Thứ Hai , 19:14, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

Đinh Thái Sơn: Từ kỹ sư lập trình trở thành nhà tình dục học

Gạt bỏ hai tấm bằng đại học, bắt đầu lại từ con số 0 với lĩnh vực rất nhạy cảm là nghiên cứu tình dục học, Th. S - chuyên gia tình dục học Đinh Thái Sơn đã mang đến cái nhìn đầy mới mẻ về tình dục học

Nhờ bị đuổi việc mà trở thành... chuyên gia tình dục học

Năm 2000,  sau khi tốt nghiệp 2 trường  Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Bách khoa Hà Nội, với bảng thành tích học tập xuất sắc, Th. S Đinh Thái Sơn nhanh chóng được nhận vào làm trong  một công ty hàng đầu về công nghệ thông tin ở Việt Nam. Một năm sau công việc của anh xảy ra biến cố, dẫn đến bị thôi việc.

Th. S Đinh Thái Sơn - một trong những chuyên gia nghiên cứu về tình dục học, tình yêu và giới tính ở Việt Nam.

Trong khoảng thời gian thất nghiệp, anh Sơn được mẹ mình giới thiệu đến một tổ chức phi chính phủ đang tuyển nhân sự về lập trình viên.

Anh Sơn cho biết: “Anh thấy rằng đó là một nơi mà người ta nghiên cứu về tình dục, người ta cần mình để xử lý số liệu liên quan đến tình dục, anh đọc tất cả các số liệu sau đó xử lý chúng và chợt nhận ra đó là một lĩnh vực rất hay không như những gì mình nghĩ. Trước đây, người ta luôn nghĩ rằng khi nói đến tình dục là làm tình với nhau, ngủ với nhau, giao hợp, sinh con đẻ cái. Thực ra, tình dục học là một bức tranh rất rộng, nó không đơn thuần chỉ là chuyện tình dục mà còn liên quan đến cả một xã hội, nhận thức con người, chất lượng của những mối quan hệ, giáo dục giới tính, bình đẳng giới, là sự vận hành của nam nữ”.

Là một người được học và đào tạo về kinh tế và công nghệ thông tin, không có một chút kiến thức gì về tình dục học, công việc ban đầu của anh ở tổ chức chỉ là xử lý số liệu về tình dục học cho các đồng nghiệp để họ làm nghiên cứu, viết báo cáo. Nhưng cũng chính từ đây, tình dục học đến với anh như một mối duyên đã định sẵn.

Th. S Đinh Thái Sơn nhớ lại: “Trong một lần thấy sếp của mình quá tải vì  đến hạn cuối rồi mà vẫn chưa hoàn thành những bản báo cáo để gửi cho đối tác, thấy thế  anh mới bảo để cho mình viết thử một báo cáo nghiên cứu nhỏ dựa trên những kiến thức và kiến thức mà anh đã đọc được. Sau đó một thời gian đối tác có phản hồi lại và đánh giá rất cao bài viết của anh, họ không nghĩ là mình viết mà nghĩ là do sếp viết. Hôm đó chị sếp rất vui khi một người là thuần xử lý số liệu lại có thể viết được một bản báo cáo nghiên cứu về tình dục hay như vậy giúp chị gửi cho đối tác lại được họ đánh giá tốt.

Lúc ấy sếp có hỏi anh là có thích đi nghiên cứu về tình dục học không, nếu anh đầu tư và phát triển thêm thì sẽ có cơ hội đi học tập ở nước ngoài, đào tạo thêm để trở thành một trong những người hiếm hoi ở Việt Nam nghiên cứu về lĩnh vực này”.

Thấy hay, thú vị dù không có một chút hiểu biết gì về tình dục học, cũng như chưa nhìn thấy tình dục học là một sự nghiệp lớn lao, chỉ biết là mình sẽ có cơ hội được đi nước ngoài, được đi du học là đã cực kỳ thích rồi. Lại được thêm bố mẹ đều ủng hộ và động viên, Th.S Đinh Thái Sơn chuyển dần công việc, vừa xử lý số liệu máy tính vừa nghiên cứu về tình dục học, bắt đầu làm những công việc như những người nghiên cứu, đồng nghiệp của mình.

Trước khi được nhận học bổng đi du học, Th.S Đinh Thái Sơn đã gặp không ít khó khăn, anh chia sẻ: “Do mình học cao học nên khi đó họ đòi hỏi mình phải có một số bằng cấp về xã hội học, một cái gì đó mang tính nhân văn trong khi đó bằng cấp mình có tại Việt Nam lại toàn là tự nhiên, khối A toán, lý, hóa”.

Nhưng rồi mọi khó khăn cũng được giải quyết và anh nhận được học bổng đi học.

Th.S Đinh Thái Sơn đã có gần 4 năm học học tập và nghiên cứu về tình dục học tại nước ngoài

Xã hội Việt Nam đang có một lỗ hổng lớn kiến thức chính thống về tình dục

Du học và làm việc ở nước ngoài gần 4 năm, có cơ hội được đi nhiều quốc gia khác nhau,  được học hỏi, trải nghiệm những điều mới lạ, được chia sẻ những kiến thức ở Việt Nam, chia sẻ cuộc sống bức tranh tình dục  của Việt Nam với bạn bè quốc tế, Th. S Đinh Thái Sơn  nhận ra rằng tình dục lúc ấy không còn là bản năng nữa, tình dục nó đã là một sản phẩm của xã hội.

Anh Sơn chia sẻ: “Tình dục  xuất phát từ bản năng con người, mang tính bản năng sinh tồn, sinh con đẻ cái nhưng đến ngày hôm nay tình dục là một sản phẩm của xã hội, tình dục  mang tính xã hội rất cao”.

Trước hoàn cảnh người Việt Nam đang còn thiếu hiểu biết rất lớn về kiến thức tình dục, giới tính và những ứng xử thiếu văn minh về tình dục, chuyên gia Đinh Thái Sơn đã tổ chức rất nhiều các chương trình đào tạo và hội thảo về tình dục, giới tính để cung cấp những kiến thức khoa học, hướng dẫn những kỹ năng, nhằm thay đổi nhận thức và văn hóa tình dục của cộng đồng

Từ năm 2010, anh đã thực hiện hàng trăm cuộc đào tạo và hội thảo lớn nhỏ cho hàng nghìn người Việt Nam. Những chương trình của anh được cộng đồng hết sức ủng hộ và đánh giá cao.

Anh đã tổ chức rất nhiều các chương trình tọa đàm, lớp học về tình dục học, tình yêu và giới tính

Nhưng trước đó anh cũng gặp phải không ít rào cản. Anh cho biết: “Khi mọi người được giới thiệu đến các chương trình đào tạo của anh thì hầu như mọi người đều rất cóng, ngại ngần và gần như tất cả đều nghĩ là không biết hôm này đến, ông Sơn sẽ nói gì  chắc là lại dạy về cách làm tình, ai cũng nghĩ thế  vì trong đầu mọi người lúc nào cũng nghĩ tình dục là giao hợp, ngủ với nhau, ai đến tham gia hội thảo cũng với một tâm trạng ngại ngần, dò xét, nghi ngờ, tò mò, nhưng khi đến mình nói những chuyện khác thì họ mới thấy rằng hóa ra tình dục không phải như những gì họ nghĩ”.

Tình dục ở Việt Nam như một câu chuyện dễ đùa cợt về nó, nhấm nhí về nó, tham chiếu đến nó, ngụ ý về nó nhưng để trao đổi thẳng thắn và khoa học như anh Sơn thì rất ít. Chuyên gia Đinh Thái Sơn là một  trong những người can đảm để có thể nói về nó một cách tự nhiên và thoải mái nhất bởi vì anh cũng chia sẻ những kiến thức thực sự không phải là kinh nghiệm cá nhân mà là kiến thức khoa học làm nghiên cứu và giảng dạy về nó, đã là kiến thức khoa học thì nó đúng với tất cả mọi người còn nếu là kinh nghiệm bản thân thì nó chỉ đúng với bản thân anh, mà đôi khi chưa chắc đúng với người khác

Thời gian gần đây nhiều vụ việc xâm hại tình dục, đặc biệt là xâm hại trẻ em xảy ra thường xuyên. Th. S Đinh Thái Sơn cho rằng tất cả những điều đó đều là hệ quả của những nhận thức và kết quả của một hệ giá trị về văn hóa của người Việt. Chúng ta ngại ngần nói về tình dục dẫn đến giáo dục giới tính an toàn tình dục bị  bỏ ngỏ thì hôm nay sẽ có những điều không mong muốn xảy ra.

“Chúng ta phải dạy các con rằng cơ thể các con là bất khả xâm phạm, đã là bất khả xâm phạm thì ngay cả những người thân thiết như bố mẹ hay ông bà cũng không được quyền đụng chạm đến thân thể các con.  Các con có quyền từ chối nếu các con không  cảm thấy an toàn.

Văn hóa Việt Nam dễ dãi trong việc đụng chạm, dễ dãi cho người lớn ôm hôn trẻ con, cái đó là một trong những thứ rất dễ dẫn đến hành vi xâm hại, lạm dụng tình dục. Đôi khi chính văn hóa của chúng ta lại vô tình tạo điều kiện thuận lợi cho xâm hại tình dục diễn ra. Để phòng tránh xâm hại tình dục thì chúng ta phải dũng cảm nhìn nhận lại hành vi văn hóa ứng xử này”, anh Sơn nhận định.

Là người sáng lập ra công ty Hạnh Phúc Cộng Đồng, chuyên gia Tình dục học Đinh Thái Sơn mong muốn thay đổi văn hóa tình dục của người Việt Nam thông qua đóng góp những giá trị tốt đẹp đến xã hội bằng việc cung cấp những kiến thức khoa học về tình dục, tình yêu để giúp cho cộng đồng có được cái nhìn đúng đắn và cởi mở về những khía cạnh liên quan đến đời sống tình dục của con người.

Ngoài những hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, chuyên gia Đinh Thái Sơn còn được biết đến như một khách mời quen thuộc trên các chương trình truyền hình VTV, trao đổi về những vấn đề liên quan đến đời sống tình dục như “Chuyện đêm cuối tuần” – VTV3, “Chuyện đêm muộn” – VTV1, “Sex&Shop” – VTVcab15 và anh là người dẫn chương trình cho chuyên mục “Ngôi nhà giới tính” – VTV2.

Mai Linh

Nguồn : Tin Nhanh Online

Tin Liên quan

Tags : xâm hại tình dục chuyên gia giới tính tình dục học Đinh Thái Sơn

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất