Thứ Tư , 11:15, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Điệp Nông, Thái Bình: Những người lính trở về làm giàu cho quê hương

Những cựu chiến binh sau khi trở về đã không ngừng nghỉ vươn lên và tích cực làm giàu cho đất nước.

Trong sự nghiệp kháng chiến giành độc lập tự do, chỉ tính trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, xã Điệp Nông đã tiễn đưa hàng nghìn lượt người con lên đường ra tiền tuyến. Ngày đất nước toàn thắng, toàn xã có trên 300 liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và 20 bà mẹ Việt  Nam anh hùng. Sự hy sinh mất mát đó ghi đậm vào tâm trí người dân, những người lính trở về, người may mắn còn nguyên vẹn, người mất đi một phần cơ thể, nhưng trên thân hình của họ vẫn khoác lên tấm áo người lính cụ Hồ, họ không ngừng nỗ lực vươn lên góp phần làm giàu cho quê hương.

Điển hình là mô hình kinh tế VAC của CCB Ngô Đức Quang, Nguyễn Công Ngừng, thôn Ngũ Đông thu lãi trên 100 triệu đồng/năm, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng của CCB Nguyễn Duy Bảy, tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động nhà nông, với các lứa tuổi, thường xuyên duy trì việc làm cho 25 - 30 lao động với mức thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng, lợi nhuận mỗi năm hàng tỷ đồng.

"Đất nước ngày càng đổi mới, cuộc sống ngày càng được nâng cao thì nhu cầu xây dựng nhà ở và các công trình sẽ cao. Do đó, tôi và gia đình quyết chí phát triển sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, không chỉ làm giàu cho mình mà còn góp phần nhỏ bé của mình cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, công nhân vẫn làm được việc nhà  nông, vẫn làm việc tại công ty, bất cứ lứa tuổi nào cũng có thể làm được công việc của công ty, đây là môi trường tao ra của cải cho các nhàn  nông, để họ vừa có kinh tế gia đình, vừa có môi trường làm việc thoải mái, phát triển ý thức tự chủ đạt năng suất cao", cựu chiến binh Nguyễn Duy Bảy chia sẻ.

Theo ông Bùi Kim Hoàng, Phó Chủ tịch Hội CCB xã: Để hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất, Hội đã tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội cho 182 thành viên vay vốn với tổng số tiền trên 3,2 tỷ đồng. Ngoài ra, Hội còn động viên, khuyến khích các hội viên tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao thu nhập. Thường xuyên phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tập huấn khoa học kỹ thuật tiến bộ cho hội viên áp dụng vào thực tế sản xuất. CCB chung tay xây dựng nông thôn mới, 100% hội viên hưởng ứng và tham gia tích cực. CCB toàn xã đã hiến và đóng góp trên 39.000m2 đất, hơn 7.200 ngày công, tháo dỡ trên 1.000m2 tường bao, cổng dậu…

Tiêu biểu như hội viên chi hội CCB thôn Ngũ Đông đã vận động nhân dân quyên góp ủng hộ hiến đất, tháo dỡ tường bao, cổng dậu, tổ chức thi công, giám sát… làm 2 tuyến đường có chiều dài gần 1km trị giá hàng tỷ đồng khi chưa có hỗ trợ của Nhà nước.  

Trong việc hoàn thành xuất sắc nông thôn mới theo chủ trương nhà nước và nhân dân cùng làm, có nhiều doanh nghiệp đã ứng vốn đứng ra xây dựng các đường nội đồng, có doanh nghiệp ứng ra nhiều nghìn tấn xi măng. Những đóng góp của các CCB đã góp phần đưa Điệp Nông vinh dự là một trong những địa phương cán đích nông thôn mới sớm của huyện Hưng Hà. Sự đóng góp không hề nhỏ của những CCB, xã Điệp Nông, cùng với nhân dân trong xã đã được ghi nhận, và UBND tỉnh Thái Bình  đã có phần thưởng xứng đáng (1 tỷ đồng).

CCB xã Điệp Nông nhiều năm được công nhận danh hiệu trong sạch vững mạnh. Tỷ lệ hội viên  gương mẫu hàng năm đạt 99%, gia đình hội viên văn hóa đạt 98,5%; chi hội trong sạch vững mạnh đạt 100%; chi hội đạt xuất sắc 45 - 50%. Đây là kết quả đáng ghi nhận, là động lực để Hội CCB xã Điệp Nông tiếp tục đổi mới phương thức, nội dung hoạt động; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm thúc đẩy phong trào, nâng cao chất lượng hoạt động, xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, xứng đáng với truyền thống quê hương, với niềm tin của Đảng, Nhà nước và nhân dân địa phương.

Những nỗ lực giúp nông dân yên tâm lao động, sản xuất, nâng cao thu nhập của những cựu chiến binh, đã khẳng định ý chí và bản chất của người lính cụ Hồ dù ở chiến trường hay đời thường vẫn mãi là những người lính cụ Hồ, với tinh Thần không chụi nghèo đói, quyết tâm vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương tiêu biểu cho thế hệ trẻ noi theo.

Hoàng Thái- Đăng Hoan

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : kinh tế làm giàu cựu chiến binh

Tin Tốc hành Việt tiếp theo

Tin Tốc hành Việt mới nhất