Thứ Năm , 00:53, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Điều bình thường trở thành bất thường diễn ra tại phiên tòa?

Trước khi tiến hành xét xử, thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã ngỏ lời xin lỗi những người tham gia tố tụng do... thời gian mở phiên tòa bị chậm trễ.

Lúc 14h30, chiều 1/8/2018, TAND TP.HCM đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án dân sự V.V.T khởi kiện V. Đ.Q về việc tranh chấp tài sản chung… Trước khi tiến hành xét xử, thẩm phán chủ tọa phiên tòa bà N.T.T.H ngỏ lời: Hội đồng xét xử (HĐXX) xin lỗi các luật sư, các đương sự được Tòa triệu tập tham gia phiên tòa, về thời gian mở phiên tòa bị chậm trễ.

Diễn biến một phiên xét xử (Ảnh minh họa)

Khi được thẩm phán chủ tọa mời tham gia xét hỏi, đại diện VKSND TP. HCM bà H.T.B.H đưa ra câu hỏi nguyên đơn: “Nếu yêu cầu của nguyên đơn được HĐXX chấp nhận thì… ”. Một số người dự phiên tòa cho rằng quan điểm của đại diện VKS như vậy thiếu khách quan, thiên vị phía nguyên đơn; không đoái hoài tới yêu cầu phản tố của phía bị đơn. Xác định rõ KSV là người tiến hành tố tụng tại phiên tòa không được lấy danh nghĩa HĐXX khi tham gia xét hỏi đương sự: “Nếu HĐXX chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn…”. Quan điểm của đại diện VKS, người bảo vệ quyền lợi (luật sư) của đương sự để HĐXX xem xét…

Một số vụ án thời gian khai mạc phiên tòa trễ so với giờ giấc được ghi trong giấy triệu tập. Tuy không hài lòng kiểu “dân cần, quan trễ” những người tham gia tố tụng (luật sư, và các đương sự…) đành phải chờ đợi! Trễ giờ là điều không nên có nhưng HĐXX ít lưu tâm. Có lẽ lần đầu tiên chúng tôi được chủ tọa phiên tòa công khai xin lỗi vì giờ khai mạc phiên xử bị trễ, Tòa án tỏ ý tôn trọng những người tham gia phiên xử.

Phải chăng thói quen đi trễ về sớm người Việt Nam chúng ta đã trở thành tật. Nhiều lý do trễ giờ như: bị tắc đường, xe hư,…

Làm việc đúng giờ là điều tốt, thể hiện sự tôn trọng người khác. Đó đây, người có chức quyền muốn chứng tỏ họ là người cần thiết nên hay đến trễ, buộc người khác phải chờ đợi! Thẩm phán chủ tọa phiên tòa vừa nêu nhìn nhận diễn ra bị trễ ngoài ý muốn. Nhận lỗi của chủ tọa hiếm xảy ra.

Tuy nhiên cần góp ý cách điều hành phiên xử: Khi đương sự gọi KSV là HĐXX,  KSV không đính chính để đương sự biết rõ, KSV là người tiến hành tố tụng (THTT), không phải là người thuộc HĐXX. Hơn nữa để Hội thẩm nhân dân (HTND) thi hành nhiệm vụ có hiệu quả, cần bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng xét xử cho họ. Hiện nay một số HTND “hữu danh, vô thực” phụ thuộc quan điểm pháp lý của thẩm phán, do e dè kiến thức pháp luật của họ còn hạn chế!

Chủ tọa tôn trọng người tham gia tố tụng là đáng trân trọng. Nhưng chủ tọa phải điều hành phiên xử phù hợp, hạn chế người THTT và người tham gia tố tụng xét hỏi tràn lan. Trước khi HĐXX vào nghị án, KSV phát biểu quan tâm về đường lối giải quyết vụ án đề nghị tòa hoãn xét xử để đại diện VKS có thời gian nghiên cứu thêm hồ sơ vì vụ án có nhiều tình tiết phức tạp. HĐXX cần cân nhắc chấp thuận hay không chấp thuận. Tránh kéo dài thời gian giải quyết vụ án (vụ án này Tòa thụ lý đã 7 năm rồi).

Nhà nước pháp quyền đạt hiệu quả, chủ tọa phiên tòa nên tạo sự bình đẳng thực sự giữa KSV và luật sư, ít khi yêu cầu hoãn phiên tòa của luật sư được chấp nhận còn yêu cầu kéo dài vụ án của KSV thường được tòa đồng ý.

LS Trần Công Ly Tao

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : thói quen phiên tòa chậm trễ

Tin Góc nhìn luật gia tiếp theo

Tin Góc nhìn luật gia mới nhất