Thứ Bảy , 01:14, Ngày 07/12/2019

Gia đình và pháp luật

Điều tra hình sự vụ thượng sĩ công an vay tiền không trả?

Mới đây, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã có Công văn trả lời Đơn khiếu nại của ông Nguyễn Văn Thìn. Tuy nhiên, đương sự chưa tán thành với cách giải quyết của cơ quan này.

Cần xem xét tội danh Chiếm đoạt tài sản

Trước đó, ngày 02/8/2018, Trưởng Công an quận Thanh Xuân đã ra Quyết định số 112/QĐ-CATX-CTHC về việc thụ lý giải quyết tố cáo của anh Thìn. Nội dung Quyết định ghi rõ: “Sau khi kiểm tra, xác minh và thấy đủ điều kiện thụ lý và xét đề nghị của đồng chí Đội trưởng đội Chính trị - Hậu cần, Công an quận Thanh Xuân thụ lý giải quyết tố cáo của ông Nguyễn Văn Thìn có địa chỉ tại huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội đối với đồng chí Nguyễn Văn Khôi - Cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam”. 

Trưởng Công an quận Thanh Xuân Giao cũng giao cho Tổ thanh tra đội Chính trị - Hậu cần có trách nhiệm xác minh nội dung tố cáo, kết luận nội dung xác minh, kiến nghị biện pháp xử lý và báo cáo người có thẩm quyền giải quyết tố cáo.

Sau đó, ngày 17/09/2018 Công an quân Thanh Xuân có mời ông Thìn lên làm việc cùng với ông Khôi và bà Trần Thị Viện (mẹ ông Khôi), tại trụ sở Công an quận Thanh Xuân, với mục đích làm rõ sự việc. Thế nhưng, buổi làm việc đã không thành vì trong suốt quá trình, anh Khôi và bà Viện liên tục dùng lời lẽ xúc phạm đe dọa anh Thìn, đe dọa giết cả gia đình anh, thậm chí còn định hành hung ông Thìn.

Ngày 26/9/2018, Công an quận Thanh Xuân đã có Thông báo kết quả giải quyết tố cáo theo Đơn kêu cứu của ông Thìn. Trong nội dung thứ nhất, liên quan đến vấn đề ông Nguyễn Văn Thìn cho ông Nguyễn Văn Khôi – Cán bộ Công an phường Thanh Xuân Nam vay tiền, Công an quận Thanh Xuân khẳng định là có cơ sở và ông Khôi cũng trực tiếp thừa nhận có vay của ông Thìn số tiền 75 triệu đồng.

Công an quận Thanh Xuân đã có Thông báo kết quả giải quyết tố cáo theo Đơn kêu cứu của ông Thìn.

Công an quận Thanh Xuân cũng khẳng định việc ông Khôi khai là đã trả ông Thìn số tiền trên là không có cơ sở và cho rằng đây là quan hệ dân sự nên ông Thìn cần gửi đơn ra Toà để đòi. Ở nội dung này, ông Thìn không đồng ý với cách giải quyết của Công an quận Thanh Xuân.

Cũng theo ông Khôi cho rằng tại thời điểm ngày 25 tháng 04 năm 2018 thì ông Khôi vẫn thừa nhận khoản nợ nhưng sau đó, ngày 11 tháng 05 năm 2018 ông Khôi lại nói là: “Tiền 100 triệu là tiền của em gái tao, tiền của mày à con”. Mục đích của ông Khôi rõ ràng là muốn chiếm đoạt bằng được số tiền vay trên, bằng thủ đoạn gian dối là anh đã nói dối là “tao đã trả em tao rồi”.

Thực tế, ngay tại Cơ quan điều tra, ông Khôi vẫn tiếp tục thể hiện ý chí chủ quan muốn chiếm đoạt số tiền trên, nhưng toàn bộ lời khai của ông đã bị Công an quận Thanh Xuân bác bỏ.

Nhưng theo ông Thìn cho rằng, việc cơ quan Công an quận Thanh Xuân có thông báo việc ông Nguyễn Văn Khôi vay tiền của ông Thìn là tranh chấp dân sự là không đúng, cần phải xem xét xử lý hình sự ông Khôi về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Chuyển điều tra hình sự tội đe doạ giết người?

Theo nội dung tố cáo thứ hai của ông Thìn về việc ông Khôi nhiều lần nhắn tin đe dọa giết ông và cả gia đình, Công an quận Thanh Xuân thông báo chuyển hồ sơ cho Đội Điều tra tổng hợp điều tra tội danh lăng mạ và đe doạ. Ông Thìn đồng tình một phần với cách giải quyết trên nhưng cho rằng Công an quận Thanh Xuân đã bỏ sót tội danh và bỏ lọt tội phạm trong vụ việc này.

Theo ông Thìn, ngày 17/09/2018, ngay tại Trụ sở Công an Quận, ông Khôi và mẹ mình (bà Viện) liên tục dùng lời lẽ xúc phạm, đe dọa giết cả nhà ông trước sự chứng kiến lãnh đạo Công an Quận. Ông Thìn khẳng định đã ghi âm nội dung ông Khôi đe doạ cho “anh em xã hội đen Hà Đông, Phú Xuyên” về nhà giết ông và cả gia đình.

Theo đó, ông Thìn cho rằng Cơ quan công an quận Thanh Xuân không xử lý ông Khôi về hành vi đe dọa là chưa đúng quy định pháp luật? Vậy đã xét theo hành vi trên, liệu có đủ cơ sở để Cơ quan điều tra có thể xem xét những dấu hiệu cấu thành tội đe doạ giết người của ông Nguyễn Văn Khôi theo các quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015.

Bên cạnh đó, Công an quận Thanh Xuân cũng đã tiến hành xác minh và có căn cứ, tài liệu, lời khai khẳng định ông Nguyễn Văn Khuê (em ruột ông Khôi) đã có hành vi sử dụng tài khoản Facebook để lăng mạ và đe doạ giết cả nhà ông Thìn. Như vậy, cũng cần phải xem xét, xử lý hành vi vi phạm pháp luật này của ông Nguyễn Văn Khuê cùng tội danh đe doạ giết người, không thể bỏ lọt tội phạm.

Có hay không việc xử lý chưa thỏa đáng của Công an quận Thanh Xuân đã khiến ông Nguyễn Văn Khôi càng thể hiện sự coi thường pháp luật (khi ngày 19/9/2018 - 07 ngày trước khi Công an quận thông báo trả lời) tiếp tục có hành vi nhắn tin lăng mạ, đe doạ ông Thìn?

Nhóm PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : công an hình sự điều tra vay tiền Thượng sĩ

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất