Thứ Hai , 08:14, Ngày 26/08/2019

Gia đình và pháp luật

Định Thành, Bạc Liêu: Gắn lợi ích của dân với xây dựng NTM

Sau 07 năm (2011 - 2017) nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay xã Định Thành đã đạt 19/19 tiêu chí, giúp cho diện mạo nông thôn nơi đây khởi sắc.

Là xã được chọn làm điểm chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới của huyện Đông Hải nên ngay từ khi chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, xã Định Thành đã tích cực tập trung tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phong trào xây dựng nông thôn mới. Trong đó, việc đầu tư phát triển, hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu nhằm phục vụ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống của người dân cũng là lĩnh vực được Định Thành chú trọng quan tâm trong quá trình xây dựng Nông thôn mới của mình.

Nói về sự đi lên của địa phương, ông Nguyễn Hoàng Ly, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Định Thành, cho biết: Một trong những yếu tố tiên quyết để chương trình này thành công là được lòng dân tin tưởng, ủng hộ, vận động được sức dân để “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.

Ông Nguyễn Hoàng Ly, Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã Định Thành.

Vì vậy, để người dân “đồng lòng, chung sức” xây dựng Nông thôn mới, xã Định Thành cũng đã yêu cầu các tổ chức, đoàn thể và đặc biệt là đội ngũ lãnh đạo của xã phải bám sát thực tiễn, gần gũi, lắng nghe dân và giải thích để dân hiểu về tầm quan trọng của họ trong xây dựng Nông thôn mới. Từ đó đã làm chuyển biến nhận thức trong cán bộ và nhân dân, cùng với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã tạo được sự đồng thuận, ủng hộ cao của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, quần chúng nêu cao tinh thần gương mẫu “Chung tay xây dựng Nông thôn mới”.

Thực tiễn cho thấy, trong những năm qua tại địa phương không có tình trạng huy động quá sức đóng góp của người dân, huy động theo hình thức hành chính, huy động thiếu sự đồng thuận của cộng đồng gây khó khăn, bức xúc cho người dân. Mà thể hiện rõ nhất là trong số tổng nguồn vốn thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của xã là 150 tỷ 375 triệu đồng thì vốn nhân dân đóng góp đã là 66 tỷ 476 triệu đồng (chiếm 43,22%). Từ đây, Ban chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới xã Định Thành đã xây dựng kế hoạch, phân bổ đầu tư hợp lý vốn, cho kết quả thực hiện chương trình rất khả quan và đáng khích lệ.

Cũng theo ông Ly, xây dựng Nông thôn mới phải nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân, đặt bà con lên trên nhất. Do đó, muốn dẫn dắt được con thuyền Nông thôn mới đi đúng hướng và về đích kịp thời gian thì bên cạnh việc phát huy được tính cộng đồng, sức dân thì người được phân công phụ trách ở địa phương cũng phải nhận thức được sâu sắc vấn đề, định hướng được tương lai và phải có tâm huyết.

Nhiều người dân đóng góp vật tư, ngày công lao động để xây dựng cầu nông thôn.

Tuy còn một số khó khăn nhưng đối với Định Thành phong trào xây dựng nông thôn mới thực sự đi vào ý thức của mỗi người dân và tạo đà cho các địa phương bứt phá trên con đường xây dựng và phát triển kinh tế xã hội. Trong quá trình thực hiện các chủ trương với cách làm minh bạch, phát huy vai trò làm chủ của nhân dân nên những hoạt động chính sách do xã Định Thành và huyện Đông Hải phổ biến đều được người dân ủng hộ, nhiều hộ dân sẵn sàng hiến đất mở rộng mặt đường, xây dựng cống bọng, đóng góp vật tư, ngày công lao động xây dựng các tuyến đường khang trang hơn phục vụ lợi ích lâu dài.

Có lẽ 7 năm, một chặng đường chưa phải là dài, thế nhưng có thể nói, phong trào xây dựng Nông thôn mới đã tạo ra một làn gió mới thổi vào sức sống nông thôn và đang từng ngày, từng giờ đưa bộ mặt nông thôn xã Định Thành phát triển. Song không bằng lòng với những gì đã đạt được, Định Thành hôm nay vẫn đang tiếp tục cố gắng thực hiện “nâng về chất, mở về lượng” trong xây dựng Nông thôn mới của mình.

Minh Luân – Hồng Ân

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : Xây dựng kinh tế nông thôn mới

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất