Thứ Tư , 21:02, Ngày 21/08/2019

Gia đình và pháp luật

Điều kiện đăng ký kinh doanh và bảo hộ tên doanh nghiệp

Tuần qua, tòa soạn nhận được thư của ông Trần Ngọc S., ngụ tại phường An Cư, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Nội dung thư, bạn đọc hỏi:

“Tôi dự tính mở nhà hàng và phát triển thành chuỗi nhà hàng. Ban đầu, tôi muốn đăng ký kinh doanh hộ cá thể, rồi khi nào phát triển sẽ mở công ty có được không? Thủ tục bảo hộ tên doanh nghiệp?”

Ảnh minh họa.

Trả lời có tính chất tham khảo:

Về việc đăng ký kinh doanh hộ cá thể:

Theo quy định tại Điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp thì để đăng ký hộ kinh doanh: Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

Một số đặc điểm của loại hình này:

1. Hộ kinh doanh cá thể chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

2. Hộ kinh doanh có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp.

Luật Doanh nghiệp quy định các hình thức doanh nghiệp gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần, công ty hợp danh.

Do không rõ thông tin về quy mô, số lao động bạn dự định sử dụng khi kinh doanh, nên chúng tôi chia thành hai trường hợp: Nếu nhà hàng của bạn sử dụng thường xuyên hơn 10 lao động thì bạn phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp, nếu sử dụng thường xuyên dưới 10 lao động thì bạn có thể kinh doanh dưới hình thức kinh doanh hộ cá thể. Sau đó, khi cần bạn có thể chuyển sang loại hình công ty.

Việc bảo hộ tên doanh nghiệp:

Để xét xem tên nhà hàng của bạn có được bảo hộ hay không cần căn cứ vào quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005. Cụ thể, điều kiện chung đối với tên thương mại được bảo hộ được quy định tại Điều 76 như sau:“Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.”

Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên công ty (tên thương mại) được xác lập trên cơ sở sử dụng hợp pháp tên thương mại đó. Tên thương mại được bảo hộ nếu có khả năng phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên thương mại đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh, không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà người khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực và khu vực kinh doanh.

Nghị định Chính phủ số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006: Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng hợp pháp tên thương mại đó tương ứng với khu vực (lãnh thổ) và lĩnh vực kinh doanh mà không cần thực hiện thủ tục đăng ký. Bạn có thể đăng ký bảo hộ độc quyền đối với tên viết tắt cho nhà hàng của bạn dưới dạng nhãn hiệu hàng hóa nếu tên viết tắt đó thỏa mãn các điều kiện sau:

- Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc;

- Có khả năng phân biệt hàng hoá, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hoá, dịch vụ của chủ thể khác.
Bạn có thể tiến hành các thủ tục đăng ký tại Cục Sở hữu trí tuệ hoặc các Văn phòng của Cục Sở hữu trí tuệ tại nơi gần nhất hoặc ủy quyền cho các tổ chức đại diện Sở hữu Công nghiệp tiến hành công việc này.

Luật gia Đỗ Minh Chánh

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : kinh doanh doanh nghiệp thủ tục đăng ký kinh doanh

Tin Tư vấn Luật tiếp theo

Tin Tư vấn Luật mới nhất