Thứ Năm , 21:25, Ngày 21/03/2019

Gia đình và pháp luật

Điều trị bằng phương pháp Bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA

Vừa qua, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ lần đầu tiên ứng dụng bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA (Less Invasive Surfactant Adminitration).

Vào lúc 16 giờ 20 phút, ngày 28/06/2018, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã cấp cứu một bé gái 25 tuần 01 ngày, cực non (cân nặng 740 gram). Sau sinh, toàn thân tím tái, không thở, không phản xạ, trương lực cơ mềm nhão. Ngay lập tức, Ekip trực của Khoa Sinh và Khoa Sơ sinh đã phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng hồi sức tích cực và chuyển lên Khoa Nhi - Sơ sinh.

Bé sơ sinh được chăm sóc sau điều trị tại Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ.

Ekip các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã nhanh chóng hội chẩn viện, tiến hành bơm Surfactant bằng kỹ thuật LISA và kết hợp xử trí thở áp lực dương liên tục với FiO2 60%. Đây là một phương pháp điều trị, thường được chỉ định sớm trong 24 giờ đầu sau sinh để điều trị cho các bé sinh non tháng được chẩn đoán bệnh màng trong.

Sau 6 giờ điều trị tích cực tình trạng suy hô hấp có cải thiện, giảm được FiO2 < 40%, bé thở co lõm ngực giảm, không cơn ngưng thở, nhịp tim ổn định. Qua 72 giờ điều trị tại khoa hiện bé không có tai biến nào xảy ra do bơm Surfactant, vẫn được thở NCPAP với FiO2 21%, sinh hiệu ổn định. Hiện tại, bé đã ăn được sữa mẹ và vẫn đang tiếp tục điều trị tại Khoa Nhi - Sơ sinh, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ.

Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trong thời gian vừa qua đã cứu sống rất nhiều trẻ sơ sinh sinh non, nhẹ cân kèm các bệnh lý nặng mang đến những niềm vui, niềm tin yêu cho nhiều gia đình. Các y, bác sĩ của bệnh viện nói chung và khoa Sơ sinh nói riêng luôn tích cực hoàn thiện, nâng cao kiến thức chuyên môn, xứng đáng là “Nơi gửi trọn niềm tin” cho các sản phụ và gia đình.

Hồng Muội

Tin Liên quan

Tags : trẻ sơ sinh bệnh viện Phụ sản Cần Thơ kỹ thuật mới

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất