Thứ Năm , 10:27, Ngày 17/10/2019

Gia đình và pháp luật

Đất Xanh Miền Nam đang 'bán bãi cỏ' mang tên Conic Riverside?

Mặc dù dự án đang trong quá trình ép cọc, chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh nhưng Đất Xanh Miền Nam đã tiến hành thu tiền của khách hàng?

Dự án Conic Riverside được xây dựng trên khu đất có diện tích 13.650 m2 tại quận 8 (TP.HCM), do Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Lĩnh Phong – Conic làm chủ đầu tư, được phân phối độc quyền bởi Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam – Chi nhánh Sài Gòn.

Liên hệ với nhân viên bán hàng của Đất Xanh Miền Nam, người này cho biết, dự án đã khởi công và đầy đủ pháp lý, khách hàng tranh nhau mua (?). Đồng thời, Đất Xanh Miền Nam cũng đã tiến hành thu tiền đặt cọc, giữ chỗ từ khách hàng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu đất thực hiện dự án Conic Riverside hiện vẫn là bãi cỏ um tùm, được rào chắn sơ sài và đang tiến hành ép cọc, thử tải, chưa có hoạt động xây dựng.

Cổng chính công trường dự án Conic Riversde.

Luật sư Nguyễn Trung Hiếu (Đoàn luật sư TP.HCM) cho biết, Khoản 1 Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản nêu rõ: Chủ đầu tư phải có văn bản gửi Sở Xây dựng kèm theo giấy tờ chứng minh nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua như giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Cùng với đó là Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án. Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

Luật sư Hiếu cho biết thêm, trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư vẫn có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của khách hàng, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ, khoản 1, Điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở (Nghị định 71).

Tuy nhiên, để được huy động vốn theo hình thức này, chủ đầu tư vẫn phải đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 2, Điều 9 của Nghị định 71: Chủ đầu tư chỉ được ký hợp đồng mua bán nhà ở khi đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng, hoàn thành thủ tục mua bán qua sàn giao dịch bất động sản và đã có thông báo cho Sở Xây dựng nơi phát triển dự án.

Bên trong đang là bãi cỏ um tùm, chưa có hoạt động xây dựng nhưng đã được Đất Xanh Miền Nam thu tiền từ khách hàng.

“Theo các quy định pháp luật hiện hành thì dự án Conic Riverside chưa có hoạt động xây dựng, có nghĩa là chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh. Nói một cách khác, khi chưa hoàn thành xong phần móng công trình và được cơ quan chức năng nghiệm thu, Đất Xanh Miền Nam không được thu tiền dưới bất kỳ hình thức nào, dù số tiền bao nhiêu. Thu tiền đặt cọc giữ chỗ là cách dùng từ lách luật, bản chất vẫn là một hình thức huy động vốn”, luật sư Hiếu thông tin.

Khách hàng khi chấp nhận mua sản phẩm bất động sản ở giai đoạn đầu công bố dự án có thể được áp dụng chính sách tốt hơn về giá cả và phương thức thanh toán. Việc mua bất động sản ở giai đoạn này cũng tiềm ẩn rủi ro cao, không ít dự án đã nhận tiền đặt cọc, giữ chỗ từ khách hàng nhưng “đắp chiếu” nhiều năm mà không xây dựng gì.

Vì thế, trước khi quyết định bỏ tiền mua nhà ở hình thành trong tương lai, người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về dự án như các giấy tờ pháp lý về đất đai, xây dựng, ngân hàng bảo lãnh, thậm chí là uy tín của chủ đầu tư để hạn chế nguy cơ rủi ro.

Khắc Thành

Nguồn : Sở hữu Trí tuệ và Sáng tạo

Tin Liên quan

Tags : đặt cọc giữ chỗ Conic Riverside Đất Xanh Miền Nam nguy cơ rủi ro

Tin Nhà đất tiếp theo

Tin Nhà đất mới nhất