Thứ Hai , 02:06, Ngày 17/02/2020

Gia đình và pháp luật

Điện lực Hưng Yên: Kết luận về trạm biến áp 400KVA tại xã Văn Nhuệ

Sở Công thương Hưng Yên đã ra kết luận về đơn tố cáo cho rằng trạm biến áp 400KVA tại thôn Anh Nhuệ (xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi) xây dựng không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn.

Trước nội dung tố cáo của bà Trương Thị Hồng Hà (là đại diện cho gia đình bà Nguyễn Thị Liên), có địa chỉ thường trú tại thôn Anh Nhuệ, xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) phản ánh về trạm biến áp 400kVA xây dựng tại thôn Anh Nhuệ nằm trên khu đất san lấp bờ ao, sụt lún và ở khu dân cư, gây cho người dân lo sợ, mất an toàn,… nhất là trong những ngày mưa, bão. Sở Công thương tỉnh Hưng Yên đã thành lập đoàn xác minh tố cáo. Theo đó, từ ngày 21/2/2017 đến ngày 10/3/2017, Đoàn đã tiến hành xác minh nội dung tố cáo của bà Trương Thị Hồng Hà.

Sở Công thương Hưng Yên họp báo Công bố kết luận nội dung tố cáo.

Các nội dung tố cáo được thụ lý gồm: “Điện lực Ân Thi cho tiến hành thi công cột điện và trạm điện liền kề tại xóm Chợ Dồi, thôn Anh Nhuệ, xã Văn Nhuệ không đúng thiết kế, không đảm bảo chất lượng thi công, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người dân sống quanh công trình”; “Điện lực Ân Thi cho tiến hành thi công công trình trong khi hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công chưa đủ điều kiện để triển khai thi công”; “Điện lực Ân Thi lựa chọn đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 19-5 tại Bắc Ninh không đủ năng lực, cụ thể: Công ty tư vấn chưa được đăng tải năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên website của Sở Xây dựng Bắc Ninh; Có dấu hiệu sai phạm trong việc sử dụng cán bộ thiết kế của công ty tư vấn; Biên bản khảo sát, thỏa thuận tuyến mà công ty tư vấn lập có nhiều điểm bất hợp lý, có dấu hiệu gian dối trong việc thực hiện khảo sát.”

Trước nội dung tố cáo đối với Công ty Điện lực Hưng Yên, ngày 21/3/2017, Sở Công thương Hưng Yên ra kết luận số: 309/KL-SCT cho rằng: Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 19-5 chưa được đăng tải năng lực hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên website của Sở Xây dựng Bắc Ninh là đúng. Còn các nội dung khác là tố cáo chưa đúng.

Căn cứ nội dung đơn, kết quả kiểm tra hồ sơ, Giám đốc Sở Công thương đề nghị đồng chí Giám đốc Công ty Điện lực Hưng Yên chỉ đạo đơn vị chuyên môn thực hiện một số nội dung sau: “Hoàn thiện nội dung công trình đường dây trạm biến áp 400kVA-35/0,4kVA tại thôn Anh Nhuệ, xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi đảm bảo đầy đủ theo đúng quy định”. “Để người dân sinh sống xung quanh công trình yên tâm đề nghị Công ty tổ chức khảo sát địa chất tại địa điểm thi công trạm biến áp 400kVA-35/0,4kVA thôn Anh Nhuệ, xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên; tổ chức giám định chất lượng phần đã thi công tại trạm biến áp và công bố công khai các kết quả trên”. “Báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công thương Hưng Yên”.

Về phía Công ty Điện lực Hưng Yên cho biết: Công trình đường dây và trạm biến áp 400k VA - 35/0,4kV Anh Nhuệ thuộc dự án Chống quá tải lưới điện huyện Ân Thi giai đoạn 2 năm 2016, với mục đích chống quá tải, giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho lưới điện khu vực thôn Anh Nhuệ, xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi. Đường dây và trạm biến áp trên được thực hiện đầu tư theo đúng trình tự về đầu tư xây dựng theo luật hiện hành và đảm bảo chất lượng công trình theo đúng hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt, cụ thể: Mặt bằng xây dựng đã được thống nhất với UBND xã Văn Nhuệ và UBND huyện Ân Thi phê duyệt tháng 6/2016.

Văn bản kết luận nội dung tố cáo của Sở Công thương Hưng Yên.

Bên cạnh đó, Công ty Điện lực Hưng Yên cho biết: Về phía các nhà thầu đã được lựa chọn đảm bảo năng lực theo luật hiện hành, hồ sơ Báo cáo kinh tế kỹ thuật của dự án đảm bảo theo đúng quy định và được chủ đầu tư thẩm định, phê duyệt tại quyết định số 1212/QĐ-PCHY ngày 23/6/2016. Đối với việc giao mặt bằng ngày 24/9/2016, có sự chuẩn xác hướng tuyến, vị trí cột đường dây và vị trí trạm biến áp của chính quyền địa phương UBND xã Văn Nhuệ. Việc đền bù giải phóng mặt bằng các vị trí cột số 04 và trạm biến áp được thực hiện ngày 24/9/2016, các vị trí đất này là đất công nên chủ đầu tư chỉ hỗ trợ hoa màu trên đất cho hộ nhà bà Liên với số tiền 1,5 triệu đồng (bà Liên đã nhận tiền và ký biên bản có sự chứng kiến của UBND xã Văn Nhuệ).

Quá trình triển khai thi công đơn vị thực hiện đào, đúc móng cột vị trí cột số 04 và trạm biến áp ngày 08/10/2016, dựng cột ngày 19/10/2016, lắp xà, sứ và giàn trạm biến áp ngày 24/10/2016. Thời gian thi công đảm bảo quy trình với sự giám sát của chặt chẽ của đơn vị Tư vấn giám sát và giám sát A của chủ đầu tư, có biên bản nghiệm thu chuyển bước thi công theo đúng quy định. Còn đơn vị tư vấn thiết kế là Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng 19-5 đã được Sở Công Thương tỉnh Bắc Ninh cấp giấy phép hoạt động điện lực; lĩnh vực tư vấn lập dự án đầu tư, thiết kế các công trình đường dây và trạm biến áp đến cấp 35kV; tư vấn giám sát thi công các công trình đường dây và trạm biến áp đến cấp 35kV…

Cửu Long/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : trạm biến áp Sở Công thương kết luận

Tin Nhịp cầu bạn đọc tiếp theo

Tin Nhịp cầu bạn đọc mới nhất