Thứ Tư , 06:48, Ngày 23/01/2019

Gia đình và pháp luật

Đề nghị cho các khách hàng của DN Minh Thư được khấu trừ thuế

Các DN mua hàng của DNTN Minh Thư đang trong tình trạng "khóc dở", họ đều không được khấu trừ thuế sau khi mua hàng bởi hóa đơn Minh Thư xuất ra đều đã hết hạn sử dụng (hóa đơn bất hợp pháp).
Cục Thuế Bình Thuận đã nhận được rất nhiều Văn bản của DNTN Minh Thư và các doanh nghiệp mua hàng của DNTN Minh Thư (Công ty TTHH MTV Xây dựng Huy Hoàng có trụ sở tại Thành phố Ninh Bình và Tổng công ty xây dựng đường thủy - CTCP,  có trụ sở tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Các văn bản đều có nội dung các doanh nghiệp này mua hàng của DNTN Minh Thư khi nhận hóa đơn mua hàng của DNTN Minh Thư không biết đó là những hóa đơn hết hạn sử dụng (hóa đơn bất hợp pháp), hóa đơn được xuất trong thời gian bị cưỡng chế nợ thuế (thời gian từ năm 2014 và đầu năm 2015). 
Nhưng đến tháng 7/2015, công ty Huy Hoàng nhận được thông báo của Chi cục Thuế Ninh Bình (cơ quan trực tiếp quản lý thuế của Công ty TNHH MTV Xây dựng Huy Hoàng) và Chi cục Thuế Phan Thiết về việc tạm thời không đủ điều kiện khấu trừ thuế giá trị gia tăng của 9 số hóa đơn mà công ty Huy Hoàng đã kê khai thuế đầu vào bị hết giá trị sử dụng. Công ty Xây dựng Huy Hoàng mới tá hỏa biết được là doanh nghiệp Minh Thư viết hóa đơn cho công ty Huy Hoàng là hóa đơn bất hợp pháp. Sau đó Công ty Xây dựng Huy Hoàng và một số công ty mua hàng của doanh nghiệp Minh Thư, đã gửi đơn đến Chi cục Thuế Phan Thiết, Cục Thuế tỉnh Bình Thuận, đề nghị và xin ý kiến xử lý về việc xử lý những hóa đơn bất hợp pháp khi mua hàng của công ty Minh Thư. 

Cục Thuế tỉnh Bình Thuận.

Qua thời gian dài đợi hồi âm, đến ngày 27/01/2016 Tổng cục Thuế có công văn chỉ đạo số 410/ TCT-KK, về việc xử lý vướng mắc hóa đơn bất hợp pháp. Trong công văn, Tổng cục Thuế chỉ đạo cục thuế Bình Thuận hướng dẫn doanh nghiệp Minh Thư thu hồi lại hóa đơn bất hợp pháp đã xuất cho đơn vị mua hàng và xuất hóa đơn khác cùng giá trị để trả lại công ty mua hàng.
Ngay sau khi có công văn của Tổng cục Thuế, doanh nghiệp Minh Thư đã có công văn gửi công ty Huy Hoàng đề nghị thu hồi lại hóa đơn bất hợp pháp theo đúng chỉ đạo của Tổng cục Thuế, Công ty Huy hoàng đã thực hiện đúng pháp luật gửi toàn bộ 9 hóa đơn theo đường bưu điện cho công ty Minh Thư, nhưng trong thời gian dài vẫn không nhận được hóa đơn khác từ doanh nghiệp Minh Thư. 
Để mở đường cho dư luận, PV đã có buổi làm việc với Cục Thuế Bình Thuận. Được biết Công ty Tư nhân Minh Thư đã kê khai thuế toàn bộ số hóa đơn (37 hóa đơn) sử dụng bất hợp pháp với doanh thu là 21.394.617.610 đồng, thuế giá trị gia tăng là 2.139.461.759 đồng.
"Công ty Xây dựng Huy Hoàng ở Ninh Bình là doanh nghiệp làm ăn đứng đắn, sự việc xảy ra đã lâu rồi, hiện tại các công ty mua hàng của DNTN Minh Thư vẫn chưa được khấu trừ thuế, đây là một sự việc rất buồn cho ngành thuế chúng tôi. Vì vậy chúng tôi đã gửi công văn đề nghị lên cấp trên là Tổng cục Thuế xem xét cho các doanh nghiệp là khách hàng của doanh nghiệp Minh Thư được kê khai khấu trừ và quyết toán thuế, không gây thiệt hại đến kinh tế của các doanh nghiệp chân chính", bà Trần Thị Diệu Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Thuế Bình Thuận chia sẻ. 
Công văn số 1770/CT- KTNB của Cục Thuế Bình Thuận gửi Tổng cục Thuế cho biết, Cục Thuế đã nhận rất nhiều văn bản của DNTN Minh Thư và các doanh nghiệp mua hàng của DNTN Minh Thư đều đề nghị xem xét và chấp thuận cho doanh nghiệp được kê khai thuế, không thiệt hại đến kinh tế của doanh nghiệp, và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. 
Tại công văn số 26/CCT- HCNSAC ngày 3/1/2018 của Chi cục Thuế Phan Thiết cũng có nội dung: "DNTN Minh Thư đã kê khai thuế, đã chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hóa đơn, riêng các khách hàng của  DNTN Minh Thư đang gặp vướng mắc trong việc kê khai khấu trừ thuế và quyết toán thuế (đã qua nhiều năm) với những lý do trên, Chi cục Thuế Phan Thiết đề xuất Cục Thuế Bình Thuận xin ý kiến Tổng cục Thuế cho phép các doanh nghiệp khách hàng của DNTN Minh Thư, được kê khai khấu trừ và quyết toán thuế theo quy định đối với 37 hóa đơn mà DNTN Minh Thư đã được kê khai khấu trừ và quyết toán thuế đối với 37 hóa đơn mà doanh nghiệp minh thư đã  xuất trong thời gian bị cưỡng chế. 
Trên cơ sở công văn của Chi cục Thuế, công văn tham khảo số 5585/TCT-CS ngày 02/12/2016 của Tổng cục Thuế về việc sử dụng hóa đơn, Cục Thuế kính đề nghị Tổng cục Thuế xem xét chấp thuận 37 hóa đơn của doanh nghiệp Tư nhân Minh Thư đã xuất trong thời gian bị cơ quan thuế cưỡng chế nợ thuế là hóa đơn hợp lệ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp mua hàng của DNTN Minh Thư, được khấu trừ thuế. 
Theo quy định, những trường hợp doanh nghiệp nợ thuế sẽ bị cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng, như là người nộp thuế nợ tiền thuế, tiền chậm nộp thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp thuế và thời hạn gia hạn nộp thuế, người nộp thuế còn nợ thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp thuế có hành vi bỏ trốn... 
Cái lý là vậy nhưng đằng sau việc đó nếu cán bộ trực tiếp quản lý thuế của doanh nghiệp nợ thuế, rà soát và nắm bắt về tình hình thuế đầu ra và đầu vào, theo tháng, theo quý, thì làm sao có sự đau lòng cho các doanh nghiệp mua hàng của doanh nghiệp đang trong thời gian nợ thuế, để doanh nghiệp mua hàng rơi vào tình trạng "khóc dở" khi không được khấu trừ thuế, bị xuất toán vì hóa đơn không còn hạn sử dụng mất hàng tỷ đồng cho việc bị đơn vị bán hàng sử dụng hóa đơn bất hợp pháp.
 PV

Nguồn : Kinh doanh & Pháp luật

Tin Liên quan

Tags : hóa đơn bất hợp pháp khấu trừ thuế

Tin Doanh nghiệp tiếp theo

Tin Doanh nghiệp mới nhất