Thứ Bảy , 03:23, Ngày 24/08/2019

Gia đình và pháp luật

Đau đầu với “chủ nợ” vì không vay mà liên tục bị đòi tiền

Hơn 5 triệu đồng là số tiền mà hơn 4 tháng qua anh Hiếu liên tục bị ép phải trả mặc dù mặc dù anh không mua trả góp hay có bất cứ hoạt động gì từ trang thương mại điện tử Akulaku.

Việc liên tục bị nhân viên công ty này gọi điện đòi tiền, khủng bố tinh thần nhằm ép thanh toán một khoản tiền trong tưởng tượng đã ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và cuộc sống của anh.

Khủng bố tinh thần

Theo đơn cầu cứu của anh N.T.Hiếu (ngụ quận 12, TP.HCM), phản ánh việc Công ty TNHH Silvrr Vision – đơn vị phát triển ứng dụng TMĐT Akulaku có địa chỉ tại 37 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP.HCM (gọi tắt là Akulaku) có dấu hiệu cố ý làm giả hồ sơ cá nhân, khủng bố bôi nhọ danh dự người khác nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trong đơn cầu cứu anh Hiếu cho biết, sự việc bắt đầu vào lúc 15h05p ngày 24/12/2018, anh có nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0901.189492 tự xưng là nhân viên của Asia Collect là đơn vị hỗ trợ pháp lý cho trang điện tử Akulaku thông báo về việc anh có vay nợ bằng ứng dụng trên điện thoại có tên là Akulaku (anh Hiếu chưa từng biết và sử dụng) với số tiền khoảng hơn 5.000.000đ.

Ứng dụng thương mai điện tử Akulaku.

Người này cho biết anh đã quá hạn trả nợ, yêu cầu anh Hiếu vào ứng dụng đăng nhập, sau đó ra ngân hàng, các trạm thu tiền như FPT, TGDT để thanh toán tiền cho Akulaku. Anh  có yêu cầu được biết thông tin địa chỉ của Akulaku thì người này không cung cấp.

“Người này còn đe dọa là sẽ báo cáo nợ xấu lên ngân hàng nhà nước và về địa phương thông báo tới địa phương, làng xóm gia đình tôi và người thân của tôi nhằm hạ uy tín danh dự của tôi. Lúc đó tôi chỉ nghĩ đây là trò lừa đảo nên lúc đầu không để ý chỉ nghe cho qua chuyện. Nào ngờ, hơn 4 tháng nay, tôi liên tục bị gọi điện, đe dọa tinh thần nhằm ép phải trả số tiền trong tưởng tượng hơn 5 triệu mà người tự xưng là nhân viên Asia Collect thông báo trước đó”, anh Hiếu bức xúc.

Trong đơn cầu cứu anh Hiếu cũng trình bày: “Cho đến hôm nay tôi vẫn liên tục bị nhiều số điện thoại lạ nháy máy, gọi điện đe dọa yêu cầu tôi phải thanh toán những khoản tiền mà tôi không hề biết tới mà Akulaku và Asia Collect đưa ra. Các cuộc gọi được thực hiện liên tục vào nhiều khung giờ khác nhau, đặc biệt là vào sáng sớm từ khoảng 6h đến 7h. Đáng nói là khi tôi yêu cầu được liên hệ tới công ty để làm việc thì bị từ chối và không cung cấp địa chỉ công ty”.

Giao dịch tín dụng bất ngờ bị chặn

Liên tục bị khủng bố tinh thần, anh Hiếu đã tra cứu thông tin của Akulaku và tìm tới địa chỉ của công ty này tại số 37 Ký Con, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 để tìm hiểu về việc đòi nợ của những người lạ nêu trên.

Trụ sở Công ty TNHH SILVRR Vision.

Theo anh Hiếu cho biết, khi làm việc với Akulaku, anh được đơn vị này khẳng định, vào khoảng ngày 12/9/2018, anh Hiếu có vay tiền mua trả góp từ phía Akulaku và hiện vẫn chưa thanh toán hết tiền.

Điều đáng nói là, sau khi anh Hiếu có đề nghị được biết thêm thông tin về khoản vay thì được phía công ty cung cấp hình ảnh hồ sơ người vay mang tên N.T.Hiếu (trùng với họ tên của anh Hiếu) gồm 1 file ảnh chụp file sao kê khoản vay, 1 ảnh chân dung người đứng ra vay, 1 ảnh chứng minh thư, 1 ảnh bằng lái xe đều mang tên N.T. Hiếu và một số điện thoại giao dịch là 0976766685.

“Sau khi đối chiếu những thông tin trên giấy tờ phía Akulaku cung cấp thì có giống với thông tin giấy tờ của tôi nhưng hình ảnh trên giấy tờ, ảnh người đứng ra vay phía Akulaku cung cấp và số điện thoại giao dịch đều không phải của tôi”, anh Hiếu khẳng định.

Theo anh Hiếu, sau khi kiểm tra thông tin hồ sơ vay, anh có thông báo với nhân viên tên My (tự xưng là nhân viên của Akulaku) về việc anh không phải là người trong hồ sơ vay mà phía công ty cung cấp. Tuy nhiên, nhân viên này lại ngang ngược cho rằng đó là việc của tôi còn Akulaku chỉ biết tôi phải trả nợ.

Ngay sau đó, anh Hiếu phát hiện các hoạt động tín dụng của anh đều đã bị ngăn chặn một cách khó hiểu, điều này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới công việc của anh.

Trước việc bị ngăn chặn một cách khó hiểu như trên, ngày 5/1/2019, anh Hiếu có tới liên hệ tới Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam Việt Nam – địa chỉ tại số 68 Nguyễn Huệ, Q.1 (viết tắt là CIC) thì được biết anh đã bị Công ty TNHH SILVRR Vision báo cáo nợ xấu và anh đã có tên trong danh sách nợ xấu của của CIC. Điều này đồng nghĩa với việc anh Hiếu bị chặn các giao dịch tín dụng tại toàn bộ các ngân hàng trên cả nước.

Theo anh Hiếu cho biết, sau nhiều lần làm việc, giải thích cho phía Akulaku về việc công ty này có dấu hiệu thẩm định sai hồ sơ, đòi tiền sai người. Tuy nhiên phía Akulaku vẫn một mực khẳng định anh là con nợ và tiếp tục gọi điện khủng bố tinh thần nhằm yêu cầu anh trả số tiền mà anh không hề hay biết.

Cũng theo anh Hiếu cho hay, trước những dấu hiệu làm việc bất minh của Akulaku, anh Hiếu đã làm đơn tố hành vi của Akulaku tới cơ quan công an quận 1, cơ quan công an phường Nguyễn Thái Bình, quận 1 và công an phường nơi anh cư trú. Đồng thời gửi đơn cầu cứu đề nghị cơ quan báo chí vào cuộc xác minh các dấu hiệu sai phạm của Akulaku.

“Sau khi tố cáo, cơ quan công an có mời tôi lên làm việc và cung cấp các thông tin liên quan nhưng không hiểu sao đến nay tôi vẫn liên tục bị Akulaku khủng bố tinh thần. Phải chăng công ty này đang bất chấp pháp luật khi gán lên đầu tôi một khoản nợ trong tưởng tượng rồi khủng bố, ép tôi phải trả?”, anh Hiếu bức xúc cho biết.

Liên quan đến những thông tin phản ánh của anh Hiếu thì hiện phía Akulaku vẫn chưa có phản hồi chính thức về vụ việc nêu trên.

Còn theo đại diện công an quận 1 TP.HCM cho biết, hiện đơn vị này đã nhận được đơn tố cáo, bước đầu đã làm việc với anh Hiếu, ghi nhận tường trình của anh Hiếu. Đơn vị này cho biết sẽ tiến hành thẩm tra, điều tra và có văn bản thông tin đến báo chí khi có kết quả.

Quang Thành

Nguồn : Khỏe 365

Tags : làm giả hồ sơ Silvrr Vision Akulaku Asia Collect

Tin Điều tra theo đơn thư tiếp theo

Tin Điều tra theo đơn thư mới nhất