Thứ Hai , 08:04, Ngày 26/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đâu phải tận cùng của chữ 'hận' là giết người thân và tự thiêu!

Liên tiếp những "tấm bi kịch gia đình" xuất phát chỉ bởi một chữ "hận". Nhưng đâu phải chết là hết, đâu phải tận cùng của chữ "hận" là giết và tự thiêu...

Chiều ngày 23/5, Nhan Văn Trọng (46 tuổi, An Giang) đã ôm chặt con trai, tưới xăng lên người và tự thiêu. Hai mạng người bị “bà Hỏa” cướp đi - dư luận hết sức phẫn nộ trước cái chết của đứa trẻ vô tội.

Đến rạng sáng ngày 28/5, người dân thôn Đông, xã Xuân Thọ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đã kinh hãi bắt gặp một “ngọn đuốc sống” đang quằn quại trong lửa. Trong cơn quẫn chí, người đàn ông này đã giết vợ và mẹ vợ rồi tự thiêu, để lại cô con gái mới lên bốn.

Người dân tập trung trước ngôi nhà xảy ra vụ việc. Ảnh: Bình Nguyên

Người dân tập trung trước ngôi nhà xảy ra vụ việc. Ảnh: Bình Nguyên.

Điểm gặp nhau của hai thảm án trên đều là cảnh nhà lục đục; mâu thuẫn hôn nhân, vợ bỏ đi, chồng nối sợi dây tình cảm không thành đã quyết định “giải thoát cho nhau” bằng hành động man rợ. Nhưng đâu phải chết là hết, là dứt bỏ mọi buồn – vui – sầu – hận. Đâu phải tận cùng của chữ hận là giết và tự thiêu.

Tội nghiệp cậu bé phải gánh lấy số phận nghiệt ngã từ sự ích kỉ của người cha. Phải chăng anh ta đã tính toán cho hành động ôm con tự thiêu. Rằng kết cục đau thương sẽ vĩnh viễn in hằn nỗi đau trong tâm trí người ở lại?

Tội nghiệp cô bé đang ngơ ngác dự đám tang của cha, mẹ và bà ngoại khi chưa hiểu rõ cuộc đời. Liệu mai này, cô bé có đủ sức mạnh ý chí để đối diện với thực tế quá tàn nhẫn: Hung thủ giết mẹ và bà ngoại chính là cha mình? Vết đen quá khứ sẽ vò nát hiện tại lẫn tương lai, hủy hoại niềm vui và nguồn sống của con mất thôi…

Một gia đình hạnh phúc, vuông tròn là điều mọi người luôn hướng đến. Nhưng đâu phải cứ muốn là được, cứ cầu là thấy. Mái ấm gia đình cũng như một con thuyền trên dòng nước, lúc xuôi dòng, khi ngược dòng.

Đôi khi, “con thuyền” ấy phải chòng chành, lắc lư trước sóng gió cuộc đời, đòi hỏi mỗi người trên “thuyền” đều phải vững tay chèo, đồng tâm hợp lực đưa “thuyền” vượt qua cơn hoạn nạn. Một chữ “nhẫn” là điều kiện cần để tránh va chạm, xích mích – “Chồng giận thì vợ bớt lời/ Cơm sôi bớt lửa chẳng đời nào khê”.

Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng cần cố níu giữ một hạnh phúc đã vỡ tan. Khi đó, buông bỏ lại là giải pháp tốt nhất cho tất cả. Ngoài việc xây dựng tổ ấm, chúng ta cũng nên học cả cách buông tay để giữ lại những ấn tượng đẹp về nhau và tránh mọi điều gây tổn thương cho con trẻ!

Thanh Mai/Nguoiduatin.vn

Tin Liên quan

Tags : giết người tự thiêu án mạng con rể mẹ vợ

Tin Việt Nam tiếp theo

Tin Việt Nam mới nhất