Thứ Hai , 02:24, Ngày 22/07/2019

Gia đình và pháp luật

ĐBQH Nguyễn Văn Quyền: Sử dụng vốn ngân sách đâu cũng có lãng phí

ĐBQH Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ) cho biết, sử dụng vốn ngân sách chỗ nào cũng có tiêu cực và lãng phí.

Mới có dấu hiệu vi phạm đã bị phát hiện thì dễ thu hồi

Trong phiên thảo luận tại tổ của Quốc hội sáng nay (22/5), Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, muốn thu hồi được tài sản tham nhũng thì phải phát hiện kịp thời các hành vi vi phạm để xử lý, tránh bị tẩu tán.

Thông thường những tài sản do phạm tội mà có thì hay vung vãi, tiêu xài thoải mái, ông Lê Minh Khái cho hay.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo Tổng Thanh tra Chính phủ, với những vụ mới có dấu hiệu vi phạm đã bị phát hiện thì sẽ thu hồi được tài sản, không gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản, về con người, về cán bộ.

Thanh tra Chính phủ và các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát để phát hiện kịp thời và có giải pháp ngăn chặn, răn đe, ông Lê Minh Khái nhấn mạnh.

Về vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Xuân Hùng (đoàn Hà Nam) cho rằng, thu hồi tài sản tham nhũng rất khó, nhất là án dân sự trong hình sự.

Trên thực tế đã xảy ra các vụ án lớn gây thất thoát tài sản rất lớn nhưng không thể thu hồi được. Đã thành lập ban chỉ đạo thi hành án nhưng hiện vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn, ông Hùng cho hay.

ĐBQH Trần Xuân Hùng. (Ảnh: Quochoi.vn)

Kiểm toán chỗ nào cũng có vấn đề

Đề cập đến vấn đề chi tiêu lãng phí, tham nhũng, tiêu cực, ĐBQH Nguyễn Văn Quyền (đoàn Cần Thơ) cho biết, sử dụng vốn ngân sách chỗ nào cũng có tiêu cực và lãng phí.

"Đi đâu kiểm toán cũng có vấn đề cả, gây thiệt hại hàng chục ngàn tỷ đồng. Chúng ta đang băn khoăn lấy đâu nguồn để tăng lương, nhưng bao nhiêu nguồn lãng phí này thì thừa sức tăng lương cho cán bộ công chức", ông Quyền bày tỏ.

ĐBQH Nguyễn Văn Quyền. (Ảnh: Quochoi.vn)

Theo Báo cáo trả lời kiến nghị cử tri vừa được Thanh tra Chính phủ gửi đến các đại biểu Quốc hội, năm 2017, kết quả thu hồi tài sản tham nhũng không đạt chỉ tiêu 60% của Quốc hội.

Báo cáo cũng cho thấy, năm 2017, toàn ngành thanh tra đã phát hiện vi phạm về kinh tế 67.754 tỷ đồng, 17.586 ha đất, đã kiến nghị thu hồi 43.321 tỷ đồng, 4.941 ha đất; xuất toán, loại khỏi giá trị quyết toán và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý 24.253 tỷ đồng, 12.645 ha đất...

Theo VOV

Tin Liên quan

Tags : tham nhũng đại biểu quốc hội lãng phí vốn ngân sách

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất