Thứ Sáu , 05:24, Ngày 19/07/2019

Gia đình và pháp luật

Dấu hiệu cảnh báo ruột đang gặp vấn đề cần đi khám ngay

Có nhiều dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe của vùng ruột đang gặp nguy hiểm như: tăng cân nhanh, hơi thở có mùi...

Tăng cân nhanh

Các nhà nghiên cứu tin rằng có một mối liên kết giữa mầm bệnh vi sinh vật với người béo phì. Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Nature (Tự nhiên) cho thấy sự cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột ở người béo phì bắt đầu phát triển giống như các vi sinh vật của người gầy sau khi họ được cải thiện chế độ ăn uống và tập thể dục.

Tăng cân nhanh là dấu hiệu bạn đang có vấn đề đường ruột.

Theo các nhà nghiên cứu, trục đường ruột - não cũng có thể tham gia trong việc gửi tín hiệu đến não về cảm giác no và điều tiết sự thèm ăn.

Tiêu chảy sau khi uống thuốc kháng sinh

Kháng sinh có thể giết chết các mầm bệnh và các vi khuẩn có lợi, làm xáo trộn sự cân bằng tự nhiên của vi khuẩn tốt và xấu.

Nếu không có đủ vi khuẩn tốt, vi khuẩn có hại có thể phát triển không thể kiểm soát, tạo ra các độc tố có hại trong ruột, kích hoạt phản ứng viêm và gây tiêu chảy.

Hơi thở có mùi

Mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột có thể dẫn tới sự gia tăng vi khuẩn gây hại trong miệng và hậu quả là hơi thở thiếu thơm tho. Dạng hơi thở bốc mùi này rất khó điều trị bằng nước súc miệng hay thông qua duy trì vệ sinh đường miệng phù hợp.

Các vấn đề về tâm trạng

Vi khuẩn gây hại trong đường ruột sản sinh ra độc tố có thể di chuyển tới não thông qua máu. Những độc tố này phá vỡ chu trình sản sinh serotonin và những chất truyền dẫn thần kinh khác trong não, tác động tiêu cực tới tâm trạng của bạn.

Ngoài ra, 70% hoặc hơn 70% hàm lượng serotonin trong cơ thể bắt nguồn từ đường ruột và các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, vi khuẩn đường ruột có thể ảnh hưởng tới hàm lượng serotonin trong ruột và gây ra hàng loạt tác động đến sức khỏe.

Một nghiên cứu năm 2013 đăng tải trên tạp chí Cell cho thấy, thay thế vi khuẩn đường ruột của những con chuột bị mắc chứng lo âu bằng vi khuẩn đường ruột của những con chuột bạo dạn, dũng cảm khiến nhóm chuột đầu tiên giảm căng thẳng, lo âu và tăng giao tiếp xã hội.

Khó ngủ

Đường ruột lưu trữ và điều hòa serotonin, một chất truyền dẫn thần kinh thiết yếu, đóng vai trò then chốt trong việc khởi phát và điều chỉnh mô thức ngủ. Đường ruột không khỏe mạnh đồng nghĩa với việc mất cân bằng serotonin, dẫn tới chứng mất ngủ hoặc gặp khó khăn để ngủ.

Trên thực tế, hệ vi sinh đường ruột cũng ảnh hưởng tới giấc ngủ thông qua việc thay đổi nhịp điệu ngày đêm và thay đổi chu kỳ ngủ - thức của cơ thể.

Theo Tiêu dùng 24h

Tin Liên quan

Tags : dấu hiệu sức khỏe tiêu hóa

Tin Bệnh & thuốc tiếp theo

Tin Bệnh & thuốc mới nhất