Thứ Tư , 18:09, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Điều chuyển công tác trước nhiều tố cáo sai phạm!?

Đó là việc điều chuyển Tổng giám đốc (TGĐ) Công ty Cổ phần thuỷ điện sông Ba Hạ (viết tắt là SBH; địa chỉ: số 02C Trần Hưng Đạo, TP.Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên) đến một đơn vị thủy điện khác.

Điều đáng nói là vị TGĐ này đang liên quan đến nhiều tố cáo của chính cán bộ, nhân viên trong công ty. Hơn nữa, người ký quyết định điều chuyển công tác lại là người đến tuổi nghỉ hưu vào tháng 3/2018.

Những dấu hiệu khuất tất?

Theo thông tin mà phóng viên nắm được, Thuỷ điện sông Ba Hạ là công trình thủy điện có mức vốn đầu tư lên tới hơn 4 ngàn tỷ đồng và vốn do Nhà nước nắm giữ là 61,78%. Đây là một trong những thủy điện lớn nhất Miền Trung với hai tổ máy có công suất lên đến 220MW, sản lượng điện trung bình 825 triệu kwh/năm.

Trong đó, ông Đặng Văn Tuần là người giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (CT.HĐTV) kiêm TGĐ đơn vị này từ năm 2011 đến giữa năm 2017. Chính vì vậy mà những người tố cáo cho rằng việc ông Tuần kiêm nhiệm hai chức vụ trong một công ty cổ phần mà vốn của Nhà nước trên 50% là vi phạm Nghị định số 106/2015/NĐ-CP ngày 23/10/2015 của Chính phủ.

Trụ sở SBH, nơi có tố cáo liên quan đến nhiều khuất tất.

Tiếp xúc với phóng viên, những người tố cáo cho biết đã tố cáo ông Đặng Văn Tuần từ hơn một năm nay. Theo nội dung đơn mà những người tố cáo đưa ra có hàng chục vấn đề nhưng đến nay vẫn chưa được làm rõ, xử lý một cách cụ thể.

“Có thể do Tổng công ty phát điện 2 (EVNGENCO2; là công ty mẹ của SBH) tìm cách bao che nên chỉ trả lời chung chung, chưa triệt để và không có hình thức xử lý kỷ luật nào(?)”, người tố cáo đặt vấn đề.

Những người tố cáo cũng cho biết, trong quá trình sự việc chưa được giải quyết rõ ràng thì ngày 26/12/2017, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) có Nghị quyết số 414/NQ-HĐTV về việc điều động và bổ nhiệm ông Đặng Văn Tuần giữ chức vụ Giám đốc công ty thủy điện An Khê – Ka Nak kiêm Giám đốc Ban QLDA thủy điện 7 thuộc EVNGENCO2. Trong khi chưa trả lời những vấn đề mà phóng viên đặt ra thì ngày 10/01/2018, Tổng giám đốc EVNGENCO2 là ông Phan Đức Hơn ký quyết định điều chuyển ông Tuần theo Nghị quyết 414 của EVN. Điều đáng nói ở đây là ông Phan Đức Hơn là người đến tuổi nghỉ hưu theo chế độ vào đầu tháng 3/2018.

Đây chính là điều khiến dư luận vô cùng băn khoăn khi ông Tuần đang vướng tố cáo liên quan đến rất nhiều khuất tất lại được điều chuyển đi nắm giữ chức vụ ở một đơn vị khác. Phải chăng, việc được ra đi này là để làm nản lòng người tố cáo khi những khuất tất chưa được làm rõ (?).

Có dấu hiệu bao che?

Những vấn đề có dấu hiệu khuất tất được những người tố cáo nêu ra như: “Bổ nhiệm nhân sự sai quy trình…, bổ nhiệm thư ký công ty lên Phó phòng tài chính – kế toán khi vừa học xong đại học kế toán (học từ xa); TGĐ sử dụng xe công trái quy định, sử dụng nhà công vụ cho cá nhân; Sử dụng quỹ khen thưởng phúc lợi chi cho CT.HĐQT kiêm TGĐ trái với quy định; Cho nhà thầu tạm ứng vượt giá trị nghiệm thu quyết toán gói thầu “rà phá bom mìn, vật nổ trạm bơm điện Buôn Lé” hơn 240 triệu đồng đến nay chưa thu hồi được…”.

Cũng theo hai ông, trước đây do năng lực của Tổng thầu và các nhà thầu thành viên không đáp ứng kịp thời nên tiến độ xây dựng công trình thủy điện Sông Ba Hạ bị chậm. Sau khi xác định các nhà thầu bị phạt do chậm tiến độ là hơn 15 tỷ đồng nhưng khi “thương lượng”, số tiền phạt chỉ còn hơn 2,2 tỷ đồng.

Ba lý do được đưa ra để lý giải cho việc hạ mức phạt nhà thầu như: Chủ đầu tư phải bồi thường cho nhà thầu do chậm ứng vốn kế hoạch năm 2008 hơn 800 triệu đồng; Chủ đầu tư phải bồi thường cho nhà thầu do thanh toán chậm với số tiền gần 48 tỷ đồng; Chủ đầu tư phải bồi thường do chậm phê duyệt tổng dự toán với số tiền hơn 2,1 tỷ đồng.

Quyết định điều chuyển và bổ nhiệm ông Đặng Văn Tuần.

Trả lời phóng viên, những người tố cáo khẳng định việc chậm giải ngân là hoàn toàn không đúng thực tế. Bởi năm 2008, chủ đầu tư đã thực hiện tạm ứng đủ, kịp thời cho nhà thầu. Việc này được khẳng định tại văn bản số 634/CV-SBH-P2 ngày 04/6/2008 do TGĐ Võ Văn Tri ký.

Những người tố cáo cũng khẳng định không thể có chuyện chủ đầu tư thiếu vốn vì khi thực hiện dự án thì năm nào cũng thừa vốn. Bởi số vốn vay thương mại của đơn vị này vượt xa so với số tiền thi công công trình. Trong quá trình thi công, dù đã ký hợp đồng về công việc cụ thể và nhà thầu LILAMA 45-4 chậm tiến độ và phải làm thêm ca 3 để kịp tiến độ. Thế nhưng, đơn vị này lại được chi thêm gần 1,8 tỷ đồng tiền ăn giữa ca. Đây cũng là dấu hiệu mập mờ mà người tố cáo phản ánh.

Từ đơn thư tố cáo, EVN giao EVNGENCO2 tiến hành kiểm tra, xử lý. Trong văn bản trả lời ngày 03/7/2017, EVNGENCO2 cho rằng: “Việc nhà thầu yêu cầu bồi thường thiệt hại do chậm thanh toán của chủ đầu tư giá trị gần 48 tỷ đồng là có cơ sở, có hồ sơ chứng minh giá trị thiệt hại này. Đây là giá trị thiệt hại của nhà thầu do giải ngân vốn chậm mà nhà thầu đưa ra để xem xét xin giảm trừ thiệt hại”.

Điều này đã thể hiện trái với nội dung công văn số 634/CV-SBH-P2 mà TGĐ SBH ngày trước đã vào năm 2008. Còn tại phần kết luận của EVNGENCO2 cũng không làm rõ nội dung hợp đồng ban đầu được ký kết giữa SBH với nhà thầu LILAMA 45-4 như thế nào?. Việc chi số tiền ăn ca 3 lên tới gần 1,8 tỷ đồng cho đơn vị này căn cứ vào đâu?

Những người tố cáo bức xúc: “Để đi đến những khuất tất trên là do suốt từ năm 2011 đến giữa năm 2017, ông Đặng Văn Tuần vừa là CT.HĐQT kiêm TGĐ. Việc nắm trong tay cả hai chức danh trên khiến cho nhiều hoạt động của SBH “khó minh bạch. Chính vì vậy mà chúng tôi tố cáo suốt hơn 1 năm qua đến nhiều cơ quan chức năng vẫn chưa có kết quả”.

Sự bức xúc của chính quyền

Trước đó, vào tháng 5/2017, phía SBH cho xả nước phát điện đã gây ra cái chết của 5 người, trong đó có 4 học sinh lớp 6 và một người đàn ông đánh cá cùng ngụ tại thị trấn Củng Sơn (huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên). Sự việc xảy ra nhưng ông Đặng Văn Tuần lại cho rằng việc xả nước là đúng quy trình và không cần phải cảnh báo. Phải chăng, vì lợi nhuận cho mục đích phát điện mà ông TGĐ Đặng Văn Tuần đã coi thường tính mạng của người dân(?). Để chứng minh điều này, ông Tuần đã nói với các cơ quan chức năng răng không cần hú còi cảnh báo vì hú còi sẽ khiến nó nhàm chán.

Chính điều này đã gây nên bức xúc cho người dân và chính quyền địa phương. Lãnh đạo tỉnh Phú Yên cũng như lãnh đạo huyện Sơn Hòa cũng đã yêu cầu SBH bắt buộc phải có cảnh báo để người dân còn biết đường mà tránh…

Cũng trước đó, vào năm ngày 2/11/2010, SBH đã từng xả nước đón lũ lên đến 6.120m3/1s. Việc xả lũ không đúng quy trình này của SBH đã vi phạm Điều 12, Quy trình vận hành liên hồ chứa theo Quyết định 1757/QQĐ-TTg ngày 23/9/2010 của Thủ tướng về việc ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa các công trình thủy điện trên lưu vực sông Ba. Điều này đã gây khó khăn cho công tác chỉ đạo điều hành di dời dân của UBND tỉnh Phú Yên và tạo nên rất nhiều bức xúc.

Quay trở lại vấn đề, để nắm thêm thông tin về những tố cáo sai phạm này, phóng viên đã đến SBH để làm việc nhưng hôm đó lãnh đạo… đi họp. Tiếp tục liên hệ với Ban nội chính tỉnh ủy Phú Yên thì được cơ quan này cho biết vụ việc đang được công an tỉnh điều tra và vẫn tiến hành đốc thúc, theo dõi, giám sát để có cơ sở báo cáo, tham mưu cho Tỉnh ủy chỉ đạo xử lý.

Tiếp tục liên hệ với công an tỉnh, chúng tôi được cơ quan này cho biết vẫn đang trong quá trình điều tra, khi nào có kết luận sẽ thông tin đến báo chí. PV cũng liên hệ với phía EVNGENCO2 để làm việc. Tuy nhiên, chưa nhận được câu trả lời từ phía đơn vị này thì ngày 10/01/2018, Tổng giám đốc EVNGENCO2 là ông Phan Đức Hơn ký quyết định điều chuyển ông Tuần về nắm chứ vụ giám đốc công ty thủy điện An Khê – Ka Nak kiêm Giám đốc Ban QLDA thủy điện 7 thuộc EVNGENCO2.

Phải chăng, đây là một hình thức điều chuyển theo kiểu bao che có dấu hiệu né tránh những tố cáo sai phạm của ông Tuần khi chưa làm rõ các vấn đề mà dư luận quan tâm? Chúng tôi tiếp tục theo dõi và chuyển đến bạn đọc những thông tin mới nhất của sự việc.

Bình An

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : sai phạm điều chuyển công tác

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất