Thứ Ba , 10:53, Ngày 20/08/2019

Gia đình và pháp luật

Điểm sáng thân thiện về môi trường giáo dục

Trải qua gần 20 năm nỗ lực phấn đấu, Trường tiểu học Vũ Xuân Thiều đã trở thành một trong những điểm sáng thân thiện về môi trường giáo dục tại Hà Nội và được các bậc phụ huynh và học sinh ghi nhận.

Ngôi trường xanh, sạch, hiện đại

Nằm trong khuôn viên gần 4000m2, Trường tiểu học Vũ Xuân Thiều được xây dựng với hệ thống 30 phòng học, 7 phòng chức năng và khu hiệu bộ. Nhằm duy trì trường chuẩn quốc gia, ngoài việc nỗ lực tìm các giải pháp nâng cao chất lượng dạy và học, chi bộ Đảng nhà trường và Ban Giám hiệu luôn trăn trở làm sao giữ vững nề nếp, kỉ cương nhà trường, xây dựng trường học sáng - xanh - sạch - đẹp - nở hoa.

Một giờ học nhóm của học sinh Trường tiểu học Vũ Xuân Thiều.

Thực hiện Chương trình 03 của Quận ủy Long Biên với nhiệm vụ: “Tập trung đầu tư hoàn thiện hệ thống hạ tầng đô thị, tạo bước đột phá và cảnh quan môi trường, gắn với xây dựng nếp sống văn minh đô thị trong các tầng lớp nhân dân”. Từ nhiệm vụ chung đó, Trường tiểu học Vũ Xuân Thiều đã triển khai thành nhiệm vụ cụ thể cho nhà trường: “Xây dựng Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều sáng - xanh - sạch - đẹp - nở hoa”. Ban Giám hiệu nhà trường đã phối hợp với công đoàn, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên.

Cô Phùng Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Vũ Xuân Thiều cho biết: “Xác định rõ trường muốn đẹp thì điều trước tiên phải sạch. Để thực hiện được điều đó cần có sự chung tay góp sức của tập thể cán bộ giáo viên nhân viên và học sinh toàn trường. Đến nay, 100% học sinh nhà trường đều quen nếp không mang quà vặt lên lớp học, các em coi việc để rác đúng quy định là nhiệm vụ của mỗi học sinh khi đến trường.

Đặc biệt, nhà trường còn quan tâm đến việc xây dựng nhà vệ sinh thân thiện cho giáo viên và học sinh. Mỗi phân khu đều được vệ sinh sạch sẽ hàng ngày, trang trí bằng những hình ảnh đẹp mắt, gần gũi với học sinh, kèm theo hướng dẫn cách rửa tay, thực hiện tiết kiệm điện, nước sinh hoạt… Qua đó, giáo dục thêm về nếp sống văn minh cho các em học sinh”.

Điều đặc biệt khi đến thăm Trường tiểu học Vũ Xuân Thiều, đó là ngôi trường nhỏ được bao quanh bởi màu xanh mát mắt của hệ thống cây xanh, khuôn viên sân trường được quy hoạch với các bồn hoa, cây cảnh. Không chỉ vậy, ngay cả trên các lan can lớp học cũng được trang trí các chậu hoa nhỏ xinh xắn.

Việc trồng nhiều loại cây, hoa giúp học sinh có không gian trong lành để học tập, vui chơi tạo cảm giác gần gũi, thân thiện cho các em khi đến trường, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường, tạo sự lan tỏa đến gia đình cộng đồng nơi các em đang sống. Đồng thời góp phần hình thành nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh cho thế hệ trẻ ngay từ lứa tuổi học đường.

Nhiều học sinh đạt giải cao trong các cuộc thi

Đây thực sự là một ngôi trường đặc biệt khi các em học sinh chủ yếu là con em công nhân viên của Công ty May 10, và con em của các đơn vị bộ đội đóng trên địa bàn phường Sài Đồng. Môi trường giáo dục lý tưởng ở Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều đã góp phần tạo cảm hứng, niềm vui thích khi đến trường, hăng say học tập và thỏa trí sáng tạo cho học sinh ở đây. 

Cô Phùng Thị Thu Hằng chia sẻ: “Cùng với việc tạo ra môi trường thân thiện, xanh đẹp, nhà trường luôn quan tâm đặc biệt đến giáo dục chất lượng cao. Với hệ thống phòng máy vi tính đủ tiêu chuẩn cho học sinh khối 3, 4, 5 học tin học, phòng nghe nhìn với đầy đủ máy chiếu đa vật thể, máy chiếu để giáo viên áp dụng đổi mới phương pháp dạy học, bảng chống lóa đủ, đúng tiêu chuẩn đã góp phần hỗ trợ công việc học tập và rèn luyện của các em học sinh”.

Song song với việc tạo điều kiện tốt nhất, hiện đại nhất cho học sinh học tập, nhà trường chú ý đến các hoạt động thể chất, phát triển kĩ năng của học sinh. Trong nhiều năm qua Trường tiểu học Vũ Xuân Thiều luôn giành được nhiều giải cao trong Hội khỏe Phù Đổng các cấp.

Thư viện nhà trường được đầu tư hiện đại với nhiều hoạt động phong phú, giúp các em học sinh yêu thích và chăm đọc sách. Từ hoạt động đó, các em có thêm nhiều thông tin bổ sung ngoài việc lĩnh hội kiến thức đầy đủ theo chương trình dạy và học của nhà trường. Ngoài công tác giảng dạy, nhà trường còn rất chú trọng tới các hoạt động ngoại khóa của học sinh. Trường thường xuyên tổ chức cho học sinh thăm quan di tích lịch sử địa phương, giúp học sinh có được trải nghiệm bổ ích với những buổi ngoại khóa.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của tập thể thầy trò Trường tiểu học Vũ Xuân Thiều, món quà đền đáp xứng đáng nhất chính là thành tích học tập của các em học sinh. Nhiều em của nhà trường đã đạt giải cao trong các cuộc thi cấp Quốc gia, cấp thành phố và các cuộc thi nghệ thuật,... Điển hình như cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao” do Vietnam Airlines phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hà Nội dành cho học sinh tiểu học.

Nhiều học sinhTrường Vũ Xuân Thiều đạt giải cao trong cuộc thi vẽ tranh “Sải cánh vươn cao”.

Từ năm 2014 đến nay, nhà trường đã liên tục tham gia cuộc thi và đạt được nhiều thành tích tốt. Trong 4 năm liên tục nhà trường luôn đạt giải cao với 8 giải A; 4 giải B; 5 giải C cấp thành phố. Năm học 2018- 2019, một em học sinh của nhà trường đã xuất sắc đạt giải khuyến khích cấp Quốc gia cuộc thi vẽ tranh vườn trường mơ ước.

Bích Liên

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : Hà Nội giáo dục trường tiểu học điểm sáng

Tin Học đường tiếp theo

Tin Học đường mới nhất