Thứ Tư , 10:00, Ngày 26/02/2020

Gia đình và pháp luật

Dấu hiệu phạm pháp từ một vụ chuyển nhượng đất nông nghiệp

Được HTX nông nghiệp Khương Hạ giao đất sản xuất nông nghiệp từ năm 1989, bà Hằng rất bức xúc khi biết tin có người đứng tên trên đất nhà mình. Trong khi đó, bà Hằng chưa chuyển nhượng cho bất kỳ ai.

Hòn đất mà biết nói năng

Đơn tố cáo và hồ sơ, tài liệu của gia đình bà Nguyễn Thị Hằng (trú tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) gửi cơ quan báo chí phản ánh: Gia đình bà được Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Khương Hạ (nay đổi tên là HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Khương Hạ) giao cho thửa đất nông nghiệp số 658, tờ bản đồ số 5, diện tích 112 m2 ở khu vực cánh đồng Cổ Cò, nay thuộc ngõ 207, phố Bùi Xương Trạch, phường Khương ĐÌnh, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Kể từ khi giao đất đến nay, bà Hằng chấp hành đầy đủ nghĩa vụ về thuế và các nghĩa vụ khác của HTX giao. Cho đến tận ngày 10/10/2018, bà Nguyễn Thị Giới- Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ tổng hợp Khương Hạ vẫn xác nhận thông tin nói trên của bà Hằng phản ánh là đúng sự thực. Điều đáng nói, kể từ ngày giao đất đến nay, gia đình bà Hằng vẫn chấp hành đầy đủ mọi nghĩa vụ thuế và các nghĩa vụ khác của HTX giao. Và hồ sơ, tài liệu thể hiện, bà Hằng chưa chuyển đổi diện tích đất nông nghiệp nói trên cho bất kỳ ai.

Gần đây, gia đình bà Hằng vô cùng bức xúc khi biết tin, thửa đất nông nghiệp số 658 đã có người đứng tên trên hồ sơ kỹ thuật thửa đất. Quá trình tìm hiểu, bà Hằng nhận được tờ giấy chuyển nhượng sử dụng đất nông nghiệp năm 1995 (không có ngày, tháng) có nội dung: Ông Nguyễn Bá Thịnh (em chồng bà Hằng) chuyển quyền sử dụng thửa đất số 658, tờ bản đồ số 5, diện tích 112 m2 cho ông Nguyễn Việt Cường (địa chỉ: 391 Tây Sơn, Đống Đa, Hà Nội) với giá 25 triệu đồng. Tại giấy chuyển nhượng có xác nhận của ông Nguyễn Huy Tảo- Chủ nhiệm HTX Khương Hạ. Sau đó, thửa đất 658 được chia nhỏ ra và chuyển nhượng qua tay nhiều người.

Giấy chuyển nhượng sử dụng đất nông nghiệp năm 1995 không có ngày tháng.

Điều đáng nói, ông Nguyễn Bá Thịnh lại phủ nhận hoàn toàn chuyện chuyển nhượng đất cho ông Cường. Ông Thịnh cho rằng đây là chữ ký giả của ông. Để chứng minh cho lời nói của mình, ông Thịnh đã làm đơn tố giác tội phạm, gửi đến Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 14/9/2018, Cơ quan CSĐT- Công an quận Thanh Xuân ra tờ thông báo kết quả giải quyết nguồn tin tội phạm số 619 thể hiện nội dung: “Cơ quan CSĐT- Công an quận Thanh Xuân nhận được đơn tố giác về tội phạm của ông Nguyễn Bá Thịnh (SN 1960, trú tại số 11, ngõ 345 Khương trung, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Nội dung: Ông Thịnh tố giác Nguyễn Việt Cường (SN 1954, trú tại số 252 tổ 8, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) và Nguyễn Huy Tảo (SN 1939, trú tại: Số 4 ngõ 77/50 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là mảnh đất nông nghiệp tại thửa 658, tờ bản đồ số 5, diện tích 112 m2, Cổ Cò (nay có địa chỉ tại ngõ 207 Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Cơ quan CSĐT- Công an quận Thanh Xuân đã tiến hành kiểm tra, xác minh đơn tố giác về tội phạm nêu trên và xác định vụ việc trên không có dấu hiệu của tội phạm hình sự. Do vậy, Cơ quan CSĐT- Công an quận Thanh Xuân ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự….”.

Ngay lập tức, ông Nguyễn Bá Thịnh đã làm đơn khiếu nại thông báo số 619 của Công an quận Thanh Xuân, gửi tới Thanh tra Công an TP Hà Nội, Trưởng Công an quận Thanh Xuân và VKSND quận Thanh Xuân.

Người trong cuộc lên tiếng

Trao đổi với PV, một cán bộ Công an quận Thanh Xuân cho biết, chữ ký của ông Tảo, ông Cường trong giấy chuyển nhượng sử dụng đất nông nghiệp nói trên là đúng của 2 ông này.

Công an quận Thanh Xuân đã mang mẫu chữ ký của ông Thịnh đi giám định tại Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. Vị cán bộ Công an quận Thanh Xuân cho hay, Viện Khoa học hình sự trả lời rằng, chữ ký của ông Thịnh không đủ cơ sở để kết luận. Bởi vì nguồn để làm mẫu so sánh, nguồn của công an thu mẫu theo đúng chính thống là không đủ cơ sở để kết luận chữ ký của ông Thịnh ký ra hay không.

“Ông Thịnh tố giác ông Cường, ông Tảo giả mạo chữ ký của mình, mục đích để chiếm đoạt tài sản là mảnh đất này. Căn cứ vào tài liệu điều tra nói chung, kết hợp với kết luận giám định, công an quận Thanh Xuân và VKSND quận Thanh Xuân thống nhất việc này không phải là tội phạm”. Vị cán bộ công an quận Thanh Xuân khẳng định.

Cũng theo lời vị cán bộ này, ông Thịnh cung cấp mẫu chữ ký là bản phô tô, nguyên tắc Viện Khoa học hình sự không bao giờ nhận bản phô tô. Nếu ông Thịnh cung cấp chữ ký tươi có căn cứ, thì công an quận có thể giám định lại, hoặc giám định bổ sung. Tài liệu giám định (chữ ký) phải khách quan (tờ kê khai chứng minh thư nhân dân, tờ kê khai hộ khẩu, kê khai đăng ký xe máy…).

Trong buổi làm việc với PV, bà Nguyễn Thị Giới- Giám đốc HTX Kinh doanh tổng hợp Khương Hạ không ngần ngại đưa cho chúng tôi xem cuốn Sổ địa chính của HTX. Theo đó, thửa số 658 vẫn đứng tên chủ sử dụng đất là bà Nguyễn Thị Hằng.

Đơn tố cáo những kẻ chiếm đất của gia đình bà Hằng gửi đến cơ quan chức năng.

Đến đây, bạn đọc có thể hiểu rõ vì sao gia đình bà Hằng lại bức xúc, làm đơn tố cáo những kẻ chiếm đất của gia đình mình đến cơ quan chức năng. Không hiểu vô tình hay hữu ý, ngày 1/4/2017, ông Vũ Quang Trung- Chủ tịch phường Khương Đình đã ký văn bản số 300 về việc chuyển hồ sơ đăng ký đất đai lần đầu trên địa bàn phường Khương Đình gửi Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh quận Thanh Xuân. Trong đó có cả người đang nằm trong “danh sách” đòi đất của gia đình bà Hằng.

Tại văn bản số 300 này thể hiện nội dung: Căn cứ hồ sơ kê khai đăng ký đất đai của 148 hộ gia đình, các nhân trên địa bàn phường Khương Đình. Sau khi kiểm tra hiện trạng đăng ký kê khai đất đai UBND phường đã xác nhận vào đơn đăng ký đất đai của 148 hộ gia đình, cá nhân trên. Các hồ sơ này đã được thực hiện đầy đủ các bước quy định như: Kê khai đăng ký theo quy định; Phân loại hồ sơ của các chủ sử dụng đất; Tiến hành phân loại và xác nhận vào đơn đăng ký đất đai. UBND phường Khương Đình báo cáo Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh Thanh Xuân xem xét cấp giấy xác nhận đăng ký đất đai cho 148 hộ gia đình, cá nhân trên theo quy định của pháp luật. 

Thiết nghĩ, trong quá trình làm việc, cán bộ UBND phường Khương Đình chỉ cần chú tâm một chút là sẽ phát hiện ra ngay dấu hiệu phạm pháp từ phi vụ chuyển nhượng đất nông nghiệp tại thửa đất số 658.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia pháp lý, trong trường hợp này, gia đình bà Nguyễn Thị Hằng hoàn toàn có quyền khởi kiện ra TAND quận Thanh Xuân. Đến lúc ấy, công lý sẽ được thực thi.

PV

Nguồn : Khỏe 365

Tags : dấu hiệu phạm pháp chuyển nhượng đất nông nghiệp bà nguyễn thị hằng hòn đất mà biết nói năng

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất