Thứ Hai , 07:24, Ngày 19/08/2019

Gia đình và pháp luật

Điều gì khiến Sở Xây dựng Hà Nam làm sai quy định?

Dự án chưa có thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy (PCCC) nhưng vẫn được Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cấp Giấy phép xây dựng (GPXD) khiến dư luận không khỏi nghi ngờ...

Đơn cử như công trình Xây dựng Nhà máy sản xuất đồ chơi trẻ em tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân của Công ty TNHH JY Hà Nam. Công trình này được ông Đào Quang Nha, Phó Giám đốc Sở Xây dựng ký GPXD số 1743/GPXD - SXD ngày 14/10/2016 nhưng tới tận ngày 29/11/2016 mới được cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC. Tức là, thẩm duyệt PCCC có sau GPXD tới gần 2 tháng.

Sở Xây dựng tỉnh Hà Nam cấp GPXD khi chưa có thẩm duyệt PCCC.

Để tìm hiểu nội dung, PV đã có buổi làm việc với ông Đào Quang Nha, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam và được biết: Ngày 31/12/2015, UBND tỉnh Hà Nam ban hành Quyết định số 1860 về việc công bố thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Xây dựng.

Theo đó, thành phần hồ sơ xin cấp phép xây dựng bao gồm và bắt buộc phải có là Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về PCCC. Sở Xây dựng phải xác định các tài liệu còn thiếu. Nếu hồ sơ không đủ điều kiện cấp phép, Sở Xây dựng phải có văn bản trả lời tại nơi tiếp nhận hồ sơ (bộ phận một cửa).

Tuy nhiên, ông Nha lý giải: Bộ thủ tục hành chính chỉ là phần khung nhưng phải có những cái mở vì đây là doanh nghiệp nước ngoài, họ cần thủ tục để động thổ. Trong hồ sơ cũng có những cái họ chưa đủ, ví dụ như giấy phép PCCC, cá nhân ông nghĩ đây là “tấm lòng”, “tạo điều kiện” hết cỡ cho doanh nghiệp. Nếu cố tình “chẻ” ra thì ông và đội ngũ “quân” của ông sẽ chịu trách nhiệm, bản thân ông cũng sẽ rút kinh nghiệm.

Ông Nha cũng cho biết thêm, bộ phận “một cửa” cơ bản là làm đúng, nếu không thì chỉ là “châm chước” cho doanh nghiệp. Đáng lẽ, hồ sơ thiếu thì phòng “một cửa” phải “đẩy ra”, đây là sự “thiếu kinh nghiệm” của phòng “một cửa?

Ông Đào Quang Nha, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam.

Trao đổi với PV, ông Phạm Minh Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam bày tỏ: “Công ty này là của nước ngoài, em bảo nước ngoài, mình sao tiếp xúc được với họ đâu. Hồ sơ là họ đưa cho giúp việc của họ đi làm. Đây là chính sách thu hút đầu tư nên nó khó. Trong khi đó tỉnh đang yêu cầu phải tạo mọi điều kiện để cho họ làm”.

Khi PV hỏi việc ông Đào Quang Nha, Phó Giám đốc ký cấp GPXD cho công ty JY khi chưa có thẩm duyệt PCCC như thế có sai quy định không, ông Hùng trả lời rằng: "Không vấn đề gì đâu. Ai chả biết quy định thủ tục hành chính là phải có thẩm duyệt PCCC, nhưng để thực hiện được đúng như thế thì cũng còn nhiều vấn đề lắm. Đến bây giờ thủ tục hành chính còn phải “trải thảm” để thu hút này nọ. Chứ mình gây khó khăn với họ, mình “hành hạ” họ thiếu cái này, thiếu cái nọ, thì lần sau họ cũng vẫy tay họ chào”.

Cũng theo ông Hùng, người ký nguyên tắc phải xem, việc ký không đúng quy trình như này nếu mà “gì ra” thì liên quan đến cả Sở.

Trong quá trình trao đổi, vị Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nam nhiều lần văng tục khiến PV cảm thấy rất khiếm nhã.

Công ty JY Hà Nam có địa chỉ tại xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân, Hà Nam.

Ở một diễn biến khác, sau khi được cấp GPXD ngày 14/10/2016 thì đến ngày 09/11/2016 Công ty JY Hà Nam được UBND tỉnh Hà Nam ra quyết định chấp thuận cho công ty thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư mở rộng thêm 20.000m2 đất. Tiếp đến, ngày 21/12/2017, UBND tỉnh Hà Nam ra Quyết định chấp thuận cho Công ty thực hiện điều chỉnh dự án đầu tư thêm một lần nữa. Cả 2 lần điều chỉnh, cho đến thời điểm hiện tại, phía doanh nghiệp này đều chưa làm thủ tục điều chỉnh, cấp lại GPXD.

Dư luận đặt câu hỏi, việc Sở Xây dựng Hà Nam cấp GPXD khi còn thiếu thủ tục có thực sự là “tấm lòng”, tạo điều kiện một cách “trong sáng” hay có tiêu cực gì ở đây không? Việc Công ty JY xây dựng hàng chục nghìn mét vuông nhà xưởng rồi đưa vào sử dụng không đúng với nội dung cấp phép, trách nhiệm thuộc về ai?

Thiết nghĩ, chính quyền tỉnh Hà Nam cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm (nếu có).

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc đến bạn đọc.

Đỗ Ngọc

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : sai phạm giấy phép xây dựng PCCC Sở xây dựng Hà Nam

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất