc lối trong những hiểu biết không được kiểm soát như vậy. Và thực tế, theo ông Laws, giáo dục giới tính không phải là hướng dẫn quan hệ tình dục mà là những kiến thức về cơ thể, do lứa tuổi dậy thì của trẻ ngày càng sớm hơn, The Independent cho biết.

Những khúc mắc về độ tuổi hợp lý để triển khai các bài học về giáo dục giới tính chủ yếu nằm ở khả năng nhận thức, và cách thức thực hiện.

Tình trạng “vẽ đường cho hươu chạy” là một trong những lý do ngăn cản các đề xuất triển khai giáo dục giới tính ở bậc tiểu học. Tuy nhiên, thực tế của câu chuyện này cũng ủng hộ việc đẩy giáo dục giới tính xuống ở độ tuổi càng nhỏ càng tốt, ở giới hạn nhận thức.

Một bài viết trên diễn đàn của The New York Times năm 2013 dẫn thống kê cho thấy 95% người Mỹ có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trong đó, khoảng một nửa số người trẻ quan hệ tình dục năm 17 tuổi hoặc ít hơn.

Thực trạng này cho thấy dù có hay không có giáo dục giới tính từ trước, hiện tượng mang thai ngoài ý muốn hay những nguy cơ từ quan hệ tình dục sớm vẫn hiển hiện. Chính vì thế, cung cấp một nền tảng về quan hệ tình dục là cách duy nhất để đảm bảo rằng những người trẻ sẽ phát triển thành người lớn khỏe mạnh về tính dục, theo Debra Hauser, chủ tịch tổ chức phi lợi nhuận Advocates for Youth.

Theo Thanh Niên

Tin Liên quan

Tags : Trẻ em sức khỏe tình dục giáo dục giới tính sinh sản

Tin Tư vấn giới tính tiếp theo

Tin Tư vấn giới tính mới nhất