Thứ Tư , 21:58, Ngày 17/07/2019

Gia đình và pháp luật

Điều tra vụ cơm để 2 ngày chuyển sang màu hồng ở Vũng Tàu

Nhận được phản ánh của người dân về việc cơm để 2 ngày đã biến thành màu hồng, cơ quan công an Tp.Vũng Tàu đã niêm phong số gạo và tiến hành xác minh thông tin trên...

Tin tức mới nhất, hiện Công an Tp.Vũng Tàu (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đang tiếp tục chờ kết quả nồi cơm được nấu lên chiều 13/4 từ số gạo niêm phong của một cửa hàng gạo trên địa bàn Tp.Vũng Tàu. Cửa hàng gạo này được xác định là đã bán gạo cho bà Trần Thị H. (Người vừa phát hiện ra nồi cơm để 2 ngày bỗng chuyển thành màu hồng".
Cụ thể vào ngày 12/4, bà Trần Thị H. (ngụ tại P.3, TP.Vũng Tàu) phát hiện gạo nhà mình nấu thành cơm trước đó hai ngày bỗng nhiên biến thành màu hồng. Thấy lạ nên bà H. đã đến trình báo với cơ quan chức năng.

Gạo nấu thành cơm chuyển màu của bà H.

Gạo nấu thành cơm chuyển màu của bà H.

Qua trình báo, bà H. cho biết số gạo này mới được mua cách đây không lâu của một vựa gạo trên địa bàn với giá 19 ngàn/kg. Nhận được tin báo, Công an TP. Vũng Tàu đã nhanh chóng làm việc với chủ cửa hàng gạo và tiến hành niêm phong 5 tạ gạo nghi cùng loại với số gạo bà H. đã mua. Đồng thời cơ quan công an cũng đưa về trụ sở khoảng 10kg gạo để thực hiện thử nghiệm, phục vụ công tác điều tra.

Đến chiều 13/4, cơ quan chức năng đã mời chủ cửa hàng này đến cùng mở niêm phong, lấy gạo ra để nấu cơm và chờ xem hai ngày sau gạo có bị chuyển màu hay không. Quá trình nấu nồi cơm từ gạo của cửa hàng trên được sự giám sát của nhiều cơ quan chức năng trên địa bàn TP.Vũng Tàu tham dự.
Trao đổi về về vấn đề này chủ cửa hàng bán gạo cho bà H. chia sẻ số gạo mà cửa hàng này bán ra cho bà H. và bị công an niêm phong là gạo thơm chợ Đào được mua của một hộ dân ở Đồng bằng sông Cửu Long. Theo chủ cửa hàng thì họ đã mua của nông dân kia 2 lần, 1 lần trước mua 500kg và lần này mua 2 tạ, đã bán hết 1,5 tạ.

Cơm biến thành màu hồng đậm của anh D.

Cơm biến thành màu hồng đậm của anh D.

Cách đó không lâu, một người dân tên D. ngụ tại huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng đã gặp trường hợp như của bà H.

Anh D. trước đó mua gạo từ một tiệm gạo trên địa bàn huyện này về nấu cơm, tuy nhiên, khi anh D. để cơm 3 ngày thì bất ngờ cơm chuyển sang màu hồng. Lo lắng, anh D. đã đến cơ quan chức năng để trình báo. Đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể để xác định gạo anh D. nấu có nhiễm chất lạ hay không.
Không chỉ có anh D. mà cách đây mấy tháng ông T. (ngụ ấp 2, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cũng đến cửa hàng gạo gần nhà mua 5kg mang về nhà nấu ăn.
Do không ăn hết cơm, gia đình ông để qua đêm thì đến ngày hôm sau, ông T. tá hỏa phát hiện cơm chuyển từ màu trắng sang màu hồng đỏ.
Nghi ngờ gạo có vấn đề, ông T. nấu thêm một nồi nữa để qua đêm thì màu cơm vẫn chuyển sang hồng đỏ như nhuộm thuốc. Thời điểm ông T. phát hiện sự việc, gia đình đã ăn hết 4kg gạo.
Biết tin nhà ông T. nấu cơm chuyển màu đỏ, nhiều người dân địa phương hoang mang lo cho sức khỏe khi cũng sử dụng loại gạo này.

Cơm nhà ông T. cũng đổi màu

Cơm nhà ông T. cũng đổi màu

Ngay sau đó, lực lượng chức năng địa phương, Phòng Cảnh sát điều tra về môi trường (PC49, Công an TP.HCM) đã vào cuộc điều tra, niêm phong mẫu gạo, cơm, lấy mẫu nước nhà ông T. mang đi kiểm định. Tuy nhiên, cơ quan chức năng tại TPHCM không phát hiện chất lạ trong gạo.

Hiện cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục điều tra làm rõ vụ việc.

Vĩnh Thựu

Tags : thực phẩm gạo cơm chuyển màu hồng

Tin Bảo vệ NTD tiếp theo

Tin Bảo vệ NTD mới nhất