Thứ Tư , 07:18, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Dĩ An, Bình Dương: Dự án thu hồi đất, ép dân ra nghĩa địa sống

Một dự án tư nhân, đầu tư thu lợi tư nhân hưởng mà UBND TX Dĩ An và UBND phường Đông Hòa lại liên tiếp “ép, lừa” dân ký biên bản, rồi đầy họ ra sống trên mảnh đất nghĩa địa.

Mọi văn bản giấy tờ đều thể hiện đây là một dự án tư nhân, đầu tư thu lợi tư nhân hưởng. Thế nhưng, không hiểu vì điều gì mà UBND TX Dĩ An và UBND phường Đông Hòa lại liên tiếp dùng đủ mọi cách “ép lừa” dân ký biên bản, qua mặt UBND tỉnh để biến nó thành một dự án nhà nước, thu hồi đất đai dân theo giá “rẻ như bèo” và rồi đầy họ ra sống trên mảnh đất nghĩa địa cùng với những ngôi mộ. Chưa kể đến, HĐBT lại tổ chức họp có mặt chủ tịch TX. về dự nhưng lại giấu không cho dân biết, chỉ mời một số hộ dân đến để làm qua loa, không nhằm mục đích trưng cầu ý kiến và giải quyết vấn đề, khiến người dân vô cùng bức xúc.

Trong suốt thời gian người dân gửi đơn khiếu nại công văn của HĐBT về việc trả lời kiến nghị của công dân, nhưng UBND TX. Dĩ An không trả lời, thì chính quyền địa phương lại không ngừng gửi thư mời kiểm kê phần đất và tài sản cho nhiều người dân. Nhưng vì dự án vẫn còn nhiều khúc mắc và kiến nghị của người dân chưa được giải quyết nên đa số các hộ dân không đồng ý kiểm kê. Dường như ngay từ đầu, UBND TX. Dĩ An đã không có ý định giải quyết khiếu nại của người dân mà vẫn tiếp tục “tự biên tự diễn” để sớm ngày đẩy nhanh dự án, mặc kệ ý kiến phản đối của dân?

Ngày 12/8 vừa qua, chi nhánh trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) TX. Dĩ An lại tổ chức họp dân lần thứ VI tại hội trường UBND P. Đông Hòa và chỉ mời 26 hộ gia đình và cá nhân, trong đó có 24 hộ đến tham dự. Đến ngày 29/8, lại tiếp tục mời thêm một số ít hộ đến họp. Chúng tôi cũng như người dân đều vô cùng thắc mắc, lý do mà TTPTQĐ TX. Dĩ An tổ chức cuộc họp này là gì khi chỉ mời một số ít hộ dân tham dự như vậy?

Biên bản cuộc họp dân ngày 12/8/2016, dưới sự chủ trì không phát biểu của chủ tịch TX. Lê Thanh Phong với 2/3 số lượng dân bị “bỏ quên” không được mời họp.

Biên bản cuộc họp dân ngày 12/8/2016, dưới sự chủ trì không phát biểu của chủ tịch TX. Lê Thanh Phong với 2/3 số lượng dân bị “bỏ quên” không được mời họp.

Theo như số liệu mà chúng tôi ghi nhận được, tổng số trường hợp bị ảnh hưởng trong dự án này là 76 hộ gia đình và cá nhân, vậy tại sao chỉ 26 hộ được mời tham gia cuộc họp này? Trong số 26 hộ này có cả những hộ dân không đồng thuận với dự án, điều này cho thấy cuộc họp này không dành riêng cho bất kì đối tượng nào, thì 50 hộ dân còn lại tại sao lại bị “bỏ quên”?.Lý do bị “bỏ quên” này có thể thấy là hoàn toàn cố ý?

Trong cuộc họp lần này, có sự tham gia của ông Nguyễn Thanh Phong – Chủ tịch UBND TX. Dĩ An, người mà người dân đang trông mong để giải đáp cho những vấn đề khuất tất đang còn tồn đọng bấy lâu nay. Thế nhưng thay vì để người dân được trình bày tâm tư của mình với lãnh đạo chính quyền UBND TX., thì ở đây, TTPTQĐ lại chỉ mời đến một vài hộ mang tính chất đối phó.

Phải chăng bởi vì “sợ” những người dân không đồng thuận với dự án đứng ra nói thẳng, nói thật về những sai trái của chính quyền trong suốt thời gian qua và lên tiếng phản đối mạnh mẽ dự án này nên chính quyền địa phương mới né tránh, chỉ mời 1/3 số hộ dân?.

Nhưng có lẽ nhờ vậy mà cuộc họp dân ngày 12/8 mới có thể diễn ra suôn sẻ đến mức không có gì để chê trách như thế. Nếu như mời đông đủ 76 hộ dân đến tham dự, thì cuộc họp sẽ trở thành nơi cho người dân đề đạt ý kiến của mình, thái độ kiên quyết phản đối dự án với CT. UBND TX. Dĩ An, đây là điều mà chính quyền địa phương không mong muốn.

Thế nên, bằng sự dàn xếp “khôn khéo” của chính quyền địa phương, những gì mà ông Chủ tịch thị xã thấy là một cuộc họp suôn sẻ, bình tĩnh, biên bản họp thì toàn những câu chữ sáo rỗng, ngụy biện nếu không muốn nói là không có một ý kiến đáng giá nào được ghi vào biên bản, suôn sẻ đến mức ông Chủ tịch không cần phải phát biểu một câu nào bởi vì trong biên bản họp hoàn toàn không có ghi chép lại bất cứ điều gì liên quan đến ông Phong.

Ý kiến dân, sự công bằng và quyền lợi chính đáng có còn quan trọng?

Đến đây, vấn đề về biên bản họp mà chúng tôi đã phản ánh rất nhiều lần lại tiếp tục tái diễn bởi khả năng “lược bỏ nội dung quan trọng” của thư ký cuộc họp quá đỗi tài tình. Trong cuộc họp, có 3 hộ dân đứng ra phản đối giá bồi thường, trong biên bản được tóm gọn lại thành một câu “sau khi ghi nhận ý kiến thắc mắc của người dân, đại diện Hội đồng có giải thích cụ thể từng trường hợp và sẽ tham mưu Hội đồng văn bàn trả lởi kiến nghị”. Biên bản họp là để ghi lại nội dung quan trọng của cuộc họp, có thể lược bỏ nhưng không thể sơ sài, thêm thắt không đúng sự thật và thiếu sót trầm trọng như ở đây.

Cận cảnh khu nghĩa địa mà dân phường Đông Hòa đang chuẩn bị phải ra sinh sống.

Cận cảnh khu nghĩa địa mà dân phường Đông Hòa đang chuẩn bị phải ra sinh sống.

Tại sao ý kiến của người dân, vị lãnh đạo nào đã trả lời và người dân có chấp nhận câu trả lời đó hay không đều không được nhắc đến? Chính quyền địa phương tổ chức họp dân, nhưng đụng đến vấn đề “nóng bỏng tay” cần giải quyết sớm nhất là vấn đề bồi thường thì lại hẹn sẽ trả lời bằng văn bản. Lẽ nào chính quyền địa phương tổ chức họp dân chỉ để ngồi nói chuyện phiếm cho nên không cần chuẩn bị hồ sơ chi tiết?

Rồi sau đó, văn bản không biết có đưa xuống hay không, người dân nếu không đồng thuận với ý kiến trong văn bản ấy lại phải làm đơn khiếu nại, rồi lại chờ đợi, lại tổ chức họp đối phó,… Rốt cuộc thì chính quyền địa phương TX. Dĩ An muốn cái vòng lẩn quẩn làm khổ người dân này lặp lại đến bao giờ? Và một điều nữa, đó là vai trò của Chủ tịch Nguyễn Thanh Phong trong cuộc họp này là gì?

Trong suốt cuộc họp, có ý kiến phản đối của người dân đưa ra hết sức rõ ràng, nhưng vị Chủ tịch hiếm khi được gặp này lại chủ trì một cuộc họp chỉ có một phần ba số hộ dân, không tham gia giải quyết khiếu nại cho người dân mà lại lo việc tiếp tục triển khai dự án sao cho nhanh chóng và thuận lợi nhất. Đơn khiếu nại của đa số người dân đã gửi đi từ tháng 5/2016 đến nay đã quá thời hạn giải quyết cũng không được nhắc đến, dường như ông Chủ tịch đã quên mất việc cần ưu tiên và vai trò của mình khi đến tham dự cuộc họp này?

Rất rõ ràng, từ trước đến nay, chính quyền UBND TX Dĩ An luôn tìm mọi cách để tạo một lớp vỏ bọc “dự án nhà nước” cho dự án tư nhân là “Khu tổ hợp DVTM Thiên Hà – Băng Dương” của công ty liên danh TNHH Thiên Hà – Băng Dương, tìm cách hợp thức hóa mọi thủ tục giấy tờ, thêm bớt, thay đổi nội dung biên bản để báo cáo lên cấp trên. Chính quyền địa phương đã và đang tìm mọi cách để thu hồi đất dân với giá của dự án nhà nước, bất chấp những vi phạm quy định của Pháp luật. Đây có thực sự là chính quyền của dân, do dân và vì dân hay không, hay chỉ làm việc vì lợi ích của một công ty tư nhân mà chèn ép người dân vào đường cùng?

Người dân trong khu phố Tân Quý luôn quan niệm không chống đối chính quyền, nhưng họ cũng cần phải đấu tranh cho quyền lợi chính đáng và tài sản của gia đình họ. Nếu dự án Khu tổ hợp DVTM Thiên Hà – Băng Dương làm theo đúng quy định, tôn trọng người dân, thì sự việc đã không như hôm nay và người dân cũng không cần phải thấp thỏm vì không biết tiếp theo chính quyền địa phương sẽ làm gì để bắt họ giao đất. Dư luận và người dân khu phố Tân Quý luôn chờ đợi một câu trả lời thỏa đáng từ chính quyền địa phương, chứ không phải là những chiêu bài chống chế như thời gian qua.

Nhóm PVMĐ/KD&PL

Tin Liên quan

Tags : UBND dự án Bình Dương lừa đảo nhà ở

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất