Thứ Ba , 21:16, Ngày 25/06/2019

Gia đình và pháp luật

Để quận Hoàn Kiếm ngày một văn minh - trật tự

Quận Hoàn Kiếm là trung tâm chính trị - văn hóa - thương mại - dịch vụ - du lịch của Thủ đô, lượng du khách đến thăm quan ngày càng tăng, tạo áp lực rất lớn và phức tạp về công tác đảm bảo trật tự.

Trước thực trạng ấy, Quận ủy - HĐND - UBND quận Hoàn Kiếm đã nghiêm túc triển khai thực hiện với nhiều giải pháp quyết liệt, sáng tạo giữ vững ổn định tình hình trật tự an ninh và trật tự đô thị (TTAN và TTĐT) nên quận đã có chuyển biến tích cực, diện mạo đô thị, hè phố đã khang trang sạch đẹp hơn trước, ý thức trách nhiệm của người dân và các tổ chức, cơ quan, đơn vị được nâng cao.

Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức

Đồng chí Phạm Tuấn Long cho biết: “Ngay từ đầu năm 2017, Quận ủy đã ban hành 02 văn bản, UBND quận, Ban chỉ đạo 197  của quận ban hành 52 văn bản, chủ yếu tập trung vào các giải pháp.

Ông Phạm Tuấn Long - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm.

Cụ thể, tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền lưu động, đưa vào nội dung họp tại tổ dân phố và từng số nhà. Ký hơn 10.000 bản cam kết với các hộ kinh doanh nhà mặt phố..., các lực lượng chức năng của quận, phường tập trung xử lý vi phạm, tồn tại, các điểm kinh doanh lấn chiếm hè phố kéo dài, xóa bỏ 164/164 điểm và tụ điểm vi phạm về TTĐT, rà soát, phân loại, sắp xếp lại các điểm trông giữ phương tiện trên hè theo nguyên tắc không cấp phép điểm để xe mới, các điểm đã được cấp phép phải chấp hành việc để xe đúng diện tích được cấp, thu đúng giá quy định và đảm bảo trật tự hè phố, VSMT tại điểm trông giữ xe, trong năm đã thu hồi 14 điểm và điều chỉnh 5 điểm trông giữ phương tiện vi phạm, thành lập các tổ kiểm tra liên ngành. Chỉ đạo các lực lượng chức năng quận, phường đồng loạt ra quân xử lý các vi phạm để lập lại trật tự hè phố, duy trì tuần tra xử lý các vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, phương tiện dừng đỗ sai quy định…”.

Cũng theo ông Phạm Tuấn Long thì để phục vụ Hội nghị APEC năm 2017, quận đã Tổ chức cắm chốt xử lý các địa bàn giáp ranh quận Ba Đình, giáp quận Hai Bà Trưng. Tổ chức hợp lý các điểm giao thông tĩnh đáp ứng cơ bản yêu cầu của nhân dân, tổng số có 260 điểm giao thông tĩnh trên hè (225 điểm XĐXM, 35 điểm ô tô). Đã xử lý 15.801 trường hợp vi phạm về trật tự hè phố, TTATGT, VSMT với số tiền hơn 08 tỷ đồng.

Trong đó, xử phạt 162 lượt bãi xe vi phạm trái phép, thu quá giá quy định, sử dụng quá diện tích, xử lý phạt 34 t/h vi phạm VSMT theo Nghị định 155/NĐ-CP với tổng số tiền là 144.500.000đ. Phá dỡ 337 bục bệ, cầu dắt xe, tháo dỡ 621 mái che, mái vẩy, 992 biển hiệu, biển quảng cáo cũ nát, sai quy định gây mất mỹ quan đô thị… Thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác đảm bảo trật tự hè phố trên địa bàn các phường và ban hành 08 văn bản nhắc nhở, đôn đốc UBND các phường Hàng Buồm, Đồng Xuân, Tràng Tiền, Hàng Bài, Hàng Bồ, Trần Hưng Đạo, Cửa Nam... và nhắc nhở Công ty Điện lực Hoàn Kiếm, Công ty cổ phần sản xuất kinh doanh nước sạch số 3 Hà Nội thực hiện hạ ngầm không đảm bảo TTĐT và VSMT trên địa bàn quận.

Đồng thời, thực hiện rà soát, xác định có 48 hộ nghèo hiện đang kinh doanh buôn bán trên hè phố với ngành nghề chủ yếu kinh doanh mặt hàng nước chè, quà vặt... diện tích lấn chiếm hè nhỏ dưới 2m chủ yếu ở các đầu ngõ không tạo ra bức xúc về TTĐT, do vậy tạm thời kinh doanh tại các vị trí như hiện nay trong thời gian nhất định và giao cho UBND các phường thông báo để người dân biết, phối hợp với Sở Giao thông vận tải Hà Nội đồng trình UBND thành phố điều chỉnh tổ chức sắp xếp xe đạp xe máy trên hè phố đảm bảo trật tự hè phố, có lối cho người đi bộ, phù hợp với thực tế địa bàn quận...

Phó Chủ tịch Phạm Tuấn Long nhấn mạnh, trên cơ sở những kết quả đã đạt được, nhất là sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, trong thời gian tới quận Hoàn Kiếm tập trung các giải pháp sau: Tiếp tục tập trung tuyên truyền bằng nhiều hình thức các quy định của pháp luật về trật tự hè phố. Đồng thời, nâng cao trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của Tổ tự quản khu dân cư, phát huy vai trò hạt nhân của vị trí cảnh sát khu vực, tiếp tục tổ chức lực lượng kiểm tra hàng ngày và các đợt ra quân lập lại và duy trì trật tự hè phố trên địa bàn quận trong những tháng cuối năm 2017 và tháng đầu năm 2018, nhất là trong các dịp lễ tết, duy trì công tác kiểm tra của các tổ công tác liên ngành của quận, nâng cao trách nhiệm của các phường, nhất là trách nhiệm của người đứng đầu.

Tăng cường trách nhiệm kiểm tra, giám sát của các đồng chí lãnh đạo quận, lãnh đạo UBND và Công an các phường đảm bảo toàn hệ thống chính trị tham gia quản lý. Duy trì tổ chức giao ban thường xuyên (tuần và tháng)... Do đặc thù quận Hoàn Kiếm để thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự hè phố trên địa bàn đề xuất kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng các điểm giao thông tĩnh ngầm, nổi trên địa bàn quận.

Thu Lương – Xuân Thanh 

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tags : văn minh an ninh trật tự vỉa hè

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất