Thứ Sáu , 04:41, Ngày 21/06/2019

Gia đình và pháp luật

Đèo Hải Vân - Đệ nhất hùng quan

Đèo Hải Vân được mệnh danh là “Đệ nhất hùng quan”, con đèo có cảnh quan đẹp nhất và cũng hiểm trở nhất Việt Nam trên hành trình vào Nam ra Bắc từ hàng trăm năm qua.

Đèo Hải Vân (hay còn gọi là Ải Vân) là ranh giới tự nhiên giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng. Đèo có chiều dài 20km, chạy dọc theo bờ biển dài của Việt Nam, vắt ngang qua những ngọn núi của một nhánh đâm ngang ra biển của dãy Trường Sơn hùng vỹ. Với độ cao của đỉnh đèo là gần 500m so với mực nước biển, đèo Hải Vân được coi là con đèo có cảnh quan đẹp nhất và cũng hiểm trở nhất Việt Nam trên hành trình vào Nam ra Bắc từ hàng trăm năm qua.

Đèo có kết cấu quanh co, khúc khuỷu men theo triền núi, uốn lượn như dải lụa vắt ngang giữa trời mây, ẩn hiện giữa cây rừng, đá núi, thực sự là bức tranh thiên nhiên hoành tráng do kỳ công của tạo hoá và bàn tay của con người tạo ra đến mức hài hòa. Bởi thế mà nó được người đời mệnh danh là “Đệ nhất hùng quan”.

Đèo Hải Vân vào top cung đường đẹp nhất thế giới

Dù có kết cấu khá nguy hiểm với những đoạn đường hẹp và dốc cao, đèo Hải Vân vẫn thu hút du khách với những chuyến du lịch mạo hiểm, để được khám phá và thưởng ngoạn phong cảnh đẹp hùng vĩ và thơ mộng. Trong những ngày nắng đẹp, từ đèo Hải Vân có thể nhìn bao quát về phía Bắc là cảnh đồi núi trập trùng với mây trắng bay là đà, xa xa là đầm Lập An, làng chài Lăng Cô đẹp như tranh vẽ. Phía Nam, sóng biển vỗ quanh theo triền núi, thấp thoáng những chiếc thuyền đánh cá của ngư dân rẽ sóng chạy ra khơi.

Một điểm đặc biệt của đèo Hải Vân là cửa ải Hải Vân nằm trên đỉnh đèo. Cửa ải được xây dựng vào thời nhà Trần và được tu sửa vào thời nhà Nguyễn, là ranh giới giữa Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Cửa quay mặt về phía Quảng Nam có để tên là "Thiên hạ đệ nhất hùng quan", cửa quay về phía Thừa Thiên có để tên là "Hải Vân Quan". Cửa ải mang nhiều dấu ấn tàn tích còn sót lại từ thời chống thực dân Pháp và Mỹ do nơi đây đã diễn ra nhiều trận đánh lớn.

Khám phá đèo Hải Vân, không thể bỏ qua vịnh Lăng Cô - địa danh được coi là một trong những vịnh biển đẹp tầm cỡ thế giới. Nước biển Lăng Cô có màu xanh ngọc bích, với bãi cát trắng mịn kéo dài hàng chục cây số. Từ đây, du khách có thể nhìn thấy những dãy núi và khu rừng nhiệt đới trùng điệp nhấp nhô, khám phá đầm Lập An. Tất cả thiên nhiên nơi đây tạo nên khung cảnh đẹp huyền bí, thơ mộng và bình yên.

Việt Tùng

Tags : đèo hải vân thắng cảnh sông nước hùng vỹ

Tin Du lịch tiếp theo

Tin Du lịch mới nhất